Phương thuốc tự nhiên cho bệnh ở người

Các nhà nghiên cứu từ CMFRI - ICAR (Viện nghiên cứu hải sản trung ương) của Ấn Độ đang phát triển các sản phẩm tự nhiên từ những loài tảo biển và sinh vật biển khác có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe con người.

Tảo biển
Tảo biển có thể mang lại lợi ích về sức khỏe cho con người. Ảnh: assets-a1.kompasiana.com

Sản phẩm từ CMFRI-ICAR 

Khi ICAR-CMFRI tiếp tục các dự án nghiên cứu lớn tập trung vào các biện pháp chăm sóc sức khỏe tự nhiên cho các bệnh về lối sống có nguồn gốc từ sinh vật biển, viện đã phát triển một sản phẩm dinh dưỡng từ các loài tảo biển khác nhau. Theo CMFRI, sản phẩm chiết xuất từ ​​tảo biển có thể điều trị bệnh gan nhiễm mỡ đối với những trường hợp không thuộc nhóm sử dụng nhiều rượu (Non Alcoholic Fatty Liver Disease, viết tắt là NAFLD – bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia), vì được biết nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp nhất là do sử dụng rượu. 

Với tên gọi là chiết xuất Cadalmin LivCure, sản phẩm là sự pha trộn độc đáo của 100% thành phần hoạt tính sinh học tự nhiên có nguồn gốc từ ​​tảo biển với công nghệ xanh thân thiện với môi trường nhằm mục đích cải thiện sức khỏe của gan. Các chất dẫn dược hoạt tính sinh học từ tảo biển đã được sử dụng để phát triển sản phẩm dinh dưỡng.

Rong biển sấy khôRong biển sấy khô hay các sản phẩm chiết xuất từ ​​tảo biển có thể điều trị bệnh.Ảnh: thefishsite.com

Đây là sản phẩm thứ 9 từ các sinh vật biển được CMFRI phát triển, vốn đã mang đến các chất dinh dưỡng để chống lại một loạt các bệnh về những lối sống sinh hoạt hằng ngày, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, viêm khớp, mỡ trong máu (cholesterol), tăng huyết áp, suy giáp (chứng thiếu hụt hormone tuyến giáp – thường được chẩn đoán bằng các đặc điểm lâm sàng như xuất hiện khuôn mặt điển hình, giọng nói chậm khàn, da khô và nồng độ các hormone tuyến giáp thấp), loãng xương. Trong số các sản phẩm dinh dưỡng này, đã có tám sản phẩm từ tảo biển và một sản phẩm từ vẹm xanh. 

Tiến trình nghiên cứu 

Các thử nghiệm tiền lâm sàng cho thấy chiết xuất LivCure được chứng minh có khả năng ức chế các enzym khác nhau và các thụ thể đích khác nhau liên quan đến rối loạn lipid máu và sinh lý bệnh dẫn đến NAFLD. Điều này, giúp cải thiện sức khỏe của gan, giảm sự bài tiết của các chất béo và duy trì các thông số gan và lipid khác trong giới hạn có thể chấp nhận được.

Rong biển nhiệt đớiNghiên cứu về rong biển và các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ rong biển. Ảnh: thefishsite.com

Những nhà khoa học từ cuộc thử nghiệm tiền lâm sàng thông tin rằng, nutraceutical có trong các sản phẩm (là thực phẩm hay một số yếu tố có trong thực phẩm mang lại các hiệu quả tốt đẹp trên lĩnh vực sức khỏe) không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Người ta đã chứng minh rằng việc uống sản phẩm này trong thời gian dài sẽ không dẫn đến nhiễm độc cơ quan hoặc hệ thống nói chung. Công nghệ này sẽ sớm được cấp phép cho những người trong ngành dược phẩm để sản xuất thương mại hóa chất dinh dưỡng. Trong vài năm gần đây, CMFRI chủ yếu tập trung vào nghiên cứu rong biển để phát triển các sản phẩm tự nhiên có lợi cho việc cải thiện sức khỏe con người.  

Được biết do các đặc tính dược phẩm tiềm năng của tảo biển, bao gồm các hoạt động chống khối u, chống oxy hóa,..Bên cạnh đó, các chiết xuất từ tảo có tác dụng giảm đau, chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh, chống vi khuẩn, iêu sợi huyết, điều biến miễn dịch, chống đông máu,…Do đó, tảo biển thường được gọi là loại thảo mộc kỳ diệu của đại dương, món quà quý từ thiên nhiên. 

Gần đây, macroflora (những loài tảo biển có kích thước lớn và đa bào, các loài tảo vĩ mô có thể nhìn thấy được mà không cần sự hỗ trợ của kính hiển vi) đang thu hút sự chú ý lớn trong các ngành công nghiệp dinh dưỡng do chức năng bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính khác nhau. Những nghiên cứu chuyên sâu và liên tục về chiết xuất các hợp chất hoạt tính sinh học từ rong biển đã giúp CMFRI giành được nhiều sự công nhận của quốc gia. 

Đăng ngày 25/10/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Dự đoán giá tôm thông qua thiết bị máy học

Dự đoán xu hướng giá xuất nhập khẩu tôm Việt Nam bằng thiết bị máy học nghe tưởng chừng như “phi thực tế”.

Tôm thẻ
• 09:00 19/05/2023

Một số giải pháp công nghệ trong quản lý sức khỏe tôm nuôi

Từ những vấn đề về quản lý sức khỏe tôm nuôi và những thành tựu đã đạt được trong công nghệ kỹ thuật số hiện nay, thì việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT trong nuôi trồng thủy sản nói chúng và trong quản lý sức khỏe tôm nói riêng là việc cần thiết.

AI
• 11:00 01/05/2023

Nhiệt độ và sự sống của cua biển

Một kết quả được công bố gần đây về sự tương quan giữa nhiệt độ với sự sống sót của cua biển (Scylla paramamosain) bởi nhóm nghiên cứu người Trung Quốc.

Cua biển
• 11:03 24/04/2023

Thiếu phương pháp kiểm tra dư lượng dẫn đến lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm đã dẫn đến thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế cũng như nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy tại sao người nuôi tôm vẫn tiếp tục duy trì thói quen này? Liệu có phải họ thiếu kiến thức kỹ thuật, do vấn đề kinh tế hay xuất phát từ một nguyên nhân nào khác?

Tôm thẻ
• 11:49 20/04/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 20:25 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 20:25 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 20:25 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 20:25 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 20:25 04/06/2023