Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE

Triển khai mô hình

Tháng 5 - 2023, UBND tỉnh triển khai thí điểm mô hình nuôi biển công nghệ cao trên vùng biển hở xã Cam Lập cho 10 hộ dân tiên phong, do Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tài trợ. Tham gia mô hình này, 10 hộ được hỗ trợ lồng nuôi bằng vật liệu HDPE, có hệ thống camera giám sát dưới nước, hệ thống định vị trên biển, giám sát từ xa 24/7 trên mọi thiết bị điện tử…

Tại lễ phát động, Bí thư Tỉnh ủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo các sở ban ngành đã thả những con cá biển, tôm hùm vào những lồng HDPE hiện đại cho 3 hộ nuôi đầu tiên tiên phong nuôi thủy sản tại vùng biển hở của tỉnh.

Trong đợt 1 triển khai mô hình thí điểm, gia đình ông Nguyễn Minh Thơ (phường Cam Thuận, Cam Ranh) được hỗ trợ 1 bè nuôi 6 ô chất liệu HDPE, nuôi 2 tầng với 12 lồng nuôi, tổng trị giá 530 triệu đồng (trong đó Quỹ Thiện Tâm tài trợ 70%, gia đình đối ứng 30%). Ông Thơ thả giống tôm với mật độ 600 con/lồng 24m3

Với 2 hộ dân được tài trợ hệ thống lồng tròn chất liệu HDPE để nuôi cá bớp mang lại hiệu quả cao hơn. Theo đó, gia đình ông Phan Văn Thành (phường Cam Thuận) và ông Nguyễn Văn Cư (phường Cam Lộc, Cam Ranh) được hỗ trợ mỗi hộ 2 lồng tròn chất liệu HDPE thể tích 800m3/lồng, tổng trị giá 530 triệu đồng (trong đó Quỹ Thiện Tâm tài trợ 70%, gia đình đối ứng 30%). Được biết, mỗi lồng tròn được các hộ nuôi thả 2.000 con cá bớp, với sản lượng hiện ước đạt trên 10 tấn. 

Tỷ lệ sống cao, tôm, cá lớn nhanh

Sau 8 tháng nuôi, tôm phát triển nhanh, đã đạt kích cỡ thương phẩm 3 con/kg, tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi khoảng 24%. Đợt này gia đình ông Thơ dự kiến thu hoạch 12 lồng nuôi, sản lượng đạt khoảng 1,3 tấn. Với giá bán tôm thương phẩm 1,1 triệu đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí có thể thu lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng.

Còn theo hộ ông Phan Văn Thành và ông Nguyễn Văn Cư, cá bớp thả nuôi sau 8 tháng đã đạt trọng lượng từ 6 – 7 kg/con; tỷ lệ sống đạt 97%. Đặc biệt, cá sinh trưởng và phát triển tốt, màu sắc nâu sáng, rất khỏe mạnh. 

Nuôi cá

Lồng HDPE chắc chắn, an toàn trước thiên tai, kết hợp thả nuôi tại vùng biển hở nên cá nhanh lớn, khỏe mạnh, màu sắc đẹp. Ảnh: nongnghiep.vn

Việc nuôi cá bớp được gia đình ông Phan Văn Thành thực hiện theo quy trình lâu nay là sử dụng thức ăn cá tạp. Tuy nhiên khi cá đạt kích cỡ khoảng 1 con/kg thì được chuyển sang lồng HDPE để nuôi thương phẩm. Nhờ lồng rộng lớn, lại nuôi ở vùng biển hở có nước sâu, lưu thông tốt, sạch sẽ nên cá lớn nhanh, ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ.

Ông Thành còn chia sẻ thêm “So với cách nuôi truyền thống bằng lồng bè gỗ thì nuôi cá, nuôi tôm bằng lồng bè chất liệu HDPE trên vùng biển hở hiệu quả hơn khi thời gian nuôi tôm đạt kích cỡ thương phẩm ngắn hơn, tỷ lệ hao hụt ít hơn; người nuôi yên tâm hơn khi có sóng gió lớn. Để nhân rộng mô hình này, cơ quan chức năng cần sớm cấp mã vùng nuôi cho người dân để thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm; nghiên cứu có thức ăn công nghiệp giá thành hợp lý để cung cấp đến người nuôi…”

Dự kiến đẩy mạnh mô hình nuôi biển hở

Ông Huỳnh Kim Khánh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở NN-PTNT Khánh Hòa giao Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao tại vùng biển hở. Đến nay, Trung tâm đã triển khai được 8/10 mô hình với 8 hộ dân tham gia.

Đối với 3 hộ thả nuôi đầu tiên, đến nay cá bớp, tôm hùm đã đạt kích cỡ thu hoạch. Đặc biệt, các hộ nuôi cá bớp được dự án đầu tư 2 lồng tròn HDPE, đến thời điểm hiện tại sản lượng mỗi lồng khoảng 14 tấn cá, tổng doanh thu trên 4,5 tỷ, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/hộ. Theo đánh giá của các hộ nuôi, nếu trừ đầu tư ban đầu 2 lồng tròn HDPE khoảng 530 triệu đồng thì tính ra vốn đầu tư ban đầu không quá cao so với lợi nhuận mô hình mang lại. Do đó, khi mô hình nghiệm thu, Trung tâm Khuyến nông Khánh Hòa sẽ tuyên truyền, nhân rộng mô hình nuôi biển bằng lồng HDPE thay các lồng bè nuôi truyền thống không thích ứng với thiên tai.

Ông Lê Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết, qua kiểm tra thực tế tại 3 mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao tại vùng biển hở đều mang hiệu quả kinh tế. Vì vậy, sắp tới, Sở NN-PTNT cùng các ban ngành, địa phương có biển và doanh nghiệp sẽ khuyến cáo bà con chuyển đổi mô hình từ nuôi lồng bè truyền thống gần bờ sang mô hình nuôi lồng HDPE xa bờ. 

Đăng ngày 02/02/2024
Nhất Linh @nhat-linh
Môi trường

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 23:50 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 23:50 12/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 23:50 12/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 23:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 23:50 12/04/2024