Phages - liệu pháp hiệu quả để thay thế kháng sinh

Các nhà nghiên cứu từ AZTI, Biopolis S.L. (Tây Ban Nha), Đại học Aveiro (Bồ Đào Nha) và Công ty Nuôi trồng thủy sản Aguacircia (Bồ Đào Nha) đã đánh giá tác động của việc sử dụng phages chống lại mầm bệnh trên các loài thủy sản nuôi ở quy mô công nghiệp. Đã cho thấy rằng Phages là một cách hiệu quả để thay thế cho việc sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

Phages - liệu pháp hiệu quả để thay thế kháng sinh
Ảnh: Elhuyar Fundazioa

Vi khuẩn kháng kháng sinh

Nuôi trồng thuỷ sản là ngành sản xuất lương thực phát triển nhanh nhất thế giới, có tác động rõ ràng về xã hội và kinh tế. Nuôi trồng thuỷ sản là một hoạt động bổ sung cho đánh bắt cá, cung cấp hơn 50% lượng cá và hải sản trên thế giới.

Tuy nhiên, ngành nuôi trồng thuỷ sản cũng phải đối mặt với những vấn đề phát sinh từ việc phát triển và dịch bệnh ở các trang trại nuôi cá. Cách điều trị phổ biến nhất để phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn là sử dụng kháng sinh.

Mặc dù các cơ quan y tế đã yêu cầu sử dụng kháng sinh một cách có trách nhiệm nhưng việc sử dụng lâu dài trong nuôi trồng thủy sản đã dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc. Nhiều loại kháng sinh này không đặc hiệu, không chỉ chống lại vi khuẩn gây bệnh, mà còn chống lại các vi khuẩn khác có trong môi trường tự nhiên.

Cùng với yêu cầu sử dụng sản phẩm không có kháng sinh của người tiêu dùng đã dẫn tới việc tìm kiếm các giải pháp thay thế cho sử dụng kháng sinh để chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của quá trình nuôi, khi không thể tiêm vaccine và duy trì hệ sinh thái của vi khuẩn có lợi.

Thực khuẩn thể - biện pháp hiệu quả thay thế kháng sinh

Thực khuẩn thể (phage) là một thể “ăn” vi khuẩn, hay nói cho đúng: là virus của vi khuẩn, nó có thể gây bệnh và tiêu diệt vi khuẩn.

Thay thế kháng sinh bằng phage là một lựa chọn rất khả quan trong nuôi trồng thủy sản để kiểm soát việc chuyển vi khuẩn có thể gây hại cho cá và người tiêu dùng. Việc sử dụng các sinh vật này gây nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn làm giảm đáng kể tác động môi trường của các trang trại nuôi cá, đồng thời tăng khả năng sinh lời bằng cách giảm tỷ lệ chết ở giai đoạn đầu của quá trình sản xuất. Những kết quả này xuất hiện từ dự án Châu Âu của LIFE13 ENV / ES / 001048-ENVIPHAGE.

Sử dụng các thực khuẩn tự nhiên, không ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá và người tiêu dùng, là một biện pháp thay thế cho việc sử dụng kháng sinh. Các dự án nghiên cứu đã đạt được kết quả khả quan trong phòng thí nghiệm, nhưng trước khi sử dụng rộng rãi các loại phage ở cấp độ công nghiệp, cần phải biết rõ tác động của việc sử dụng chúng đối với môi trường và sinh thái biển.

Dự án Enviphage đã tìm cách giải quyết khoảng cách này giữa phòng thí nghiệm và điều trị ở quy mô công nghiệp. Các bacteriophages đầy hứa hẹn với hành động cụ thể chống lại các tác nhân gây bệnh trên cá đã được lựa chọn để có thể sử dụng ở quy mô công nghiệp.

Các kết quả thu được trong năm 2017 nghiên cứu cho thấy rằng cộng đồng vi khuẩn có lợi trong đường ruột của cá không bị ảnh hưởng đáng kể sau khi điều trị với các phages đã chọn. Nó cũng đã chỉ ra rằng điều trị này không làm thay đổi số lượng vi khuẩn biển trong bể ở trang trại cá hoặc trên sông nơi có trang trại cá, do đó nó không ảnh hưởng hoặc rất hạn chế tác động đến sinh thái vi khuẩn.

Elhuyar Fundazioa
Đăng ngày 27/12/2017
VĂN THÁI Lược Dịch
Khoa học

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 10:05 22/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 08:00 15/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 17:01 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 17:01 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 17:01 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 17:01 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 17:01 25/04/2024