Ninh Bình: Tăng cường quản lý chất lượng tôm giống

Hiện đang là thời điểm bà con các xã ven biển huyện Kim Sơn tập trung thả tôm giống vụ 1 năm 2019. Để đảm bảo sản xuất thắng lợi, địa phương, ngành chức năng đang siết chặt quản lý chất lượng tôm giống, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển tôm giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc bán trên địa bàn nhằm giảm rủi ro cho người nuôi tôm...

Tăng cường quản lý chất lượng tôm giống
Kiểm tra chất lượng tôm giống tại cơ sở ương nuôi giống ở xóm 5, xã Kim Trung (Kim Sơn).

Ngay từ giữa tháng 2, UBND huyện Kim Sơn đã có quyết định về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển giống thủy sản lưu thông trên địa bàn. Thành phần bao gồm cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, lực lượng quản lý thị trường, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, Trạm chăn nuôi  - Thú y, Công an huyện. 

Nhiệm vụ của Đoàn là phối hợp với UBND các xã Kim Hải, Kim Trung, Kim Đông và thị trấn Bình Minh tuần tra lưu động, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vận chuyển, buôn bán giống thủy sản không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y ra vào và lưu hành trên địa bàn huyện.

Anh Phạm Văn Hải, Trưởng Trạm Thủy sản Kim Sơn-Yên Khánh, Phó trưởng Đoàn kiểm tra chia sẻ: Thông thường, chúng tôi phải làm việc từ 2 giờ đêm đến 6-7 giờ sáng - lúc việc vận chuyển mua bán giống tôm diễn ra nhộn nhịp nhất. Lực lượng mỏng, địa bàn rộng lại có nhiều đường ngang, ngõ tắt, lối mở từ Thanh Hóa sang, Nam Định đến… nên Đoàn phải thường xuyên di chuyển và thay đổi địa điểm chốt chặn, kiểm tra để đảm bảo không bỏ lọt đối tượng. 

Nhìn chung, những ngày đầu, qua kiểm tra, đa phần các lô giống vận chuyển về địa bàn đều đảm bảo các quy định, có hồ sơ kiểm dịch, hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng vẫn có một vài trường hợp vận chuyển tôm giống trôi nổi, kém chất lượng, không qua kiểm dịch. Đoàn đã lập biên bản xử lý và yêu cầu đưa ra khỏi địa bàn.

Tôm giống quyết định rất lớn đến việc thành công hay thất bại của vụ nuôi. Vì thế, bên cạnh việc kiểm soát chất lượng tôm giống nhập vào địa bàn, địa phương và ngành chức năng còn kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở ương dưỡng giống thủy sản. Vận động các hộ này đầu tư cơ sở hạ tầng, thuần hóa tôm giống, tạo điều kiện cho tôm thích ứng với môi trường, khí hậu địa phương; đảm bảo tôm khỏe mạnh, đồng đều sạch bệnh trước khi xuất ra thị trường. 

Tất cả các chủ cơ sở đều phải ký cam kết kinh doanh tôm giống, nuôi tôm chấp hành các quy định về kiểm dịch, đảm bảo vệ sinh thú y, quản lý chất lượng tôm giống, phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, trước khi đưa giống về ương phải báo cáo với chính quyền xã để cơ quan xuống kiểm tra.

Ông Phạm Văn Hinh- Chủ cơ sở kinh doanh giống thủy sản ở xóm 5, Kim Trung cho biết: Tôm giống ở cơ sở chủ yếu nhập về từ các đơn vị sản xuất giống có uy tín ở Đà Nẵng, Ninh Thuận, Nha Trang. Tất cả đều đã qua kiểm dịch, đạt kích cỡ tiêu chuẩn. 

Ngoài ra, hệ thống ao ương của gia đình cũng được đầu tư xây dựng bài bản, nguồn nước đưa vào nuôi phải qua lọc và diệt khuẩn. Quá trình ương nuôi, tôm được chăm sóc chu đáo, do vậy tôm giống do gia đình cung cấp luôn đảm bảo sạch bệnh và mau lớn. Hiện mỗi năm gia đình cung cấp ra thị trường từ 50-60 triệu con tôm giống.

Được biết, vụ tôm 1, năm 2019 này, huyện Kim Sơn có kế hoạch nuôi thả khoảng 2.100ha tôm, chủ yếu là tôm sú và tôm thẻ chân trắng, tập trung ở các xã Kim Đông, Kim Hải, Kim Trung. Thời điểm này bà con đã xuống giống được gần 30% diện tích. Giữa tháng 4, đầu tháng 5, nông dân tiếp tục xuống giống rộ, do vậy, để vụ nuôi tôm năm nay thắng lợi, hạn chế dịch bệnh xảy ra, bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng, người nuôi tôm phải cẩn thận trong việc chọn mua con giống, không nên vì giá rẻ mà mua tôm giống kém chất lượng.

Báo Ninh Bình
Đăng ngày 08/05/2019
Hà Phương
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:06 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:06 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:06 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:06 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:06 01/06/2023