Kinh nghiệm nuôi cá rô phi thành công ở Philippines

Bài viết này phân tích những thay đổi để cải thiện tỉ lệ chết và năng suất nuôi cá rô phi tại Philippines.

Kinh nghiệm nuôi cá rô phi thành công ở Philippines
Cá rô phi. Ảnh: worldfishcenter.org

Nuôi cá rô phi trong ao nước lợ

Những ao nước lợ ở Pampanga thường khá rộng với một ao có diện tích từ 3 - 15 ha và trước đây được sử dụng cho sản xuất cá măng sữa và tôm. Khi những ao này được sử dụng cho nuôi cá rô phi, nông dân không có sửa đổi đáng kể nào. Ví dụ, hầu hết các ao vẫn nông, dẫn đến nhiệt độ cao hơn trong mùa hè.

Nhiệt độ cao có nghĩa là tốc độ bay hơi của nước cao hơn, do đó, làm tăng độ mặn và tích lũy chất hữu cơ. Ao có độ mặn cao luôn gây chết cho cá rô phi, đặc biệt là trong giai đoạn thả giống. Một yếu tố khác là những ao rất lớn này có hệ thống cấp và thoát nước không hiệu quả. Nước vào và ra thông qua cùng một lỗ mở. Thông thường, phần nước gần cổng có chất lượng nước tốt nhất, trong khi khoảng một nửa hoặc hai phần ba ao chất lượng nước kém hơn, chứa đầy tảo chết, phân, thức ăn dư thừa và thậm chí cả cá chết. Điều kiện này không có lợi cho sự tăng trưởng và sự sống còn của cá nuôi.

Những cách thiết thực để giảm thiểu tỷ lệ chết và tổn thất cho cá rô phi nuôi bao gồm:

1. Đào sâu ao đến tối thiểu 1,5 đến 2 mét. Nó sẽ làm cho nước ổn định hơn về nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan và sẽ mất nhiều thời gian hơn để chất thải của cá tích tụ. Mặc dù nó có thể tốn kém trong thời gian ngắn, nhưng đó là giải pháp lâu dài để giảm tỷ lệ chết và làm năng suất ao cao hơn.

2. Cung cấp một cổng thoát nước riêng đối diện với cổng cấp nước (nếu có thể). Một ao sâu 1 ha rộng 1,5 – 2 m nên có một cổng có thể thoát 750m3 nước mỗi giờ để có thể thay đổi tối đa 30% lượng nước trong một chu kỳ thủy triều khi chất lượng nước bên ngoài tốt.

3. Nếu không thể có một cửa thoát nước bổ sung, hãy kết nối hai ao liền kề bằng cách lắp hai cổng dọc theo đê ngăn cách hai ao: một cửa được lắp ở một đầu đê và một ở đầu kia. Các đê giữa phục vụ như một vách ngăn. Ở một trong các cổng, lắp một bánh xe chèo, cánh quạt hoặc máy bơm để di chuyển nước ao. Điều này đã được chứng minh rất hữu ích đặc biệt là khi nước từ bên ngoài có chất lượng kém và việc bổ sung nước mới là không thể. Nước nhận được nhiều oxy hơn trong khi giải phóng amoniac và khí độc trong quá trình này. Tốc độ phân hủy của chất hữu cơ tăng lên mà không cạnh tranh nguồn oxy với cá.

4. Chia nhỏ các ao rất lớn thành các ao nhỏ. Ao càng nhỏ, quản lý chất lượng nước càng dễ. Nó có thể đòi hỏi một số chi phí để làm, nhưng một lần nữa, kết quả đem lại có thể bù đắp cho nó.

5. Cung cấp máy sục khí khẩn cấp, hồ chứa nước hoặc máy bơm nước dự phòng. Mặc dù có thể tốn kém, nhưng đây là một biện pháp hiệu quả để quản lý chất lượng nước khi không có nguồn nước sạch ngay lập tức không chỉ trong giai đoạn nuôi hoặc xây dựng ao mà còn trong các tình huống khẩn cấp. 

6. Khi nuôi cá rô phi trong ao nước mặn, nông dân cần xây dựng và cung cấp ao thích nghi và ao này phải được cung cấp hệ thống sục khí. Đây là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất trong các ao nước lợ cần được giải quyết. Các trại giống không được xây dựng để cung cấp cá giống cho nước mặn. Sự thích nghi với độ mặn nên được thực hiện từ từ với tốc độ tối đa 0,5-1 ppt mỗi ngày. Điều này cũng phục vụ như là một biện pháp để tránh sự săn mồi từ chim và cá ngoại lai trong giai đoạn cá giống.

Nuôi cá rô phi trong ao nước ngọt

Mặc dù nuôi cá rô phi bắt đầu trong ao nước ngọt, nhiều nông dân không được thông tin đầy đủ về các nguyên tắc xây dựng ao. Sau đây là một số điều cần được thiết lập lại để giảm thiểu rủi ro của thời tiết khắc nghiệt:

1. Làm sâu ao đến tối thiểu 1,5m điều này làm nhiệt độ nước ổn định hơn trong mùa nóng hoặc mùa lạnh. Suy giảm chất lượng nước cũng chậm hơn so với ao nông. Nếu một chủ ao có thể quản lý để có độ sâu 2,5 hoặc 3 mét, điều này thậm chí còn tốt hơn. Sản lượng trên một ha có thể cao hơn tới 66%.

2. Trong mùa lạnh, nhiệt độ ao nhanh chóng tăng hoặc giảm, điều này lại gây căng thẳng cho cá nuôi. Trại sản xuất giống nên có độ sâu trung bình 1,2m cho ao nuôi và không phải là 0,6 mét như thường được khuyến nghị. Và điều kiện độ sâu của ao phải sâu từ 1,5 - 2 mét. 

3. Cung cấp thiết bị sục khí khẩn cấp, nguồn nước dự phòng như giếng sâu, hồ chứa, vv. Để đề phòng khi chất lượng nước suy giảm nhanh chóng do nông dân có xu hướng không kiểm soát việc cho ăn để theo kịp thời gian thu hoạch hoặc tận dụng giá thị trường cao. Kết quả là xảy ra hiện tượng cá chết.

4. Cung cấp ao ương dưỡng.

5. Cung cấp các rào cản vật lý chống lại tất cả các động vật và động vật ăn thịt bên ngoài. Ao bao quanh với hàng rào lưới đã được chứng minh hiệu quả.

https://www.agriculture.com.

Đăng ngày 06/09/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Kỹ thuật

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Diệt rong đuôi chồn ở ao nuôi quảng canh

Rong đuôi chồn hay còn gọi là rong mép, là loại rong tơ, sợi mảnh, màu xanh lục, thường phát triển mạnh ở đáy ao nuôi tôm quảng canh. Một mặt, loại rong này là nguồn cung cấp thức ăn tự nhiên cho tôm. Tuy nhiên, khi chúng phát triển quá mức sẽ đe dọa đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm quảng canh.

Rong đuôi chồn
• 09:46 16/04/2024

Nước ao nuôi bị xanh đen xử lý thế nào đơn giản và đạt hiệu quả cao

Làm thế nào để xử lý nước ao nuôi bị màu xanh đen một cách hiệu quả và nhanh chóng là một vấn đề mà hầu như tất cả người chăn nuôi thủy sản đều quan tâm. Mỗi khi nước ao trong quá trình nuôi trở nên xanh đen, đó là dấu hiệu cho thấy các điều kiện môi trường đang không còn ổn định.

Nước ao nuôi
• 08:00 15/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:48 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:48 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:48 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:48 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:48 22/04/2024