Nông dân quyết tâm làm giàu từ vùng đất trũng

Từ một vùng trũng, ngập, diện tích đất canh tác chủ yếu một năm 2 vụ lúa song năng suất thấp, có năm thất thu do bị ngập úng, nhận thấy diện tích canh tác lúa tại đây không mang lại hiệu quả. Đảng bộ và chính quyền xã Liên Châu – huyện Thanh Oai - Hà Nội đã vận động nhân dân thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Nông dân quyết tâm làm giàu từ vùng đất trũng
Mô hình nuôi ếch trên vùng đất trũng của ông Huynh

Sau hơn 10 năm thực hiện chủ trương của xã về phát triển sản xuất trên cánh đồng ô thửa lớn đã thực sự mang lại cho vùng đất nơi đây một diện mạo mới, đời sống kinh tế của nhiều gia đình đã được cải thiện, hiện toàn xã có 95 hộ thực hiện mô hình trang trại tổng hợp với thu nhập từ 300 triệu đồng đến cả tỷ đồng mỗi năm.

Góp phần để vùng đất trũng nơi đây được hồi sinh và phát triển như ngày hôm nay phải kể đến hộ gia đình ông Nguyễn Văn Huynh – là một trong những trang trại được hình thành và phát triển trên diện tích chuyển đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trong những năm qua. Với tổng diện tích 3,5 ha, gia đình ông đã quy hoạch 2,5 ha diện tích mặt nước, xây dựng 4 ao nuôi cá thương phẩm, chủ yếu là các loại cá trắm, chép, rô phi; diện tích còn lại được gia đình ông đầu tư nuôi ếch và trồng cây ăn quả.

Ông Huynh chia sẻ “Những ngày đầu ra đây, tôi gặp rất nhiều khó khăn, từ vốn đầu tư đến kinh nghiệm sản xuất,… xong để hình thành được trang trại như ngày hôm nay, gia đình tôi đã dồn rất nhiều quyết tâm và công sức cho vùng đất thấp trũng này cùng với đó là niềm đam mê, yêu thương mảnh đất nơi đây đã khiến tôi không ngừng phấn đấu”.

Để tìm ra lời giải cho những khó khăn ban đầu, ông đã đi đến các địa phương có mô hình hiệu quả để tham quan và học hỏi, tìm tòi những tiến bộ khoa học kỹ thuật để từ đó áp dụng cho mô hình chăn nuôi, sản xuất của gia đình mình. Với số vốn ít ỏi ban đầu ông tập trung đầu tư vào nuôi cá thương phẩm, tuy còn nhiều khó khăn song với những lỗ lực không ngừng, trang trại của gia đình ông cũng dần khởi sắc, hàng năm trung bình gia đình ông đã thu được 50 tấn cá thương phẩm, với giá bán bình quân khoảng 50.000đ/kg. Ông còn là người đi đầu trong áp dụng những khoa học công nghệ trong chăn nuôi thủy sản như sử dụng máy cho cá ăn tự động, công nghệ vi sinh, công nghệ xử lý môi trường… vì thế đàn cá lớn nhanh, không bị dịch bệnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không dừng lại ở đấy ông tiếp tục tìm hiểu và đầu tư vào nuôi ếch, hiện nay trang trại của ông nuôi khoảng 10 vạn con ếch, hàng năm ông tự nhân giống để tạo ra nguồn giống nuôi ếch thương phẩm.

Ông chia sẻ “ ếch là con dễ nuôi, bệnh dịch ít trung bình một năm sẽ nuôi được 8 tháng, mà thời gian nuôi mỗi lứa chỉ khoảng 70 ngày là có thể xuất bán, mỗi lứa gia đình bán được 1 vạn con thu về 40 triệu đồng. Ngoài ra trang trại của ông hiện có hơn 400 cây nhãn, đã cho thu hoạch và nhiều cây ăn quả khác.

Để có được kết quả đó không dễ song với lòng quyết tâm và tinh thần học hỏi cùng sự đồng hành, tạo điều kiện của chính quyền xã đã thực sự đem lại cho gia đình ông một diện mạo mới, với thu nhập trung bình mỗi năm hàng tỷ đồng đã góp phần đưa kinh tế của địa phương phát triển, đồng thời là một trong những mô hình điểm để bà con trong vùng và các địa phương khác đến trao đổi học hỏi và giúp nhau cùng phát triển kinh tế.

TTKN Hà Nội
Đăng ngày 26/10/2018
Ngọc Bích
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 16:22 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 16:22 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 16:22 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 16:22 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 16:22 22/04/2024