Bất cập trong tiêu chuẩn: Thủy sản bị làm khó trên sân nhà

Câu chuyện bất cập về quy định chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng tại Việt Nam đang khiến các doanh nghiệp thủy sản gặp nhiều khó khăn khi tiêu thụ sản phẩm trên “sân nhà”. Đặc biệt, với quy định tiêu chuẩn cao hơn cả thị trường EU, thủy sản Việt không có “cửa” để vào các siêu thị Việt.

Nhiều bất cập trong tiêu chuẩn thủy sản
Nhiều rào cản khiến thủy sản Việt rất khó tiêu thụ tại thị trường nội địa

Cao hơn cả... EU

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có kiến nghị gửi lên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính Mai Tiến Dũng về bất cập liên quan đến mức giới hạn phân tích tối thiểu (Minimum Required Performance Limit – MRPL) của chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm.

Theo Phó Tổng thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam, hiện Việt Nam mới chỉ ban hành mức giới hạn tối đa cho phép (MRT) với các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng mà chưa ban hành quy định MPRL đối với các chỉ tiêu cấm sử dụng trên thủy sản. Điều đáng chú ý, theo Quyết định số 2005/34/EC ngày 11/1/2005 của Ủy ban châu Âu (EC), khi kết quả phân tích của lô hàng thấp hơn mức MPRL thì vẫn được phép nhập vào EU để làm thực phẩm. Vậy vì sao những lô hàng dù đã đạt chuẩn theo quy định của EU lại không đạt quy định của Việt Nam? Phải chăng có chuyện lạ đời khi tiêu chuẩn Việt Nam lại cao hơn EU? Đây chính là một trong những bất cập khiến các doanh nghiệp thủy sản Việt gặp khó khăn khi tiêu thụ sản phẩm trên “sân nhà”.

Để tháo gỡ những khó khăn, trước mắt các cơ quan quản lý Nhà nước cần rà soát và nhanh chóng cắt bỏ những “rào cản” bất hợp lý để mặt hàng thủy sản Việt dễ dàng vào siêu thị và chuỗi cửa hàng bán lẻ nội địa… 

Ông Nam cho rằng, bất cập này được VASEP phản ánh và kiến nghị hơn một năm qua nhưng vẫn chưa được giải quyết. Đến cuối tháng 8/2018, VASEP đã có cuộc họp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Quản lý chất lượng nông, lâm – thủy sản, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) nhằm tìm giải pháp tháo gỡ. Tuy nhiên, nay đã gần hết tháng 10 nhưng VASEP vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.

Những bất cập trong chính sách cộng với các loại phí đầu vào gia tăng, cũng như phải tăng chiết khấu cho hệ thống siêu thị đang khiến các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp khó khăn khi tiếp cận ngay tại thị trường nội địa.

Siêu thị phải theo quy định

Đại diện các siêu thị cho rằng, từ trước đến nay họ đều căn cứ vào những quy định của Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT để nhập hàng, mặt hàng nào không đáp ứng được tiêu chuẩn sẽ bị loại.

Chị Nguyễn Thanh Tình – Giám đốc Ngành hàng của hệ thống siêu thị Intimex cho biết, hàng hóa kinh doanh trong hệ thống siêu thị Intimex đều bắt buộc phải trong danh mục các chất được phép sử dụng và phải đảm bảo trong giới hạn cho phép theo quy định của Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT.

“Chất cấm chủ yếu rơi vào các mặt hàng thủy, hải sản. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, siêu thị Intimex quy định tần suất kiểm tra, kiểm nghiệm mặt hàng này rất nghiêm ngặt, đồng thời ưu tiên chọn các mặt hàng thủy, hải sản thuộc chuỗi thực phẩm an toàn…” – chị Tình cho biết.

Còn đại diện bộ phận kiểm soát chất lượng hàng hóa của Hệ thống siêu thị Fivimart cho rằng, hiện Việt Nam chỉ ban hành mức giới hạn tối đa cho phép các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng. Đối với mặt hàng lưu thông trong nước chỉ áp dụng MRL, không đủ tiêu chuẩn mức này là sẽ bị loại. Quy định này đã có từ lâu và Fivimart vẫn áp dụng mỗi khi nhập hàng, đặc biệt là đối với mặt hàng thủy, hải sản.

Giáo Dục Thời Đại
Đăng ngày 27/10/2018
Nam Khánh
Chế biến

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 19:07 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 19:07 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 19:07 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 19:07 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 19:07 25/04/2024