Nuôi tôm công nghệ cao góp phần bảo vệ môi trường

Bên cạnh sự bất lợi của thời tiết thì môi trường ô nhiễm, dịch bệnh gia tăng khi nuôi tôm quảng canh hay thâm canh theo phương pháp truyền thống khiến các hộ dân ở thị xã Quảng Yên gặp không ít khó khăn. Thời gian gần đây, trên địa bàn thị xã đã có một số doanh nghiệp và hộ dân ứng dụng thành công mô hình nuôi tôm công nghệ cao 3 giai đoạn. Mô hình này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế lớn, mà còn góp phần giải quyết tốt bài toán bảo vệ môi trường.

Nuôi tôm công nghệ cao góp phần bảo vệ môi trường
Công nhân thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn của tôm nuôi

Năm 2015, gia đình anh Lê Quang Tùng, km 11 phường Minh Thành là hộ dân đầu tiên ở Thị xã Quảng Yên ứng dụng thành công kỹ thuật nuôi Tôm thẻ chân trắng Nam Mỹ công nghệ cao 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 tôm giống được ương ao trong nhà 7 ngày; giai đoạn 2  ương tôm ngoài ao từ 7 ngày đến 20 ngày; sau đó chuyển sang giai đoạn 3 với 20 ngày nữa thì thực hiện san tôm ra các ao nuôi ngoài trời.

Anh Tùng đã dành  2/3 quỹ đất để làm ao xử lý nước. Trong hơn 3 ha diện tích, chỉ có 1,2 ha ao nuôi tôm. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, đảm bảo mật độ từ 250 đến 300 con tôm giống/m2, sau 3 tháng nuôi, tôm đạt trọng lượng từ 50 đến 60 con/kg,  sản lượng trung bình 25 tấn tôm thương phẩm/ vụ nuôi. Một năm nuôi 3 vụ, trừ chi phí thu lãi gần 3 tỷ đồng.

Anh Tùng chia sẻ: “Từ khi áp dụng  nuôi tôm công nghệ cao 3 giai đoạn này thì tôi sẽ chủ động được nguồn nước cấp thải và xử lý được các  nguồn nước đầu vào, đầu ra nghiêm ngặt và theo dõi chặt chẽ các yếu tố lý, hóa học, để đảm bảo tốt cho môi trường sống tốt của tôm. Trong quá trình nuôi, toàn bộ chất thải phân tôm, vỏ tôm được thu gom và xử lý làm phân hữu cơ cho cây trồng.”

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao 3 giai đoạn hộ anh Tùng áp dụng là do Công ty CP thực phẩm Bim, tại khu Động Linh, phường Minh Thành chuyển giao. Đây là doanh nghiệp tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở thị xã Quảng Yên.

Năm 2012, sau khi thử nghiệm nuôi thành công 10 ha tôm thẻ chân trắng, công ty dần mở rộng diện tích nuôi lên 70 ha.  Số vốn đầu tư lớn trên 1 tỷ đồng/ ha vì công nghệ áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến từ: xử lý nước tăng cường an toàn sinh học và ngăn ngừa dịch bệnh; hệ thống sục khí đặc biệt để giảm chi phí năng lượng và tối ưu hóa được lượng oxy cung cấp; hệ thống cho ăn tự động với cảm biến âm thanh giúp cung cấp thức ăn theo nhu cầu của tôm qua đó làm giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn.

Ông Nguyễn Quảng Lạc – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Bim cho biết: “Nuôi tôm công nghệ cao giúp người nông dân cũng như giúp doanh nghiệp cải thiện được quá trình nuôi, rút ngắn được thời gian nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 3 đến 4 lần so với nuôi tôm truyền thống. Nuôi tôm theo công nghệ này thì người nông dân có thể quản lý được môi trường, quản lý được dịch bệnh, rút ngắn được thời gian nuôi. Qua nhiều năm  thử nghiệm, thì đến năm 2014 chúng tôi đã đưa vào sản xuất đại trà. Điều đặc biệt là mô hình góp phần bảo vệ bền vững môi trường ao nuôi. Trong thời gian nuôi chúng tôi chủ yếu sử dụng các chế phẩm vi sinh quản lý môi trường . Tỷ lệ tôm sống trên 90%. Và ưu điểm vượt trội nhất của công nghệ này là giúp tôm lớn nhanh, hạn chế việc ô nhiễm môi trường, chất lượng sản phẩm  tôm thương phẩm được nâng lên rõ rệt. Hiện nay, không chỉ ở thị xã Quảng Yên, mà chúng tôi còn áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ này ở một số địa phương khác trong cả nước như Đầm Hà (Quảng Ninh) và tỉnh Kiên Giang.”


