Quảng Ninh: Hơn 70 hộ dân nuôi cá lồng bè có nguy cơ vỡ nợ

Đó là câu chuyện buồn của 71 hộ nuôi cá lồng bè ở khu vực Bến Giang (phường Tân An, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), khi đối diện với thực tế phải tháo dỡ lồng bè trước ngày 30.4.2017, theo quyết định của TX Quảng Yên.

neo tàu
Khi không có bão, khu vực bến Giang rất tấp nập, nhưng khi bão đổ bộ thì hầu hết tàu thuyền không tránh trú tại đây mà di trú ở những khu vực khác. Ảnh: N.Q

Trước khi Bến neo đậu tàu, thuyền và tránh trú bão Tân An (người dân quen gọi là Bến Giang, thuộc địa phận phường Tân An và xã Hoàng Tân, TX Quảng Yên) được xây dựng vào năm 2010, từ năm 2000, đã có hàng chục hộ dân phường Tân An đầu tư nuôi cá lồng bè trong khu vực. Với tổng kinh phí trên 34 tỷ đồng bến neo đậu tàu, thuyền và tránh trú bão Tân An được xây dựng với mục đích là nơi trú ngụ an toàn cho tàu thuyền, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra kết hợp với việc cung cấp dịch vụ cho tàu cá, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Sau 7 năm đưa vào sử dụng, hàng chục cơn bão lớn, nhỏ đã đi qua, nhưng Bến neo đậu tàu, thuyền và tránh trú bão Tân An cho thấy đã không đáp ứng được mục đích chính là nơi tránh trú bão mà chỉ là nơi neo đậu tàu thuyền sau những chuyến vươn khơi. Trên thực tế, khi không có bão, khu vực này rất tấp nập, nhưng khi bão đổ bộ thì hầu hết các tàu không trú tại đây mà di trú ở những khu vực khác.

Giải thích cho sự “trái khoáy” này, ông Lê Văn Thuỷ - Phó Chủ tịch UBND phường Tân An nói: “Khoảng 40 năm trở lại đây, bão đổ bộ vào địa bàn đều xảy ra khi con nước kém. Khi đó, cồn cát (chương lửa) phía ngoài biển vào bến Tân An nhô cao, vướng chương lửa này, nước cạn, tàu không thể vào tránh trú được. Vì thế, mục đích neo đậu tàu thuyền sau những chuyến vươn khơi, giao thương hàng hoá là phù hợp nhưng mục đích tránh trú bão lại không hiệu quả”.

Anh Nguyễn Văn Tiệng (thôn Thống Nhất 2, xã Tân An, chủ tàu khơi QN 90483 TS) cho biết: “Mỗi khi có bão, tàu của chúng tôi thường về cảng Gia Luận (Cát Hải, Hải Phòng) tránh trú”. Lý do anh Tiệng đưa ra là trong các cơn bão, bến Giang bị mắc cạn nên tàu không thể vào.


Các lồng bè đang neo đậu bên ngoài cách bến Giang 400m có nguy cơ phải tháo dỡ trước 30.4.2017 (ảnh người dân cung cấp). N.Q

Đến thời điểm năm 2014, Bến Giang xuất hiện thêm khoảng 30 hộ đầu tư nuôi cá lồng bè. Nhiều ngư dân bán rẻ tàu, bỏ hẳn ra khơi, bám biển để quay về nuôi trồng thủy sản. Nguyên nhân một phần vì nghề đánh bắt ngày càng khó khăn, phần khác vì Quyết định số 2418/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh quy định quản lý nhà nước về hoạt động khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản trên địa bàn tỉnh (việc đánh bắt gần bờ, sử dụng tàu cá công suất nhỏ dưới 50CV làm nghề lưới kéo tôm là vi phạm) nên một số ngư dân của phường Tân An và xã Hoàng Tân không có điều kiện đầu tư tàu vươn khơi.

Vào tháng 3.2016, khi xuất hiện tình trạng lộn xộn, mạnh ai nấy làm lồng bè nuôi cá, ảnh hưởng tới luồng lạch ra vào bến, UBND thị xã Quảng Yên đã ra văn bản chỉ đạo phường Tân An và xã Hoàng Tân không để phát sinh nhà bè mới trên khu vực bến Giang; thông báo về việc di dời, ký cam kết với các hộ dân không phát triển thêm lồng bè; vận động, tuyên truyền người dân tự giải thể lồng bè khi thu hoạch xong vụ nuôi trồng...

Ghi nhận việc di dời các lồng bè theo chủ trương của thị xã là cần thiết, đến ngày 15.7.2016, 100% các hộ có lồng bè neo đậu tại bến Giang đã tự di dời đến nơi neo đậu tạm thời (cách bến 400m) theo chỉ dẫn của UBND phường Tân An. Khu vực bến Giang đã được trả lại sự thông thoáng, đảm bảo cho các phương tiện tàu, thuyền ra vào bến.

