Nuôi tôm sú hai giai đoạn theo công nghệ Biofloc

Vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Năm Căn tổ chức thực hiện mô hình nuôi tôm sú hai giai đoạn theo công nghệ Biofloc, bước đầu mang lại hiệu quả khá cao.

Nuôi tôm sú hai giai đoạn theo công nghệ Biofloc
Tôm được quản lý chặt chẽ trong bể ương.

nuôi tôm, nuôi tôm 2 giai đoạn, nuôi tôm sú, nuôi tôm sú 2 giai đoạn, mô hình nuôi tôm

Tôm giai đoạn 1 phát triển tốt tại hộ ông Phan Văn Vũ (ấp Trại Lưới A, xã Đất Mới).

Mô hình nuôi tôm hai giai đoạn theo công nghệ Biofloc được triển khai thực hiện với 6 bể ương tại 6 hộ dân trên địa bàn hai xã: Đất Mới và Hiệp Tùng, mỗi xã 3 bể ương. Thực hiện theo mô hình này, những bể ương được đặt trên mặt đất, thiết kế khung sắt bao quanh, bên trong lót bạt. Mỗi bể 100m2, thả 100 ngàn con sú giống, mật độ 1.000 con/m2. Trong quá trình ương, các hộ dân được ngành chức năng hướng dẫn lý thuyết và hỗ trợ kỹ thuật.

Ông Nguyễn Minh Đở (ấp Hiệp Tùng, xã Hiệp Tùng), một trong những hộ được chọn nuôi thí điểm theo mô hình này, chia sẻ: “Trước đây mình vèo theo truyền thống là dùng lưới mành, hoặc ở trong ao, vậy thì khi cho ra vuông sẽ không xác định được còn bao nhiêu. Từ khi Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn nuôi tôm hai giai đoạn, ương trên bể, áp dụng theo quy trình vi sinh Biofloc thì thấy rất hiệu quả, đạt từ 85 - 90%”.

nuôi tôm, nuôi tôm 2 giai đoạn, nuôi tôm sú, nuôi tôm sú 2 giai đoạn, mô hình nuôi tôm

Tôm thu hoạch trọng lượng đạt từ 25 - 30 con/kg.

Theo quy trình, trong vòng 12 - 20 ngày, người nuôi sẽ chuyển ra vuông tôm và tiếp tục quản lý về nguồn nước và có bổ sung thức ăn. Nhờ thực hiện đúng các quy trình, sau khoảng từ 3 - 4 tháng thả nuôi, nhiều hộ đã bắt đầu thu hoạch tỉa. Theo đánh giá của nhiều hộ áp dụng theo mô hình này, tôm đạt đầu con, phát triển tốt.

Ông Phan Văn Vũ (ấp Trại Lưới A, xã Đất Mới) cho biết: “Bước đầu mình vèo trong 20 ngày, kích cỡ tôm đạt từ 2 - 3cm thì mình đưa ra vuông. Trước khi đem ra vuông thì mình xử lý men vi sinh xuống vuông rồi thuốc cá trước đó 3 ngày. Hiện nay, con nước này đang thu hoạch, trọng lượng tôm kích cỡ khoảng 32 - 34 con/kg, với giá khoảng 150 ngàn đồng/kg. Tỷ lệ sống khá cao, khoảng từ 70 - 80% trở lên. Mô hình này tôi thấy rất có hiệu quả”.

nuôi tôm, nuôi tôm 2 giai đoạn, nuôi tôm sú, nuôi tôm sú 2 giai đoạn, mô hình nuôi tôm

Nhiều hộ bắt đầu thu hoạch với năng suất khá cao.

Ông Nguyễn Nghi Lễ, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Năm Căn: “Tỷ lệ sống giai đoạn một từ 70 - 95% với thời gian ương từ 12 - 20 ngày tuổi. Hiện nay, các hộ đã thả nuôi giai đoạn hai, từ 2 - 4 tháng và các hộ cũng đã thu hoạch tỉa, trọng lượng trung bình đạt từ 25 - 30 con/kg, ước năng suất đạt trên 700kg/ha. Trạm Khuyến nông huyện tham mưu với UBND huyện Năm Căn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiếp tục phát triển, nhân rộng mô hình này”.

Những mặt tích cực của mô hình nuôi tôm sú giống hai giai đoạn theo công nghệ Biofloc là làm tăng tỷ lệ sống, giảm chi phí ban đầu, rút ngắn thời gian nuôi và kiểm soát được dịch bệnh trên tôm nuôi. Đồng thời, giúp người dân biết áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Thành công của mô hình này góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người dân.

Báo Ảnh Đất Mũi
Đăng ngày 08/03/2019
Thanh Vũ
Kỹ thuật

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:03 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:17 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 12:17 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:17 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:17 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:17 25/04/2024