Phòng bệnh vi bào tử trùng trên tôm thẻ chân trắng

Ông Lê Minh Chính, người nuôi tôm có thâm niên ở tỉnh Khánh Hòa chia sẻ kinh nghiệm phòng bệnh vi bào tử trùng (EHP) trên tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ
Tôm thẻ chân trắng. Ảnh: blogspot.com

EHP viết tắt từ (Enterocytozoon hepatopenaei) là dịch bệnh nguy hiểm thường gặp trên tôm thẻ chân trắng. Bệnh này do ký sinh trùng gây ra khiến tôm chậm lớn, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh tế của người nuôi.

EHP xuất hiện nhiều nước có ngành công nghiệp nuôi tôm phát triển như: Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia…Tại Việt Nam, bệnh vi bào tử trùng (EHP) xuất hiện từ năm 2015.

Ông Lê Minh Chính, Giám đốc Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), cho biết mọi năm bệnh vi bào tử trùng (EHP) xuất hiện trên tôm nuôi rất ít. Tuy nhiên bước sang năm 2022 do thời tiết phức tạp, môi trường không thuận lợi, bệnh EHP xuất hiện trên diện rộng gây khó khăn cho ngành nuôi tôm ở khu vực miền Trung.

“Qua nắm bắt các anh em nuôi tôm từ phía Bắc cho đến tỉnh Bình Thuận đều xảy ra rất nhiều. Ngay cả các trang trại nuôi lớn và cả bản thân khu nuôi của gia đình thả 2 vụ đều dính EHP”, ông Lê Minh Chính nói và chia sẻ.

Ao nuôi tômAo nuôi được ngâm vôi trong thủy sản kết hợp với xút. Ảnh: nongnghiep.vn

Với thâm niên 35 năm trong nghề nuôi tôm nước lợ, cũng là người tiên phong triển khai thành công mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi biofloc từ năm 2014, ông Chính cho rằng, đối với bệnh này nếu người nuôi không giải quyết triệt để ban đầu thì khó nuôi tôm trở lại thuận lợi.

Bởi lẽ ký sinh trùng vẫn tồn tại trong ao, thiết bị, vì vậy khi thả giống xuống sau khoảng 1 tháng, tôm nuôi chắc chắn sẽ bị nhiễm EHP. Và khi tôm nuôi nhiễm vi bào tử trùng (EHP) sẽ gây chết rải rác và khó nuôi được về size dưới 100 con/kg.

Về dấu hiệu nhận biết bệnh EHP trên tôm thường xuất hiện sau 1 tháng thả nuôi với hiện tượng phân trắng, nhưng chỉ nổi lưa thưa vài hột. Tôm bắt đầu có xu hướng giảm ăn, đổi nhiều màu sắc và bơi dọc bờ, chứ không nằm sâu dưới đáy như ao nuôi tôm bình thường.

Kinh nghiệm giải quyết EHP trong nuôi tôm hiệu quả nhiều năm qua của ông Lê Minh Chính đó là không nên kéo dài thời gian nuôi vì càng nuôi sẽ không có lãi. Trường hợp tôm bị nhiễm nhẹ người nuôi có thể nuôi đạt kích cỡ xuất bán rồi thu hoạch. Tuy nhiên đối với ao nuôi bị nhiễm nặng phải nhanh chóng thu hoạch, đồng thời xử lý ao nuôi triệt để trước khi tiến hành thả nuôi trở lại.

Mô hình nuôi tômMô hình nuôi tôm của Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản xã Ninh Phú. Ảnh: nongnghiep.vn

Tuy nhiên bệnh EHP trên tôm không thể diệt bởi chlorine, thuốc tím, formol một cách đơn giản được. Cách ông Chính thường dùng là vôi trong thủy sản Ca(OH)2 kết hợp với xút (Natri hydroxit) để nâng độ pH trên 10. Thông thường, ông hay dùng 1m3 nước khoảng 3kg xút kết hợp với vôi pha ra để tưới tất cả mọi thứ trong ao nuôi tôm, kể cả các thiết bị. Dưới đáy ao cũng mở hố xi phong để nước xút và vôi thấm xuống hết đáy ao để giải quyết toàn bộ.

Sau đó cho ngâm nước xút và vôi này trong ao nuôi từ 3-4 ngày, đồng thời tưới tiếp một lần nữa các thiết bị, bờ ao trước khi chuyển nước này sang ao khác. Tuy nhiên, lưu ý việc chuyển nước xút và vôi từ ao này sang ao khác xử lý, độ pH cũng phải kiểm tra trên 10.

Đối với ao đã chuyển nước xút và vôi sang ao khác, ông Chính tiến hành sốc ngược lại độ pH trong ao nuôi về dưới 5 bằng cách dùng axit HCl kết hợp chlorine, để rửa thật kỹ các thiết bị liên quan đến quá trình nuôi, rồi mới tiến hành vào vụ nuôi mới.

Tôm nuôiTôm nuôi của gia đình ông Chính sau 62 ngày đạt 65 con/kg. Ảnh: nongnghiep.vn

Thông thường, ông Chính dùng 0,5 lít axit nồng độ 32% với 5kg chlorine cho 1 khối nước và dùng vào buổi chiều mát. Lưu ý việc dùng axit nên thận trọng, người nuôi nên đeo thiết bị bảo vệ hay khẩu trang.

Về nguồn nước cấp vụ nuôi mới cũng phải xử lý kỹ càng hơn bên ao lắng, cụ thể trước đây nếu sử dụng liều 20ppm Chlorine giờ tăng lên 30ppm Chlorine.

Tiếp đến dùng thuốc tím khoảng 2kg cho 1000 m3 nước và dùng oxy già khoảng 2-3 lít cho 1.000m3 nước để trong lắng nước mới tiến hành bơm nước vào ao nuôi. Nếu để nguồn nước nuôi luẩn quẩn hữu cơ nhiều chắc chắn không bao giờ nuôi lại được, vẫn tái nhiễm EHP trên tôm nuôi.

Với kinh nghiệm xử lý EHP như trên của ông Chính đã giúp vụ nuôi thứ 3 của gia đình diễn ra thuận lợi, tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Sau 62 ngày, tôm nuôi của ông đã đạt kích cỡ 65 con/kg, rất phấn khởi.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 30/09/2022
Kim Sơ

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 18:22 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 18:22 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 18:22 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 18:22 28/05/2024

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 18:22 28/05/2024
Some text some message..