Nuôi cá rô phi theo quy trình GAHP

Nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình GAHP là sản xuất phải bảo đảm an toàn thực phẩm, áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật từ khâu sản xuất giống, cách chăm sóc đến khi thu hoạch.

Nuôi cá rô phi theo quy trình GAHP
Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại TP Cao Bằng Ảnh: Diệp Yến

Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình ở phường Hòa Chung (TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) đầu tư nuôi cá và có thu nhập cao. Bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cao Bằng đã xây dựng “Mô hình phát triển nuôi cá rô phi đơn tính đực theo quy trình GAHP” tại phường này.
Nhiều hộ nuôi có thu nhập cao

Gia đình ông Nguyễn Trường Giang (tổ 5, phường Hoàng Trung, TP Cao Bằng) được biết đến là một trong những hộ nông dân mạnh dạn đi đầu trong đào ao thả cá và khá thành công với mô hình kinh tế nuôi cá và trồng rau màu. Ông chia sẻ: Trong những năm đầu, ông nuôi chủ yếu các loại cá truyền thống nên hiệu quả kinh tế không cao.

Từ năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cao Bằng triển khai dự án nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình chăn nuôi an toàn trong nông hộ (GAHP), gia đình ông Giang chủ yếu thả loài cá này. Theo lời ông Giang, cá được nuôi và chăm sóc theo đúng hướng dẫn kỹ thuật lớn nhanh và không bị dịch bệnh. Chi phí thức ăn nuôi cá rô phi đơn tính cao hơn các giống cá truyền thống nhưng cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ rộng. Nếu như nuôi cá theo phương pháp truyền thống mỗi năm cho thu hoạch một lứa thì nuôi cá rô phi đơn tính mỗi năm gia đình ông thu hoạch hai lứa. Năm ngoái, gia đình ông thả hơn 1.300 con cá rô phi đơn tính, cung cấp cho thị trường trên 2 tấn cá thương phẩm đạt doanh thu 70 - 80 triệu đồng, trừ chi phí thức ăn, giống... lãi gần 40 - 50 triệu đồng.

Cũng ở tổ 5, gia đình ông Nguyễn Văn Công có 3 sào ruộng. Ông trồng lúa một vụ nhưng năng suất, hiệu quả kinh tế đem lại chẳng đáng là bao. Gần 10 năm qua, gia đình ông mạnh dạn đầu tư đào ao thả cá. Với diện tích ao hơn 1.000m2, mỗi năm thả hai lứa cá, gia đình ông có thu nhập khoảng 50 triệu tấn. So với làm lúa, nuôi cá mang hiệu quả kinh tế cao gấp 5 lần và đầu ra luôn ổn định. Ông Công cho biết, điều quan trọng trong nuôi cá rô đơn tính là phải thay nước thường xuyên. Gia đình ông đã dùng trạm bơm để bơm nước ở sông Hiến cho vào ao. Vì có nguồn nước thường xuyên, cá lớn nhanh và không hay bị các bệnh thường gặp.

Tiếp tục chuyển giao kỹ thuật

 Việc đưa cá rô đơn tính vào nuôi tuy chưa mang lại hiệu quả kinh tế lớn nhưng đã góp phần cải thiện đáng kể đời sống cho người dân ở đây.  Xã khuyến khích các hộ mở rộng diện tích nuôi cá, chuyển đổi từ nuôi các loại cá truyền thống sang nuôi những giống cá có giá trị hàng hóa cao; chế biến thức ăn tại chỗ để giảm chi phí mua thức ăn cho cá.

Mô hình bước đầu khẳng định phát triển nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình GAHP phù hợp với điều kiện của địa phương. Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cao Bằng sẽ trực tiếp chuyển giao các thiết bị kỹ thuật và tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, xây dựng mô hình trình diễn cho những hộ, nhóm hộ có nhu cầu về thủy sản nói chung, cá rô phi đơn tính đực theo GAHP.

ĐBND
Đăng ngày 31/05/2017
Chu Hiệu
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 03:52 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 03:52 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 03:52 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 03:52 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 03:52 22/04/2024