Phương thuốc tự nhiên cho bệnh ở người

Các nhà nghiên cứu từ CMFRI - ICAR (Viện nghiên cứu hải sản trung ương) của Ấn Độ đang phát triển các sản phẩm tự nhiên từ những loài tảo biển và sinh vật biển khác có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe con người.

Tảo biển
Tảo biển có thể mang lại lợi ích về sức khỏe cho con người. Ảnh: assets-a1.kompasiana.com

Sản phẩm từ CMFRI-ICAR 

Khi ICAR-CMFRI tiếp tục các dự án nghiên cứu lớn tập trung vào các biện pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên cho các bệnh về lối sống có nguồn gốc từ sinh vật biển, viện đã phát triển một sản phẩm dinh dưỡng từ các loài tảo biển khác nhau. Theo CMFRI, sản phẩm chiết xuất từ ​​tảo biển có thể điều trị bệnh gan nhiễm mỡ đối với những trường hợp không thuộc nhóm sử dụng nhiều rượu (Non Alcoholic Fatty Liver Disease, viết tắt là NAFLD – bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia), vì được biết nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp nhất là do sử dụng rượu. 

Với tên gọi là chiết xuất Cadalmin LivCure, sản phẩm là sự pha trộn độc đáo của 100% thành phần hoạt tính sinh học tự nhiên có nguồn gốc từ ​​tảo biển với công nghệ xanh thân thiện với môi trường nhằm mục đích cải thiện sức khỏe của gan. Các chất dẫn dược hoạt tính sinh học từ tảo biển đã được sử dụng để phát triển sản phẩm dinh dưỡng.

Rong biển sấy khôRong biển sấy khô hay các sản phẩm chiết xuất từ ​​tảo biển có thể điều trị bệnh.Ảnh: thefishsite.com

Đây là sản phẩm thứ 9 từ các sinh vật biển được CMFRI phát triển, vốn đã mang đến các chất dinh dưỡng để chống lại một loạt các bệnh về những lối sống sinh hoạt hằng ngày, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, viêm khớp, mỡ trong máu (cholesterol), tăng huyết áp, suy giáp (chứng thiếu hụt hormone tuyến giáp – thường được chẩn đoán bằng các đặc điểm lâm sàng như xuất hiện khuôn mặt điển hình, giọng nói chậm khàn, da khô và nồng độ các hormone tuyến giáp thấp), loãng xương. Trong số các sản phẩm dinh dưỡng này, đã có tám sản phẩm từ tảo biển và một sản phẩm từ vẹm xanh. 

Tiến trình nghiên cứu 

Các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy chiết xuất LivCure được chứng minh có khả năng ức chế các enzym khác nhau và các thụ thể đích khác nhau liên quan đến rối loạn lipid máu và sinh lý bệnh dẫn đến NAFLD. Điều này, giúp cải thiện sức khỏe của gan, giảm sự bài tiết của các chất béo và duy trì các thông số gan và lipid khác trong giới hạn có thể chấp nhận được.

Rong biển nhiệt đớiNghiên cứu về rong biển và các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ rong biển. Ảnh: thefishsite.com

Những nhà khoa học từ cuộc thử nghiệm tiền lâm sàng thông tin rằng, nutraceutical có trong các sản phẩm (là thực phẩm hay một số yếu tố có trong thực phẩm mang lại các hiệu quả tốt đẹp trên lĩnh vực sức khỏe) không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Người ta đã chứng minh rằng việc uống sản phẩm này trong thời gian dài sẽ không dẫn đến nhiễm độc cơ quan hoặc hệ thống nói chung. Công nghệ này sẽ sớm được cấp phép cho những người trong ngành dược phẩm để sản xuất thương mại hóa chất dinh dưỡng. Trong vài năm gần đây, CMFRI chủ yếu tập trung vào nghiên cứu rong biển để phát triển các sản phẩm tự nhiên có lợi cho việc cải thiện sức khỏe con người.  

Được biết do các đặc tính dược phẩm tiềm năng của tảo biển, bao gồm các hoạt động chống khối u, chống oxy hóa,..Bên cạnh đó, các chiết xuất từ tảo có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh, chống vi khuẩn, iêu sợi huyết, điều biến miễn dịch, chống đông máu,…Do đó, tảo biển thường được gọi là loại thảo mộc kỳ diệu của đại dương, món quà quý từ thiên nhiên. 

Gần đây, macroflora (những loài tảo biển có kích thước lớn và đa bào, các loài tảo vĩ mô có thể nhìn thấy được mà không cần sự hỗ trợ của kính hiển vi) đang thu hút sự chú ý lớn trong các ngành công nghiệp dinh dưỡng do chức năng bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính khác nhau. Những nghiên cứu chuyên sâu và liên tục về chiết xuất các hợp chất hoạt tính sinh học từ rong biển đã giúp CMFRI giành được nhiều sự công nhận của quốc gia. 

Đăng ngày 25/10/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 17:19 07/12/2023

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
• 17:16 06/12/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 11:37 04/12/2023

PHMB chống lại bệnh trong suốt trên tôm giống

Kể từ tháng 10 năm 2019, dịch bệnh hậu ấu trùng Penaeus có tỷ lệ chết cao trên tôm thẻ chân trắng đã bắt đầu xuất hiện ở một số trại giống tại địa phương ở Tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc, chủ yếu ảnh hưởng hậu ấu trùng 6–12 ngày tuổi (PL6 ~ 12), có báo cáo trên hậu ấu trùng giai đoạn PL4-PL7 của tôm thẻ chân trắng.

Tôm giống
• 09:00 29/11/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 16:50 10/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 16:50 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:50 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 16:50 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 16:50 10/12/2023