Nuôi ếch mà tiền lãi lên đến vài trăm triệu mỗi năm!

Khoảng 10 năm trở lại đây, hàng chục hộ dân xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình giàu lên nhờ nuôi ếch. Nghề nuôi ếch không quá vất vả nhưng đã tạo công ăn, việc làm, thu nhập cao cho hàng trăm lao động địa phương.

Nuôi ếch
Mô hình nuôi ếch của ông Ngô Văn Ngàn ở tỉnh Quảng Bình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyện nuôi ếch làm giàu của người dân xã Ngư Thủy bắt đầu từ năm 2011. Khi đó, ông Ngô Văn Ngàn, ở thôn Thượng Nam xây dựng mô hình nuôi rắn hổ trâu. Để có thức ăn cho rắn, ông Ngàn đã học hỏi và đưa ếch về nuôi. Qua một thời gian, mô hình nuôi rắn không mang lại hiệu quả nhưng cho ông những kiến thức, kinh nghiệm về nuôi ếch. Sau đó, ông đầu tư xây bể, vào miền Nam mua ếch giống về nuôi. Ông Ngàn tâm sự: "Nuôi ếch lãi hơn nuôi rắn rất nhiều. Chỉ cần người nuôi tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi ếch". 

Năm 2017, ông Ngàn đã tìm tòi và nhân giống ếch thành công. Hiện ông đang có 6 hồ nuôi ếch giống với diện tích trên 300m2; một hồ nuôi ếch mẹ sinh sản và ếch thịt có diện tích gần 500m2. Từ năm 2019 đến nay, ông đã xuất bán được 40 vạn con ếch giống, thu lãi 400 triệu đồng. Ếch giống của ông Ngàn được xuất bán cho các hộ chăn nuôi cả trong và ngoài tỉnh. 

Thấy ông Ngàn nuôi ếch thành công, hàng chục hộ dân trong thôn cũng học theo để nuôi. Ban đầu, cả xã chỉ có 10 hộ nuôi ếch, đến nay đã phát triển lên 40 hộ nuôi. Có nhiều hộ nuôi ếch cho thu nhập từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm. Là những người đầu tiên nuôi ếch trong xã, vợ chồng anh Ngô Văn Thuần và chị Nguyễn Thị Hằng, ở thôn Thượng Nam đã trở nên giàu có. Vợ chồng anh đã biến một vùng đất hoang thành trang trại nuôi ếch cho hiệu quả kinh tế cao. Ban đầu, anh xây 3 hồ nuôi với diện tích 150m2. Bên trong hồ được lót bạt và chắn lưới xung quanh. Năm đầu tiên, anh Thuần nuôi 20.000 con ếch giống. Qua 3 tháng, lứa ếch đầu tiên đã được thương lái đến tận nhà mua, mang lại cho gia đình anh lãi ròng 20 triệu đồng.

Thấy được hiệu quả của việc nuôi ếch, anh Thuần tiếp tục mở rộng ao nuôi, đầu tư mua con giống, thức ăn. Hiện anh có 15 hồ bạt nuôi ếch, 2 ao nuôi cá để tận dụng các phụ phẩm từ nuôi ếch. Năm 2019, gia đình anh Thuần xuất bán 50 vạn con ếch giống, 10 tấn ếch thịt, mang về cho gia đình 600 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Từ đầu năm đến nay, anh cũng đã xuất bán được 50 vạn con ếch giống, thu lãi ròng 400 triệu đồng và dự kiến xuất bán khoảng 20 tấn ếch thịt, lãi khoảng 300 triệu đồng. Hiện gia đình anh giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động. Anh Thuần tâm sự: “Sang năm tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi ếch giống và ếch thịt, nghiên cứu nuôi ếch cả bốn mùa trong năm để nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho bà con”.

Ông Nguyễn Quang Kiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngư Thủy cho biết: “Nhờ có nghề nuôi ếch nên nhiều hộ nông dân trên địa bàn đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Để phát triển nghề nuôi ếch, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, hướng dẫn, vận động bà con sớm thành lập hợp tác xã để hỗ trợ nhau trong sản xuất, bình ổn giá cả, tìm thị trường tiêu thụ ổn định. Nhưng về lâu dài, tôi đề nghị các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện cho bà con vay vốn, cấp đất hoặc cho thuê đất lâu năm để bà con yên tâm đầu tư sản xuất”…

Báo Quảng Bình
Đăng ngày 16/07/2020
Việt Hà

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 05:59 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 05:59 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 05:59 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 05:59 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:59 18/07/2024
Some text some message..