Nuôi cá công nghệ mới để có chất lượng cá thơm ngon

Trong nuôi trồng thuỷ hải sản sẽ gặp rất nhiều vấn đề nan giải, điển hình đó là bà con sẽ gặp khó khăn khi chưa thể cân bằng giữa ô nhiễm môi trường và đảm bảo lợi ích.

Chất lượng cá thơm ngon
Chất lượng cá thơm ngon

Vậy mô hình mới nuôi cá “sông trong ao” hay còn gọi là nuôi cá trên đường băng tại Trung Quốc liệu có giải quyết được hai vấn đề trên không? Mô hình nuôi này không những nâng cao sản lượng, lợi nhuận mà còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước, tạo ra thành phẩm chất lượng.

Hệ thống nuôi “sông trong ao”Ảnh 1: Hệ thống nuôi “sông trong ao” (Nguồn: cnr.cn)

Những ao nuôi ở đây đặc biệt ở chỗ khác xa so với mô hình nuôi cá truyền thống về cách nuôi và trang bị kỹ thuật. Trên những khung vuông của ao nuôi được lắp đặt hệ thống thoát nước cùng với hệ thống sinh thái tuần hoàn. Cụ thể là chuyển từ hình thức nuôi thả cho cá bơi tự do ở khu vực rộng rãi tràn lan sang nuôi cá tập trung khoanh vùng trong những phân vùng ao nuôi nhất định. Trong khu vực nuôi có bể chứa nước và phần còn lại để lưu thông dòng nước liên tục. Do đó mà phân cá và những bã thức ăn còn thừa được tách riêng khỏi nước nuôi trồng thuỷ sản thường xuyên, sau đó được xử lý tập trung nhằm tránh việc gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra công nghệ mới này còn có một tính năng nổi bật đó là được lắp đặt máy sục khí liên tục làm tăng lượng oxy trong ao nuôi, từ đây có thể tăng mật độ nuôi trong ao. Hiện tại có thể nuôi khoảng 30.000 con cá và có thể tăng đến 60.000 con trong một ao nuôi.

Các thiết bị trong mô hình “sông trong ao”Ảnh 2: Các thiết bị trong mô hình “sông trong ao” (Nguồn: cnr.cn)

Một lợi ích khác của công nghệ nuôi này đó là tạo ra chất lượng thịt cá thơm ngon, chắc thịt hơn cá được nuôi bình thường. Nguyên nhân là do dòng nước trong các ao nuôi được chảy liên tục, và theo bản năng tự nhiên cá sẽ bơi ngược dòng nước, vận động liên tục tạo ra những con cá chắc thịt với chất lượng tốt hơn.

Tuy đây mới chỉ là mô hình được thí điểm tại một vài thị trấn và được chính phủ đầu tư. Nhưng cũng nhờ mô hình này mà sản lượng, doanh thu của những nông dân nơi đây được cải thiện đáng kể.

Đăng ngày 26/10/2022
Nhã Hương @nha-huong
Kinh tế

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết

Trong những ngày cuối năm, thị trường hải sản đặc biệt sôi động. Liệu rằng giá của các loại hải sản có tăng cao trong những ngày Tết.

Chợ thủy sản
• 08:00 06/02/2024

Thời tiết bất lợi nông dân nuôi cá bằng smartphone ở Vĩnh Phúc vẫn báo lãi

Dù thời tiết trong năm diễn biến thất thường nhưng nhiều nông dân áp dụng hệ thống cảm biến, thiết bị điều khiển tự động thông qua điện thoại thông minh (smartphone) ở các xã, huyện của tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chăm sóc đàn cá thuận lợi, nhanh lớn, đạt trọng lượng cao, dễ bán và có lãi khá.

Ao tôm
• 12:00 01/02/2024

Cá thác lác “đổi đời” nhờ hướng đi mới của người nuôi

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm được làm từ cá thác lác như chả cá thác lác, khô cá thác lác, cá thác lác rút xương,... Gần đây, một thực phẩm được chế biến từ loài cá này mà hẳn nhiều người còn chưa có dịp thưởng thức, đó là lạp xưởng cá thác lác.

Cá thác lác
• 10:03 05/01/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 19:22 22/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 19:22 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 19:22 22/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 19:22 22/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 19:22 22/02/2024