Hệ thống sục khí, tăng lượng ôxy cung cấp cho các ao nuôi ở Công ty Cổ phần thực phẩm Bim (Chi nhánh tại phường Minh Thành, TX Quảng Yên)

Thị xã Quảng Yên có trên 6.290  ha diện tích đầm NTTS, chủ yếu nuôi theo phương pháp Quảng canh cải tiến và nuôi tôm thâm canh, trong đó mới chỉ  có 10 doanh nghiệp và hộ gia đình triển khai ứng dụng công nghệ nuôi tôm 3 giai đoạn trên diện tích nuôi hơn 100 ha.

Ông Vũ Ngọc Hùng – Trưởng phòng kinh tế TX Quảng Yên cho biết:  “Hiện nay ở thị xã Quảng Yên đang quy hoạch một số vùng để nuôi công nghiệp công nghệ cao và áp dụng KHCN; Thị xã cũng đã chỉ đạo tạo điều kiện cho hộ nuôi đi thăm quan 1 số mô hình; Cử cán bộ chuyên môn tổ chức lớp tập huấn để hướng dẫn, chuyển giao KHCN để cho các hộ nuôi áp dụng tốt; Đồng thời thực hiện quy hoạch một số tiểu vùng để nuôi công nghiệp, đầu tư hạ tầng cơ sở cho vùng nuôi như làm đường, xây các trạm biến áp; Để tạo điều kiện cho các hộ tiếp xúc với các nguồn vốn thị xã đang hỗ trợ lãi suất đối với các mô hình phát triển sản xuất hàng hóa tập trung.”

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, từ hiệu quả kép mà mô hình đem lại  giúp tăng mạnh sản lượng tôm trong một vụ nuôi, tăng số vụ trong năm, giảm đáng kể tác động tới môi trường, Thị xã Quảng Yên đang khuyến khích người nuôi tôm dần chuyển đổi sang mô hình này nhằm hướng đến phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, bền vững.

QTV.vn
Đăng ngày 03/11/2018
Phạm Tuyết
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 11:57 30/01/2026

Đừng để trắng tay sau một cơn mưa đêm: Hiệu ứng domino dưới đáy ao

Cơn mưa đêm dồn dập không chỉ làm thay đổi thời tiết mà còn kích hoạt một chuỗi tử thần dưới đáy ao. Nếu không hành động quyết liệt trong vài giờ đầu, người nuôi tôm rất dễ rơi vào cảnh trắng tay do sự sụp đổ dây chuyền của hệ thống hóa lý và sinh học môi trường.

Mưa ao tôm
• 11:16 27/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:00 22/01/2026

Đề xuất lộ trình loại bỏ HCFC và HFC trong chuỗi lạnh thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch hành động nhằm loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone và gây hiệu ứng nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành thủy sản được xác định là trọng điểm chuyển đổi công nghệ, hướng tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng môi chất lạnh HCFC và HFC trong chế biến và bảo quản.

Thủy sản
• 09:00 15/01/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 19:07 03/02/2026

Hơn nửa thập kỷ giữ lửa tại làng Vũ Đại với món cá kho trứ danh

Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là biểu tượng văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất Hà Nam. Với quy trình chế biến kỳ công kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, món ăn này đã khẳng định vị thế đặc sản cao cấp trong các dịp lễ Tết.

Cá kho
• 19:07 03/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 19:07 03/02/2026

Giải pháp giảm ô nhiễm từ ao nuôi cá tra thâm canh

Nuôi cá tra thâm canh đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, đi kèm với hiệu quả kinh tế là nguy cơ ô nhiễm môi trường nước ao nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cá và môi trường xung quanh.

Cho cá ăn
• 19:07 03/02/2026

Ba việc người nuôi cần làm để cứu đàn cá rô phi khỏi bệnh TiLV

Virus TiLV là nỗi ám ảnh lớn nhất của nghề nuôi cá rô phi với tỷ lệ tử vong lên tới 90%. Do chưa có thuốc đặc trị, sự sống còn của đàn cá phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược phòng thủ chủ động. Dưới đây là ba hành động cấp bách và những nguyên tắc bất di bất dịch để bảo vệ đàn cá trước loại virus nguy hiểm này.

Cá rô phi
• 19:07 03/02/2026
Some text some message..