Nhưng đến 27.10.2016, UBND thị xã Quảng Yên lại ra quyết định di chuyển hoặc tháo dỡ toàn bộ lồng bè nuôi thủy sản tại khu vực bến Giang, thời hạn đến 30.4.2017, nếu không thực hiện sẽ có phương án cưỡng chế. Bức xúc trước quyết định này, ông Bùi Huy Chiến (khu Thống Nhất 2, phường Tân An) nói: “Phần lớn bà con ở đây nuôi cá song thương phẩm và cá giống. Loại cá này rất hợp với nguồn nước tại khu vực bến Giang nên nhiều năm qua đã mang lại hiệu quả kinh tế, giúp chúng tôi ổn định cuộc sống. Nếu thị xã bắt chúng tôi phải phá dỡ lồng bè nuôi cá, thì quả thực là chúng tôi cũng chưa biết đi đâu, làm gì!”.

Theo các hộ nuôi cá lồng bè tại khu vực bến Giang, trung bình mỗi hộ phải đầu tư khoảng 500 triệu đồng, ít nhất là 2-3 năm mới có thể hoàn vốn. Nhiều hộ mới đầu tư đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Ông Đàm Chí Thiết- chuyên viên Phòng Kinh tế TX Quảng Yên cho biết: Hiện nay quy hoạch ngành thuỷ sản của tỉnh đang được Sở NNPTNT hoàn chỉnh. Cùng với đó, quy hoạch chung của thị xã cũng đang chờ phê duyệt. Trên cơ sở các quy hoạch này, Phòng đã xây dựng trong kế hoạch để đề xuất địa điểm phù hợp cho người dân nuôi trồng thuỷ sản.

Thực hiện quyết định của thị xã,  bà con đã di chuyển lồng bè ra ngoài cách bến 400m, không hề cản trở tàu thuyền ra vào bến Giang. Nếu buộc phải di dời thì thiệt hại đối với chúng tôi là rất lớn”.

Ông Nguyễn Văn Xá, khu Thống Nhất 1, phường Tân An.

Dân Việt
Đăng ngày 28/02/2017
Theo Nguyễn Quý
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

Gia Lai hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác

HĐND tỉnh Gia Lai vừa thông qua chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá không đủ điều kiện khai thác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Tàu cá
• 09:00 25/12/2025

Gia Lai phát triển mô hình nuôi cá chình bông trong bể xi măng đạt hiệu quả cao

Trong những năm gần đây, nghề nuôi cá chình trong tỉnh có xu hướng phát triển nhờ điều kiện khí hậu phù hợp, nguồn nước ổn định, nguồn lợi con giống tự nhiên còn tương đối dồi dào, và các quy trình kỹ thuật nuôi ngày càng được hoàn thiện.

Cá chình
• 11:53 24/12/2025

Novaland bất ngờ lấn sân sang thủy sản

Thông qua công ty con là Địa ốc Ngân Hiệp, Tập đoàn Novaland vừa chính thức nắm giữ hơn 24% vốn tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex). Động thái này được xem là bước đi chiến lược nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái kinh doanh bên cạnh lĩnh vực cốt lõi là bất động sản.

Seaprodex
• 09:57 03/01/2026

Tại sao vỏ tôm không chứa nhiều canxi như chúng ta lầm tưởng?

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn tin rằng vỏ tôm là bộ phận chứa nhiều canxi nhất và việc ăn cả vỏ sẽ giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, đây là một quan niệm chưa chính xác.

Vỏ tôm
• 09:57 03/01/2026

Xu hướng nuôi ruồi lính đen làm thức ăn thủy sản

Giá bột cá tăng phi mã đang bào mòn lợi nhuận của người nuôi tôm cá. Trong bối cảnh đó, mô hình nuôi ruồi lính đen nổi lên như một giải pháp đột phá, hứa hẹn vừa giảm chi phí thức ăn, vừa giải quyết bài toán môi trường theo hướng kinh tế tuần hoàn.

Ruồi lính đen
• 09:57 03/01/2026

Thói quen tiêu thụ tôm tại thị trường phương Đông và phương Tây

Sự khác biệt trong cách ăn tôm không đơn thuần là khẩu vị, mà phản ánh hai triết lý văn hóa ẩm thực đối lập giữa phương Đông và phương Tây – từ việc ăn đầu tôm, giữ vỏ, rút chỉ lưng cho đến cách chế biến và thưởng thức.

Món tôm
• 09:57 03/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 09:57 03/01/2026
Some text some message..