Phương thuốc tự nhiên cho bệnh ở người

Các nhà nghiên cứu từ CMFRI - ICAR (Viện nghiên cứu hải sản trung ương) của Ấn Độ đang phát triển các sản phẩm tự nhiên từ những loài tảo biển và sinh vật biển khác có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe con người.

Tảo biển
Tảo biển có thể mang lại lợi ích về sức khỏe cho con người. Ảnh: assets-a1.kompasiana.com

Sản phẩm từ CMFRI-ICAR 

Khi ICAR-CMFRI tiếp tục các dự án nghiên cứu lớn tập trung vào các biện pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên cho các bệnh về lối sống có nguồn gốc từ sinh vật biển, viện đã phát triển một sản phẩm dinh dưỡng từ các loài tảo biển khác nhau. Theo CMFRI, sản phẩm chiết xuất từ ​​tảo biển có thể điều trị bệnh gan nhiễm mỡ đối với những trường hợp không thuộc nhóm sử dụng nhiều rượu (Non Alcoholic Fatty Liver Disease, viết tắt là NAFLD – bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia), vì được biết nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp nhất là do sử dụng rượu. 

Với tên gọi là chiết xuất Cadalmin LivCure, sản phẩm là sự pha trộn độc đáo của 100% thành phần hoạt tính sinh học tự nhiên có nguồn gốc từ ​​tảo biển với công nghệ xanh thân thiện với môi trường nhằm mục đích cải thiện sức khỏe của gan. Các chất dẫn dược hoạt tính sinh học từ tảo biển đã được sử dụng để phát triển sản phẩm dinh dưỡng.

Rong biển sấy khôRong biển sấy khô hay các sản phẩm chiết xuất từ ​​tảo biển có thể điều trị bệnh.Ảnh: thefishsite.com

Đây là sản phẩm thứ 9 từ các sinh vật biển được CMFRI phát triển, vốn đã mang đến các chất dinh dưỡng để chống lại một loạt các bệnh về những lối sống sinh hoạt hằng ngày, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, viêm khớp, mỡ trong máu (cholesterol), tăng huyết áp, suy giáp (chứng thiếu hụt hormone tuyến giáp – thường được chẩn đoán bằng các đặc điểm lâm sàng như xuất hiện khuôn mặt điển hình, giọng nói chậm khàn, da khô và nồng độ các hormone tuyến giáp thấp), loãng xương. Trong số các sản phẩm dinh dưỡng này, đã có tám sản phẩm từ tảo biển và một sản phẩm từ vẹm xanh. 

Tiến trình nghiên cứu 

Các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy chiết xuất LivCure được chứng minh có khả năng ức chế các enzym khác nhau và các thụ thể đích khác nhau liên quan đến rối loạn lipid máu và sinh lý bệnh dẫn đến NAFLD. Điều này, giúp cải thiện sức khỏe của gan, giảm sự bài tiết của các chất béo và duy trì các thông số gan và lipid khác trong giới hạn có thể chấp nhận được.

Rong biển nhiệt đớiNghiên cứu về rong biển và các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ rong biển. Ảnh: thefishsite.com

Những nhà khoa học từ cuộc thử nghiệm tiền lâm sàng thông tin rằng, nutraceutical có trong các sản phẩm (là thực phẩm hay một số yếu tố có trong thực phẩm mang lại các hiệu quả tốt đẹp trên lĩnh vực sức khỏe) không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Người ta đã chứng minh rằng việc uống sản phẩm này trong thời gian dài sẽ không dẫn đến nhiễm độc cơ quan hoặc hệ thống nói chung. Công nghệ này sẽ sớm được cấp phép cho những người trong ngành dược phẩm để sản xuất thương mại hóa chất dinh dưỡng. Trong vài năm gần đây, CMFRI chủ yếu tập trung vào nghiên cứu rong biển để phát triển các sản phẩm tự nhiên có lợi cho việc cải thiện sức khỏe con người.  

Được biết do các đặc tính dược phẩm tiềm năng của tảo biển, bao gồm các hoạt động chống khối u, chống oxy hóa,..Bên cạnh đó, các chiết xuất từ tảo có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh, chống vi khuẩn, iêu sợi huyết, điều biến miễn dịch, chống đông máu,…Do đó, tảo biển thường được gọi là loại thảo mộc kỳ diệu của đại dương, món quà quý từ thiên nhiên. 

Gần đây, macroflora (những loài tảo biển có kích thước lớn và đa bào, các loài tảo vĩ mô có thể nhìn thấy được mà không cần sự hỗ trợ của kính hiển vi) đang thu hút sự chú ý lớn trong các ngành công nghiệp dinh dưỡng do chức năng bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính khác nhau. Những nghiên cứu chuyên sâu và liên tục về chiết xuất các hợp chất hoạt tính sinh học từ rong biển đã giúp CMFRI giành được nhiều sự công nhận của quốc gia. 

Đăng ngày 25/10/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 23:02 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:02 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 23:02 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 23:02 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 23:02 24/05/2024