Nông dân quyết tâm làm giàu từ vùng đất trũng

Từ một vùng trũng, ngập, diện tích đất canh tác chủ yếu một năm 2 vụ lúa song năng suất thấp, có năm thất thu do bị ngập úng, nhận thấy diện tích canh tác lúa tại đây không mang lại hiệu quả. Đảng bộ và chính quyền xã Liên Châu – huyện Thanh Oai - Hà Nội đã vận động nhân dân thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Nông dân quyết tâm làm giàu từ vùng đất trũng
Mô hình nuôi ếch trên vùng đất trũng của ông Huynh

Sau hơn 10 năm thực hiện chủ trương của xã về phát triển sản xuất trên cánh đồng ô thửa lớn đã thực sự mang lại cho vùng đất nơi đây một diện mạo mới, đời sống kinh tế của nhiều gia đình đã được cải thiện, hiện toàn xã có 95 hộ thực hiện mô hình trang trại tổng hợp với thu nhập từ 300 triệu đồng đến cả tỷ đồng mỗi năm.

Góp phần để vùng đất trũng nơi đây được hồi sinh và phát triển như ngày hôm nay phải kể đến hộ gia đình ông Nguyễn Văn Huynh – là một trong những trang trại được hình thành và phát triển trên diện tích chuyển đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao trong những năm qua. Với tổng diện tích 3,5 ha, gia đình ông đã quy hoạch 2,5 ha diện tích mặt nước, xây dựng 4 ao nuôi cá thương phẩm, chủ yếu là các loại cá trắm, chép, rô phi; diện tích còn lại được gia đình ông đầu tư nuôi ếch và trồng cây ăn quả.

Ông Huynh chia sẻ “Những ngày đầu ra đây, tôi gặp rất nhiều khó khăn, từ vốn đầu tư đến kinh nghiệm sản xuất,… xong để hình thành được trang trại như ngày hôm nay, gia đình tôi đã dồn rất nhiều quyết tâm và công sức cho vùng đất thấp trũng này cùng với đó là niềm đam mê, yêu thương mảnh đất nơi đây đã khiến tôi không ngừng phấn đấu”.

Để tìm ra lời giải cho những khó khăn ban đầu, ông đã đi đến các địa phương có mô hình hiệu quả để tham quan và học hỏi, tìm tòi những tiến bộ khoa học kỹ thuật để từ đó áp dụng cho mô hình chăn nuôi, sản xuất của gia đình mình. Với số vốn ít ỏi ban đầu ông tập trung đầu tư vào nuôi cá thương phẩm, tuy còn nhiều khó khăn song với những lỗ lực không ngừng, trang trại của gia đình ông cũng dần khởi sắc, hàng năm trung bình gia đình ông đã thu được 50 tấn cá thương phẩm, với giá bán bình quân khoảng 50.000đ/kg. Ông còn là người đi đầu trong áp dụng những khoa học công nghệ trong chăn nuôi thủy sản như sử dụng máy cho cá ăn tự động, công nghệ vi sinh, công nghệ xử lý môi trường… vì thế đàn cá lớn nhanh, không bị dịch bệnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không dừng lại ở đấy ông tiếp tục tìm hiểu và đầu tư vào nuôi ếch, hiện nay trang trại của ông nuôi khoảng 10 vạn con ếch, hàng năm ông tự nhân giống để tạo ra nguồn giống nuôi ếch thương phẩm.

Ông chia sẻ “ ếch là con dễ nuôi, bệnh dịch ít trung bình một năm sẽ nuôi được 8 tháng, mà thời gian nuôi mỗi lứa chỉ khoảng 70 ngày là có thể xuất bán, mỗi lứa gia đình bán được 1 vạn con thu về 40 triệu đồng. Ngoài ra trang trại của ông hiện có hơn 400 cây nhãn, đã cho thu hoạch và nhiều cây ăn quả khác.

Để có được kết quả đó không dễ song với lòng quyết tâm và tinh thần học hỏi cùng sự đồng hành, tạo điều kiện của chính quyền xã đã thực sự đem lại cho gia đình ông một diện mạo mới, với thu nhập trung bình mỗi năm hàng tỷ đồng đã góp phần đưa kinh tế của địa phương phát triển, đồng thời là một trong những mô hình điểm để bà con trong vùng và các địa phương khác đến trao đổi học hỏi và giúp nhau cùng phát triển kinh tế.

TTKN Hà Nội
Đăng ngày 26/10/2018
Ngọc Bích
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 21:58 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 21:58 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 21:58 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 21:58 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 21:58 01/06/2023