Nuôi ếch mà tiền lãi lên đến vài trăm triệu mỗi năm!

Khoảng 10 năm trở lại đây, hàng chục hộ dân xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình giàu lên nhờ nuôi ếch. Nghề nuôi ếch không quá vất vả nhưng đã tạo công ăn, việc làm, thu nhập cao cho hàng trăm lao động địa phương.

Nuôi ếch
Mô hình nuôi ếch của ông Ngô Văn Ngàn ở tỉnh Quảng Bình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyện nuôi ếch làm giàu của người dân xã Ngư Thủy bắt đầu từ năm 2011. Khi đó, ông Ngô Văn Ngàn, ở thôn Thượng Nam xây dựng mô hình nuôi rắn hổ trâu. Để có thức ăn cho rắn, ông Ngàn đã học hỏi và đưa ếch về nuôi. Qua một thời gian, mô hình nuôi rắn không mang lại hiệu quả nhưng cho ông những kiến thức, kinh nghiệm về nuôi ếch. Sau đó, ông đầu tư xây bể, vào miền Nam mua ếch giống về nuôi. Ông Ngàn tâm sự: "Nuôi ếch lãi hơn nuôi rắn rất nhiều. Chỉ cần người nuôi tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi ếch". 

Năm 2017, ông Ngàn đã tìm tòi và nhân giống ếch thành công. Hiện ông đang có 6 hồ nuôi ếch giống với diện tích trên 300m2; một hồ nuôi ếch mẹ sinh sản và ếch thịt có diện tích gần 500m2. Từ năm 2019 đến nay, ông đã xuất bán được 40 vạn con ếch giống, thu lãi 400 triệu đồng. Ếch giống của ông Ngàn được xuất bán cho các hộ chăn nuôi cả trong và ngoài tỉnh. 

Thấy ông Ngàn nuôi ếch thành công, hàng chục hộ dân trong thôn cũng học theo để nuôi. Ban đầu, cả xã chỉ có 10 hộ nuôi ếch, đến nay đã phát triển lên 40 hộ nuôi. Có nhiều hộ nuôi ếch cho thu nhập từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm. Là những người đầu tiên nuôi ếch trong xã, vợ chồng anh Ngô Văn Thuần và chị Nguyễn Thị Hằng, ở thôn Thượng Nam đã trở nên giàu có. Vợ chồng anh đã biến một vùng đất hoang thành trang trại nuôi ếch cho hiệu quả kinh tế cao. Ban đầu, anh xây 3 hồ nuôi với diện tích 150m2. Bên trong hồ được lót bạt và chắn lưới xung quanh. Năm đầu tiên, anh Thuần nuôi 20.000 con ếch giống. Qua 3 tháng, lứa ếch đầu tiên đã được thương lái đến tận nhà mua, mang lại cho gia đình anh lãi ròng 20 triệu đồng.

Thấy được hiệu quả của việc nuôi ếch, anh Thuần tiếp tục mở rộng ao nuôi, đầu tư mua con giống, thức ăn. Hiện anh có 15 hồ bạt nuôi ếch, 2 ao nuôi cá để tận dụng các phụ phẩm từ nuôi ếch. Năm 2019, gia đình anh Thuần xuất bán 50 vạn con ếch giống, 10 tấn ếch thịt, mang về cho gia đình 600 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Từ đầu năm đến nay, anh cũng đã xuất bán được 50 vạn con ếch giống, thu lãi ròng 400 triệu đồng và dự kiến xuất bán khoảng 20 tấn ếch thịt, lãi khoảng 300 triệu đồng. Hiện gia đình anh giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động. Anh Thuần tâm sự: “Sang năm tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi ếch giống và ếch thịt, nghiên cứu nuôi ếch cả bốn mùa trong năm để nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho bà con”.

Ông Nguyễn Quang Kiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngư Thủy cho biết: “Nhờ có nghề nuôi ếch nên nhiều hộ nông dân trên địa bàn đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Để phát triển nghề nuôi ếch, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, hướng dẫn, vận động bà con sớm thành lập hợp tác xã để hỗ trợ nhau trong sản xuất, bình ổn giá cả, tìm thị trường tiêu thụ ổn định. Nhưng về lâu dài, tôi đề nghị các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho bà con vay vốn, cấp đất hoặc cho thuê đất lâu năm để bà con yên tâm đầu tư sản xuất”…

Báo Quảng Bình
Đăng ngày 16/07/2020
Việt Hà
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 09:00 25/12/2025

Gia Lai phát triển mô hình nuôi cá chình bông trong bể xi măng đạt hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá chình trong tỉnh có xu hướng phát triển nhờ điều kiện khí hậu phù hợp, nguồn nước ổn định, nguồn lợi con giống tự nhiên còn tương đối dồi dào, và các quy trình kỹ thuật nuôi ngày càng được hoàn thiện.

Cá chình
• 11:53 24/12/2025

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 08:12 08/01/2026

Nặng gánh chi phí cho hộ nuôi tôm khi đạt các chứng chỉ quốc tế?

Các quy chuẩn quốc tế hiện nay vừa là yêu cầu thương mại quan trọng, vừa là gánh nặng chi phí đối với những hộ nuôi tôm nhỏ lẻ.

Tôm thẻ
• 08:12 08/01/2026

NOAA giải đáp 9 vấn đề then chốt về quy định MMPA cho thủy sản Việt xuất Mỹ

Trước thềm thời hạn 01/01/2026, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã đưa ra những giải đáp chi tiết về quy định Giấy chứng nhận khả năng nhập khẩu (COA) theo Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Cá
• 08:12 08/01/2026

VietAGROS 2026 mở ra không gian kết nối cho nông nghiệp và thủy sản xanh

Sáng 6/1, tại thành phố Cần Thơ, diễn ra lễ công bố chương trình Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ Nông nghiệp và Môi trường – VietAGROS 2026, sự kiện xúc tiến thương mại – khoa học – công nghệ quy mô lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, thủy sản xanh và bền vững.

VietAGROS 2026
• 08:12 08/01/2026

Khô tôm càng, sản phẩm độc đáo, sáng tạo

Lâu nay, tôm càng xanh Cà Mau ngon nổi tiếng nhưng chủ yếu chỉ bán tươi, khiến nông dân luôn thấp thỏm nỗi lo rớt giá khi vào vụ thu hoạch rộ. Trăn trở trước thực tế đó, một nữ giám đốc trẻ 9X đã tiên phong sáng tạo ra sản phẩm "khô tôm càng", mở ra hướng đi mới đầy triển vọng để nâng tầm giá trị cho con tôm quê hương.

Tôm càng
• 08:12 08/01/2026
Some text some message..