Nước về nhớ con cá đồng bằng

Cá là loài động vật thủy sinh, gắn bó mật thiết trong đời sống vật chất và tinh thần của người đồng bằng châu thổ. Với lịch sử của một nền văn minh nông nghiệp lúa nước nên người dân làm chủ vùng nước ngọt phù sa.

Cá lóc đồng
Cá lóc đồng. Ảnh: baovinhlong.com.vn

Nhà nông hiểu từng con nước, hiểu được tập tính của từng loài cá. Sáng nay, những lão nông trong “xóm đồng” và “xóm bờ lá” ra nhìn con nước lên và chảy theo con rạch ngoằn ngoèo, chảy thẳng vào đồng. Những lão nông kể về những năm tôm nổi đỏ râu, cá chốt nổi đầu như mù u. Kể ngày ấy con rạch này đầy những rau muống, cóc kèn, bông điên điển và cá. Cứ theo tự nhiên, tháng mưa cá ở sông tìm lên ruộng mà đẻ. Còn những tháng hạn thì cá bỏ ruộng về nơi chốn cũ. Nhìn con nước để đi cắm câu, nghe cá lóc đớp mồi, cá trê chép miệng mà ham. Cá là nguồn lợi to tát vô cùng. Những lão nông mong con nước này giúp cá sinh sôi nảy nở để được thấy lại cảnh trên cánh đồng, dưới con kinh cá ục như cơm sôi.

Cuối tuần, chị về quê, thèm ơ kho khô. Ba chị lấy dớn vô kinh đồng để đặt, mấy tiếng sau vô dỡ được mớ lòng tong, cá sặt. Chị và má ngồi lựa và lặt từng con. Cảnh nhắc nhớ những năm nước tràn đồng mẹ cùng ba kéo lưới rùng. Chị ngồi trên ghe vừa bơi theo vừa rọi đèn trên cánh đồng mênh mông nước. Cái lưới gì mà to bằng cả cái nhà. Cứ mùa nào kéo thứ ấy. Mấy năm ấy trong nhà luôn có hũ mắm tép, hũ mắm cá linh hay cá sặt và xâu cá chạch xỏ dây phơi khô.

Cá lóc nướngCá lóc nướng món ăn quen thuộc nhưng vẫn hấp dẫn với nhiều người. Ảnh: baovinhlong.com.vn

Những đêm lạnh và thức khuya, bù lại những bữa cơm ngon lành. Nào cá lóc nướng rơm, cá chạch nấu canh chua bông súng, bông điên điển. Cá nướng rơm ngon lắm mà lại lẹ chín. Cầm con cá nóng hôi hổi, xe vài cộng rơm lại, đánh vảy cá cho sạch. Ôi! Cá này đem chấm với mắm tép trộn đu đủ mỏ vịt má làm nữa thì còn gì bằng. Chị nhắc tới đâu lại thèm tới đó.

Khi có cá nhiều đem ủ nấu nước mắm ăn quanh năm. Ngày trước, nước mắm và nước màu không cần mua. Nước mắm bà chị nấu rất thơm và ngon. Chỉ cần để vài miếng tép mỡ miếng đường, cọng hành để kho nồi kho quẹt, quẹt với đọt lang, cọng bông súng bóp giấm. Ôi! Ngon lành. Bao giờ cũng vậy, nếu nhắc đến món dân dã thể nào người ta cũng nhắc đến món kho quẹt và kèm dĩa rau luộc. Chắc rằng, hễ là người dân miền sông nước thì ai cũng đã từng nếm vị mặn quéo của món kho quẹt. Hương vị quê nhà khó mà quên.

Cá mè vinhThu hoạch được nhiều cá mè vinh. Ảnh: baovinhlong.com.vn

Nay con nước về, những người bạn ở quê lại đăng trên Zalo những đặc sản mùa nước nổi làm nhớ và thèm những món ăn từ con cá đồng bằng ngọt thịt. Bạn gọi tôi là “chí cốt” gửi Zalo cho tôi nào là nồi cá kho với trái giác, lại còn có cá lóc nướng trui bằng cơm và kèm dĩa muối ớt nữa chứ. Và bạn tôi nhắn: “Nào rảnh ông bà chở bé vô, tui mời ăn cơm bữa”. Chắc là vậy rồi, bởi ông bạn tôi rặt dân miền sông nước ở cách chịu chơi, hào sảng có tiếng à nghen!

Trong cuộc sống hàng ngày, các món ăn chế biến từ cá được ưa thích bởi vừa ngon lại bổ dưỡng. Dân gian cho rằng “ăn cá thông minh” nên các mẹ bầu cũng thường chọn những món ăn từ cá. Cả những món ăn thường dùng để đãi khách quý, bạn bè. Tất cả để thấy được giá trị của con cá đồng bằng trong cuộc sống tinh thần và vật chất của người dân châu thổ.

Báo Vĩnh Long
Đăng ngày 17/10/2022
Hà Nam
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:43 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 15:43 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 15:43 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 15:43 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 15:43 01/06/2023