Để tôm giống thích nghi tốt với môi trường

Sự thay đổi môi trường đột ngột có thể khiến cho tôm giống bị stress, tác động xấu đến sức khỏe của tôm. Việc chuẩn bị cho tôm thích nghi với môi trường mới là một công đoạn ngắn, tuy nhiên, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng liên quan đến thành công hay thất bại của vụ nuôi.

Để tôm giống thích nghi tốt với môi trường
Ảnh minh họa: Internet
Đánh giá khả năng chịu đựng

Có sự khác nhau đáng kể về khả năng chịu đựng của tôm giống. Một điều chắc chắn rằng, tôm giống khỏe mạnh có khả năng thích nghi môi trường mới tốt hơn tôm yếu. Vì vậy, theo lời khuyên từ các chuyên gia, cần có một lịch trình cũng như phương pháp đánh giá sao cho phù hợp với khả năng và điều kiện của từng con giống. Thông thường, các thử nghiệm sẽ bao gồm việc tiến hành lấy mẫu khoảng 100 - 200 con tôm giống, lần lượt cho chúng trải qua sự thay đổi về các yếu tố môi trường như nhiệt độ, thẩm thấu hoặc những thay đổi về hóa học trong vòng 1 - 4 giờ, sau đó sẽ đếm số tôm giống còn sống.

Một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi là “stress test”. Cụ thể, tôm giống được đặt trong một thùng hoặc bể chứa, đồng thời hạ độ mặn và nhiệt độ nước xuống tương ứng lần lượt là 20 ppt và 10oC trong 4 giờ (một thử nghiệm kéo dài dưới 4 giờ không đảm bảo được chính xác tỷ lệ chết của tôm giống). Người nuôi cũng có thể dùng formaline nồng độ 100 - 150 ppm để thử nghiệm. Khi có kết quả, sẽ đánh giá được chất lượng của đàn tôm. Cụ thể, tỷ lệ sống đạt 80 - 100% cho thấy tôm giống chất lượng cao, trong khoảng 60 - 79% được coi là tạm chấp nhận, và tỷ lệ sống dưới 60% thì quá thấp. Trường hợp này phải loại bỏ ngay hoặc có thể giữ và ương thêm một thời gian trong trại giống để cải thiện sức khỏe và chất lượng đàn tôm.

Bên cạnh đó, một lựa chọn khác cho người nuôi là phương pháp kiểm tra của Brock và Main. Ở phương pháp này, nhiệt độ và độ mặn là hai yếu tố được lựa chọn, 100 con tôm giống thu thập ngẫu nhiên được đặt trong một thùng chứa có thể tích 10 - 15 lít nước ở 22oC và 5 ppt (hai thông số của bài kiểm tra) hoặc tại nhiệt độ môi trường xung quanh của trại giống và độ mặn 0 - 1 ppt. Thời gian diễn ra trong vòng 1 giờ, khi kết thúc, đếm những con tôm giống còn sống (những con bơi và phản ứng bình thường). Tôm giống được cho là đáp ứng yêu cầu nếu tỷ lệ sống là 80% hoặc cao hơn.

Cơ sở vật chất

Cần đảm bảo tất cả thùng và hồ chứa nước, thiết bị khác (lưới, xi phông, xô, ống…), phải được rửa thật sạch và khử trùng bằng cách chà bằng clo hoặc các chất khử trùng khác, rửa sạch nhiều lần và nếu có thể thì phơi khô dưới ánh sáng mặt trời.

Thiết bị giám sát các thông số của nước (nhiệt độ, độ mặn, độ pH, ôxy hòa tan) phải được chuẩn bị đầy đủ trước khi tôm giống đến. Bên cạnh đó, người nuôi cần có thiết bị dự phòng.

Yêu cầu chung

Những năm qua, một số yêu cầu thích nghi được ứng dụng phổ biến như: thay đổi độ mặn không quá 3 ppt mỗi giờ; Mật độ khoảng 1.000 - 5.000 ấu trùng tôm mỗi gallon (khoảng 260 - 1.300 ấu trùng tôm/1 lít nước); Hạn chế thay đổi nhiệt độ đột ngột (hơn 3 - 4oC); duy trì nồng độ ôxy hòa tan ở mức 6 - 7 ppm. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy, để giúp tôm giống thích nghi tốt với môi trường, người nuôi đã phát triển và thực hiện theo nhiều cách riêng phù hợp với điều kiện cũng như phương pháp quản lý của họ. Từ đó, nhiều giải pháp mới được đưa ra. Ví dụ, tại một số trang trại khi sự khác biệt về độ mặn và nhiệt độ giữa các ao hoặc bể chứa thả nuôi tôm và môi trường nước chứa tôm giống được vận chuyển đến là tối thiểu (> 3 - 4 ppt; 1 - 2oC), việc giúp tôm thích nghi có thể đơn giản là đặt các túi nilon được sử dụng để vận chuyển tôm giống trong ao nuôi 30 - 60 phút (sau khi tạo các lỗ nhỏ trên các túi) và sau đó thả các con tôm giống này, mặc dù phương pháp này không được khuyến cáo sử dụng.

Tôm giống từ các trang trại chuyển đến được giữ trong bể chứa một thời gian, sau đó cho từ từ nước ao nuôi vào để cân bằng các thông số (nhiệt độ, pH, độ mặn). Lưu ý rằng hàm lượng ôxy hòa tan cần được duy trì mức tối đa, tôm được cho ăn đầy đủ và luôn theo dõi chặt chẽ.

Trong quá trình vận chuyển, nhiệt độ nước giảm đến mức 18 - 22°C, cùng với đó bổ sung các hợp chất khác nhau vào môi trường nước (bao gồm cả thuốc gây amoniac, bộ đệm và than hoạt tính) sẽ tăng số lượng tôm giống sống sót qua thời gian vận chuyển bị kéo dài. Mật độ thích nghi không nên vượt quá 300 - 500 tôm giống/lít tùy thuộc vào kích thước tôm giống và thời gian thích nghi.

Môi trường thủy sinh trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là bể ngoài trời, ao và mương, sẽ thay đổi liên tục. Những thay đổi đột ngột và có thể khiến tôm không thể phù hợp và khó tồn tại, ảnh hưởng đáng kể đến mức tăng trưởng, tỷ lệ sống và năng suất sụt giảm.

Con tôm
Đăng ngày 27/09/2018
Nguyễn An
Kỹ thuật

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:43 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 11:30 07/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 11:20 07/12/2023

Những sai lầm thường gặp về vi khuẩn Vibrio

Vi khuẩn Vibrio là cái tên quá quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về các loại bệnh mà chúng có thể gây ra trên tôm là hầu như chưa được phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những sai lần về Vibrio thường gặp trên các ao nuôi tôm.

Vi khuẩn Vibrio
• 14:14 05/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 04:56 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:56 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 04:56 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 04:56 10/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 04:56 10/12/2023