Nuôi tôm sạch đạt sản lượng cao

Trên địa bàn Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) có hơn 480 ha nuôi tôm với tổng sản lượng gần 1.100 tấn, trung bình năng suất đạt gần 4 tấn/ha, có nhiều hộ đạt 5-7 tấn/ha. Đây là vụ nuôi tôm thắng lợi của các hộ nuôi tôm trong 2, 3 năm trở lại đây.

thu tom o Hoang Mai
Thu hoạch tôm ở Quỳnh Dị - TX Hoàng Mai

Tôm được nuôi tập trung tại các địa phương Quỳnh Lộc, Quỳnh Dị, Quỳnh Liên, Quỳnh Xuân và Mai Hùng. Năm nay điều kiện thời tiết thuận lợi và được sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông, các hộ nuôi tôm đã áp dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình nuôi tôm từ khâu xử lý đến chọn con giống, cách chăm sóc phòng trừ dịch bệnh, nhất là việc áp dụng công nghệ vi sinh theo hướng công nghệ sạch hạn chế tình trạng sử dụng hóa chất, kháng sinh trong phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh cho năng suất và sản lượng cao.

Phường Quỳnh Dị, TX Hoàng Mai (Nghệ An) có 33 hộ nuôi tôm với tổng diện tích hơn 86 ha. Vụ tôm thứ nhất trong năm cho năng suất, sản lượng cao, nhiều hộ lãi hàng tỷ đồng. Gia đình Anh Trần Phúc Sơn – Khối Đông Triều phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai có diện tích 1 ha ao nuôi tôm, trong đó có hơn 7000 m2 diện tích mặt nước. Vụ 1 năm nay điều kiện thời tiết thuận lợi, bên cạnh đó gia đình anh nuôi thả, chăm sóc đúng kỹ thuật từ khâu xử lý ao nuôi, lựa chọn con giống, thức ăn tất cả đảm bảo theo quy trình theo hướng VietGap.

tom gia dinh
Tôm của gia đình anh Sơn nuôi 110 ngày, đạt từ 50-55 con/kg.

Anh còn áp dụng công nghệ vi sinh vào nuôi tôm như sử dụng các loại thảo dược, tỏi để phòng trừ dịch bệnh cho tôm. Cùng đó, bổ sung các loại vitamin để tăng cường sức đề kháng giúp tôm khỏe mạnh, phát triển nhanh. Do vậy ao tôm của gia đình anh phát triển tốt, không bị dịch bệnh, năng suất và sản lượng đạt cao, sau 110 ngày tuổi với từ 50-55 con/1kg, tổng sản lượng đạt gần 10 tấn. Với giá tôm hiện nay từ 120 -130 nghìn/kg, gia đình anh thu về gần 1,2 tỷ đồng trừ chi phí thu lãi gần 500 triệu đồng.

Nuôi tôm theo công nghệ vi sinh để có sản phẩm sạch đang là hướng đi bền vững ở TX Hoàng Mai và vùng ven biển Nghệ An. Hiện nay, bà con đang tích cực xử lý ao đầm, chuẩn bị xuống giống tôm vụ 2.

Báo Nghệ An, 02/08/2016
Đăng ngày 03/08/2016
Bích Hường  Đài Hoàng Mai
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 18:08 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 18:08 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 18:08 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 18:08 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 18:08 25/04/2024