Năm 2019: Khánh Hòa sẽ sản xuất hơn 9,5 tỷ con giống thủy sản

Theo kế hoạch của ngành thủy sản, năm 2019, toàn tỉnh Khánh Hòa có 427 cơ sở sản xuất giống thủy sản, dự kiến tổng sản lượng sản xuất giống phục vụ nhu cầu của người nuôi trong và ngoài tỉnh lên đến khoảng 9,5 tỷ con. Bên cạnh đó, công tác giám sát các trại giống cũng được tăng cường.

Năm 2019, Khánh Hòa sẽ sản xuất hơn 9,5 tỷ con giống thủy sản
Tôm giống. Ảnh: Internet

Trong đó, có 75 sơ sở sản xuất tôm giống, 330 cơ sở sản xuất giống các loại nhuyễn thể, còn lại là cơ sở sản xuất giống cá biển và sản xuất giống cá nước ngọt. Ngoài ra, toàn tỉnh sẽ nhập khẩu thêm các giống cá biển, tôm hùm từ nơi khác để phục vụ cho nhu cầu nuôi thương phẩm.

Để đảm bảo hiệu quả nuôi hiện nay, ngành chức năng cũng đã xây dựng kế hoạch giám sát các cơ sở sản xuất giống, quản lý tốt con giống từ khâu sản xuất, kiểm dịch đến cung ứng cho người nuôi, nhất là đối với lượng giống thủy sản nhập khẩu, nhằm ngăn chặn dịch bệnh có thể xảy ra. Đồng thời, ngành thủy sản cũng đã khuyến cáo bà con cần lựa chọn các cơ sở uy tín, được cấp giấy cũng như xác nhận về kiểm dịch. Hiện tỉnh cũng đang gấp rút xem xét, cấp chứng nhập đầu tư để các doanh nghiệp thực hiện các dự án sản xuất giống thủy sản với quy mô lớn ở Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, để đảm bảo nguồn cung trong vài năm tới.

Khánh Hòa: Tăng cường kiểm soát tàu cá theo Luật thủy sản mới

Nhằm khắc phục những hạn chế để hoàn thiện 9 khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) trong hoạt động đánh bắt thủ sản, Trong suốt thời gian qua, lực lượng chức năng Khánh Hòa đã tăng cường kiểm soát tàu cá, cũng như hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản của ngư dân. Từng bước đưa hoạt động của bà con ngư đảm bảo đúng quy định.

Ngoài việc thành lập 4 văn phòng đại diện nghề cá, tại các khu vực cảng cá lớn trong tỉnh để kiểm tra, giám sát hoạt động đánh bắt của ngư dân, lực lượng thanh tra thủy sản liên tục tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát các tàu đánh bắt ngoài khơi. Trong đó, tập trung khiểm tra giấy phép khai thác thủy sản; hệ thống thông tin liên lạc; các chủng loại thủy sản cấm đánh bắt, cũng như chấn chỉnh hoạt động khai thác trong vùng cấm. Tình hình chấp hành quy định nhật ký khai thác của bà con ngư dân… Đây cũng là những quy định quan trọng, được đưa ra chi tiết trong Luật Thủy sản 2017.

Qua quá trình kiểm tra, kiểm soát về cơ bản các tàu cá trong tỉnh cơ bản đã chấp hành đúng quy định. Tuy nhiên, tình trạng các tàu cá vi phạm vẫn còn diễn ra. Năm 2018, lực lượng đã phát hiện 51 đối tượng; và 2 tháng đầu năm nay lại có thêm 9 đối tượng vi phạm về chưa đăng ký khai thác và nhật ký khai thác; thực hiện khai thác trong vùng cấm; tàu cá hoạt động không đúng quy định…

Vùng nuôi thủy sản Vạn Ninh phải di dời vào năm 2025

Theo quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa, đến hết năm 2022, vùng nuôi thủy sản bằng lồng bè huyện Vạn Ninh sẽ phải di dời, chậm nhất là đến 2025 phải di dời toàn bộ.

Dự kiến, sau năm 2022, nhà nước sẽ thu hồi diện tích mặt nước ở đây để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, cộng đồng. Do đó, các tổ chức, cá nhân tổ chức nuôi lồng bè thủy sản tại đây phải thu dọn vệ sinh, xử lý môi trường nuôi và hoàn trả lại hiện trạng ban đầu mà không được nhận bồi thường.

Trước đó, cùng với việc ban hành quy định tạm thời đối với các vùng nuôi trồng thủy sản lồng, bè trên biển, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đưa ra quy định một trong những điều kiện đối với lồng, bè thủy sản là phải chịu được bão cấp 12.  Vật liệu làm lồng, bè phải có khả năng chống chịu với môi trường sóng, gió và các chất khử trùng tiêu độc; khoảng cách tối thiểu giữa các bè là 50 mét. Đối với khu vực biển hở, mặt nước lớn bắt buộc sử dụng các loại lồng bằng vật liệu HDPE để giảm các rủi ro từ thiên tai.

KTV.ORG
Đăng ngày 08/03/2019
Minh Tuệ
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:17 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 23:17 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 23:17 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 23:17 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 23:17 01/06/2023