Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE

Triển khai mô hình

Tháng 5 - 2023, UBND tỉnh triển khai thí điểm mô hình nuôi biển công nghệ cao trên vùng biển hở xã Cam Lập cho 10 hộ dân tiên phong, do Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tài trợ. Tham gia mô hình này, 10 hộ được hỗ trợ lồng nuôi bằng vật liệu HDPE, có hệ thống camera giám sát dưới nước, hệ thống định vị trên biển, giám sát từ xa 24/7 trên mọi thiết bị điện tử…

Tại lễ phát động, Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo các sở ban ngành đã thả những con cá biển, tôm hùm vào những lồng HDPE hiện đại cho 3 hộ nuôi đầu tiên tiên phong nuôi thủy sản tại vùng biển hở của tỉnh.

Trong đợt 1 triển khai mô hình thí điểm, gia đình ông Nguyễn Minh Thơ (phường Cam Thuận, Cam Ranh) được hỗ trợ 1 bè nuôi 6 ô chất liệu HDPE, nuôi 2 tầng với 12 lồng nuôi, tổng trị giá 530 triệu đồng (trong đó Quỹ Thiện Tâm tài trợ 70%, gia đình đối ứng 30%). Ông Thơ thả giống tôm với mật độ 600 con/lồng 24m3

Với 2 hộ dân được tài trợ hệ thống lồng tròn chất liệu HDPE để nuôi cá bớp mang lại hiệu quả cao hơn. Theo đó, gia đình ông Phan Văn Thành (phường Cam Thuận) và ông Nguyễn Văn Cư (phường Cam Lộc, Cam Ranh) được hỗ trợ mỗi hộ 2 lồng tròn chất liệu HDPE thể tích 800m3/lồng, tổng trị giá 530 triệu đồng (trong đó Quỹ Thiện Tâm tài trợ 70%, gia đình đối ứng 30%). Được biết, mỗi lồng tròn được các hộ nuôi thả 2.000 con cá bớp, với sản lượng hiện ước đạt trên 10 tấn. 

Tỷ lệ sống cao, tôm, cá lớn nhanh

Sau 8 tháng nuôi, tôm phát triển nhanh, đã đạt kích cỡ thương phẩm 3 con/kg, tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi khoảng 24%. Đợt này gia đình ông Thơ dự kiến thu hoạch 12 lồng nuôi, sản lượng đạt khoảng 1,3 tấn. Với giá bán tôm thương phẩm 1,1 triệu đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí có thể thu lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng.

Còn theo hộ ông Phan Văn Thành và ông Nguyễn Văn Cư, cá bớp thả nuôi sau 8 tháng đã đạt trọng lượng từ 6 – 7 kg/con; tỷ lệ sống đạt 97%. Đặc biệt, cá sinh trưởng và phát triển tốt, màu sắc nâu sáng, rất khỏe mạnh. 

Nuôi cá

Lồng HDPE chắc chắn, an toàn trước thiên tai, kết hợp thả nuôi tại vùng biển hở nên cá nhanh lớn, khỏe mạnh, màu sắc đẹp. Ảnh: nongnghiep.vn

Việc nuôi cá bớp được gia đình ông Phan Văn Thành thực hiện theo quy trình lâu nay là sử dụng thức ăn cá tạp. Tuy nhiên khi cá đạt kích cỡ khoảng 1 con/kg thì được chuyển sang lồng HDPE để nuôi thương phẩm. Nhờ lồng rộng lớn, lại nuôi ở vùng biển hở có nước sâu, lưu thông tốt, sạch sẽ nên cá lớn nhanh, ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ.

Ông Thành còn chia sẻ thêm “So với cách nuôi truyền thống bằng lồng bè gỗ thì nuôi cá, nuôi tôm bằng lồng bè chất liệu HDPE trên vùng biển hở hiệu quả hơn khi thời gian nuôi tôm đạt kích cỡ thương phẩm ngắn hơn, tỷ lệ hao hụt ít hơn; người nuôi yên tâm hơn khi có sóng gió lớn. Để nhân rộng mô hình này, cơ quan chức năng cần sớm cấp mã vùng nuôi cho người dân để thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm; nghiên cứu có thức ăn công nghiệp giá thành hợp lý để cung cấp đến người nuôi…”

Dự kiến đẩy mạnh mô hình nuôi biển hở

Ông Huỳnh Kim Khánh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN-PTNT Khánh Hòa giao Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao tại vùng biển hở. Đến nay, Trung tâm đã triển khai được 8/10 mô hình với 8 hộ dân tham gia.

