Phương pháp mới giúp phát hiện sớm bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm.

Hoại tử gan tụy cấp (AHPND) gây thiệt hại rất lớn cho ngành nuôi tôm công nghiệp ở khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ.Do đó, nhu cầu về chẩn đoán sớm bệnh AHPND trên tôm bố mẹ là rất cấp thiết nhằm giảm thiệt hại ngay từ đầu. Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp chẩn đoán sớm căn bệnh này thông qua phân tích PCR phân tôm.

Phương pháp mới giúp phát hiện sớm bệnh hoại tử gan tụy cấp, chết sớm trên tôm
Ảnh của Darryl Jory

Thí nghiệm đánh giá mẫu phân tôm

Tôm thí nghiệm gồm 4 con sạch bệnh(8.5g/con) được cho ăn 1 lần/ngày, gây cảm nhiễm với V.parahemolyticus (10^8 CFU/ml) bằng phương pháp ngâm.

Sau đó, được khử trùng lại bằng formalin-iodine, và đưa vào từng bể riêng biệt.

Tiến hành thu phân tôm sau 3 ngày. Kết quả kiểm tra mô bệnh học, không thấy mô có biểu hiện tổn thương do AHPND, nhưng kết quả PCR(DNA chiết tách từ phân tôm) lại cho thấy dương tính mạnh. Điều này cho thấy, mẫu phân tôm có thể được dùng để chẩn đoán sớm những con tôm đang ủ bệnh hoặc có mức độ nhiễm AHPND thấp.

phương pháp mới chuẩn đoán bệnh trên tôm

Hình 1. Quy trình chuẩn bị thí nghiệm và thu mẫu

Thí nghiệm so sánh độ nhạy PCR giữa các mẫu phân tôm

Tôm thẻ sạch bệnh 80 con (0.7g/con) được bố trí ngâm với V.parahemolyticus (10^8 CFU/ml) trong 1h và 6h. Thu mẫu phân tôm sau 24h. Mẫu phân được chia làm hai phần ,một phần dùng để chiết tách DNA và phân tích PCR, phần còn lại được nuôi tăng sinh trong môi trường TSB+ ủ ở 28-290C trong vòng 6h, dung dịch này sau đó sẽ dùng để phân tích PCR.

Kết quả

Ngâm 1h: tôm bị ức chế hoạt động vào ngày thứ 4, và tỉ lệ chết là 45% vào ngày thứ 6.  Qua phân tích PCR từ 12 mẫu phân cho thấy, 7 mẫu dương tính mạnh, 4 mẫu dương tính yếu và 1 mẫu không phát hiện.

Ngâm 6h: Tôm chết từ từ vào ngày thứ 1 và chết hoàn toàn vào ngày 2. Mẫu phân chiết tách DNA và mẫu phân tăng sinh đều cho kết quả dương tính mạnh.

phương pháp mới chuẩn đoán bệnh trên tôm

Hình 2. Kết quả PCR từ hai mẫu phân tôm

Kết Luận

Nghiên cứu cho thấy không phải tất cả tôm nhiễm AHPND đều chết 100%, sẽ có những con sống sót nhưng lại mang mầm bệnh tiềm ẩn trong ao nuôi tôm, và điều này rất dễ dẫn đến dịch bệnh bùng phát trở lại.

Phương pháp chẩn đoán này không đòi hỏi phải thu tôm sống để lấy mẫu – điều mà khó thực hiện với tôm bố mẹ có giá trị cao. Chỉ cần phân tich PCR đối với mẫu phân tôm là có thể đưa ra chẩn đoán sớm AHPND trong ao nuôi tôm.

Phát hiện mới này sẽ tạo ra một bước ngoặt mới trong việc chẩn đoán AHPND, giúp các hộ nuôi tôm xây dựng một chiến lược quản lý dịch bệnh chặt chẽ hơn, nhằm giảm bớt thiệt hại của căn bệnh nguy hiểm này trên tôm nuôi.

Nghiên cứu của TS JEE EUN HAN
Đăng ngày 29/03/2017
Theo CTV An Lê
Dịch bệnh

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 15:20 02/10/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:55 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 10:55 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 10:55 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 10:55 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 10:55 03/10/2023