Đối với 3 hộ thả nuôi đầu tiên, đến nay cá bớp, tôm hùm đã đạt kích cỡ thu hoạch. Đặc biệt, các hộ nuôi cá bớp được dự án đầu tư 2 lồng tròn HDPE, đến thời điểm hiện tại sản lượng mỗi lồng khoảng 14 tấn cá, tổng doanh thu trên 4,5 tỷ, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/hộ. Theo đánh giá của các hộ nuôi, nếu trừ đầu tư ban đầu 2 lồng tròn HDPE khoảng 530 triệu đồng thì tính ra vốn đầu tư ban đầu không quá cao so với lợi nhuận mô hình mang lại. Do đó, khi mô hình nghiệm thu, Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa sẽ tuyên truyền, nhân rộng mô hình nuôi biển bằng lồng HDPE thay các lồng bè nuôi truyền thống không thích ứng với thiên tai.

Ông Lê Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết, qua kiểm tra thực tế tại 3 mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao tại vùng biển hở đều mang hiệu quả kinh tế. Vì vậy, sắp tới, Sở NN-PTNT cùng các ban ngành, địa phương có biển và doanh nghiệp sẽ khuyến cáo bà con chuyển đổi mô hình từ nuôi lồng bè truyền thống gần bờ sang mô hình nuôi lồng HDPE xa bờ. 

Đăng ngày 02/02/2024
Nhất Linh @nhat-linh
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 08:52 08/01/2026

Cảnh báo những loại cá dễ thành ổ chứa ký sinh trùng và kim loại nặng

Nhiều loài cá quen thuộc trên mâm cơm lại chính là vật chủ trung gian của sán lá gan và nơi tích tụ thủy ngân do đặc tính ăn tạp dưới đáy bùn. Dưới đây là những loại cá tiềm ẩn rủi ro cao mà người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua và chế biến.

Cá da trơn
• 09:35 06/01/2026

Ảnh hưởng từ sự dao động pH tưởng chừng vô hại đến gan tụy tôm

Gan tụy tôm không tổn thương đột ngột mà suy yếu dần theo những biến động môi trường rất nhỏ. Trong đó, sự dao động pH tuy không lớn nhưng lại kéo dài chính là yếu tố thường bị người nuôi bỏ qua, tạo tiền đề cho những đợt bùng phát dịch bệnh khó kiểm soát.

Gan tụy tôm thẻ
• 16:08 21/01/2026

Công nghệ nuôi cá trên cạn

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và nguồn lợi thủy sản tự nhiên đang chạm ngưỡng giới hạn, áp lực lên các dòng sông và vùng biển ngày càng lớn.

Nuôi cá
• 16:08 21/01/2026

Xử lý mùn bã hữu cơ đáy ao trong nuôi tôm giữa vụ

Trong giai đoạn giữa vụ nuôi tôm thâm canh, mùn bã hữu cơ tích tụ dưới đáy ao là nguyên nhân chính gây suy giảm oxy, phát sinh khí độc và làm tăng nguy cơ dịch bệnh. Nhận diện sớm và xử lý đúng kỹ thuật lớp mùn bã hữu cơ giúp ổn định môi trường nước và duy trì tốc độ tăng trưởng của đàn tôm.

Nước ao tôm
• 16:08 21/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 16:08 21/01/2026

"Quái ngư" miền Trung hình thù kỳ dị, giá tiền triệu vẫn được săn lùng

Sở hữu ngoại hình vuông vức như một chiếc hộp và lớp da cứng như áo giáp, cá bò hòm thường khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy phải giật mình. Thế nhưng, trái ngược với vẻ ngoài đáng sợ, loài cá này lại được ví như "gà nước mặn" với hương vị thơm ngon thượng hạng, được giới sành ăn săn lùng dù giá lên tới cả triệu đồng.

Cá bò hòm
• 16:08 21/01/2026
Some text some message..