Rồi con cá tra sẽ bơi về đâu?

Người nuôi cá lo ngại không dám thả cá cho vụ nuôi mới, tiềm ẩn nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng vào năm 2022. Ngoài ra, với những bất ổn do dịch COVID-19 nhiều doanh nghiệp phải giảm một nửa công suất hoạt động hoặc thậm chí phải đóng cửa vì chi phí quá lớn.

cá tra
Giá cá tra vốn đã thấp, do giãn cách lại càng thấp hơn.

Nguồn cung cá cỡ vừa và nhỏ đứng trước nguy cơ thiếu hụt

Biến chủng Delta xuất hiện với diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến triển vọng ngành cá tra tại Việt Nam khi chính quyền các địa phương phải áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thủy sản phải chung tay sát cánh cùng Chính phủ thực hiện nghiêm các quy định nhằm vừa chống dịch vừa duy trì được sản xuất.

Tuy nhiên, khối lượng thủy hải sản xuất khẩu trong tháng 7 giảm khoảng 10% so với tháng 6 vì nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa hoặc giảm công suất vì chi phí sản xuất tăng cao khi thực hiện “3 tại chỗ” và thiếu nhân lực. Do vậy, công suất sản xuất trung bình đã giảm còn 40 - 50% so với trước đây.

Giá cá tra nguyên liệu chỉ ở mức khoảng từ 19.000 - 22.000 đồng/kg do các nhà máy giảm công suất sản xuất. Thậm chí có nơi ghi nhận giá cá tra chỉ khoảng 20.500 đồng/kg. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) với mức giá như hiện nay người nuôi lỗ 900 - 1.400 đồng/kg.

Hiện tại, cá tra đang ở giai đoạn lý tưởng để thu hoạch (800gr-1kg/con). Nhiều hộ nông dân đang nuôi cầm chừng để chờ giá cá tra tăng lên. Và rất ít doanh nghiệp chế biến nào đẩy mạnh mua vào nên lựa chọn duy nhất của hộ nuôi là cầm chừng. Tuy nhiên, nếu đợi khi chuỗi cung ứng hoạt động bình thường trở lại, lứa cá này sẽ vượt mức 1 kg/con.

cho cá tra ăn
Ít doanh nghiệp đẩy mạnh mua nên nông dân phải mua cầm chừng.

Một chuyên gia trong ngành nhận định: “Có một vài thị trường nhỏ sẵn sàng tiêu thụ kích cỡ cá này nhưng đổi lại giá trị sẽ không được cao. Nhiều kịch bản có thể diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng tới, tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng thị trường sẽ gặp một vài rắc rối liên quan đến việc thừa cá cỡ lớn trong khi cỡ nhỏ lại thiếu. Điều này dẫn đến nhiều người nuôi cá tra quyết định cắt giảm sản lượng hoặc thậm chí không có ý định thả trở lại bởi không có vốn. Vấn đề năm nay không còn nằm ở nhu cầu thấp như năm ngoái nữa”. 

Theo VASEP, tính tới hết tháng 7, diện tích thả nuôi cá tra của thành phố Cần Thơ đạt hơn 548ha, đạt 74% so với kế hoạch cả năm là 736ha. Hiện nay, nguồn cung cá tra cho xuất khẩu đang dồi dào nhưng nhà máy chế biến cũng ngưng hoặc tạm ngưng mua nguyên liệu. Điều này dẫn tới giá cá giảm so với tháng trước đó.

Trả lời tờ Undercurrent News, bà Tâm Nguyễn - CEO Công Ty CP Vĩnh Hoàn cho biết tình hình sản xuất, kinh doanh đang rất khó khăn. Vĩnh Hoàn đang phải giảm 50% công suất nhà máy do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và rất nhiều khó khăn liên quan đến việc đặt tàu vận chuyển. 

Ngay sau khi lệnh giãn cách xã hội kết thúc, nguy cơ thiếu cá có cỡ nhỏ - vừa rất cao. Đại diện công ty Siam Canadian chi nhánh tại Việt Nam cho rằng nhiều doanh nghiệp thậm chí không dám chào bán bởi còn nhiều bất ổn liên quan đến việc phòng dịch, chi phí hoạt động cao, giá cước tàu liên tục leo thang, cỡ cá nguyên liệu quá khổ. 

 Ngoài ra, do giãn cách xã hội nên phải đến tháng 10 người dân mới có thể thả cá trở lại và sau 6 - 8 tháng mới được thu hoạch. Điều này đồng nghĩa nguồn cung sẽ bị thiếu đột ngột trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 2 năm sau. 

Giá cá tra xuất khẩu có thể tăng hay không?

Giá cá tra nhập từ Việt Nam sẽ tăng ngay khi nguồn cung bình thường trở lại, trong tháng 6, giá cá tra nhập khẩu tại Mỹ đạt khoảng 1.95 USD/pound và đang có chiều hướng đi lên, và hiện tại tồn kho tại các doanh nghiệp Mỹ đang rất thấp, điều này phản ánh ngay ở xu hướng giá, theo Ông Don Kelley, giám đốc công ty nhập khẩu thủy sản Western Edge Seafood tại Mỹ. 

Theo VASEP kể từ quý II/2021, nhu cầu nhập khẩu cá tra tại nhiều thị trường như: Mỹ, Brazil, Mexico, Thái Lan, Canada, Colombia, Nga, UAE… bắt đầu tăng tích cực trở lại. Riêng ở thị trường EU, giá cá tra ổn định ở mức 2.2 USD/kg. 

nuôi cá tra
Mặc dù đã tính toán trước kịch bản nhưng ngành cá tra không khỏi bị động.

Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã lan rộng từ TPHCM xuống các tỉnh miền Tây trong thời gian ngắn và diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Mặc dù đã tính toán trước kịch bản sẵn sàng ứng phó trong tình huống này nhưng nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra không tránh khỏi bị động và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Theo VASEP: “Chỉ khi doanh nghiệp chế biến cá tra khôi phục lại sản xuất, tăng công suất trở lại bình thường thì giá cá tra nguyên liệu mới có thể tăng” 

Một câu hỏi được đặt ra là: Bao giờ bệnh dịch được kiểm soát để các nhà máy hoạt động bình thường trở lại. Liệu rằng có “tia sáng nơi cuối đường hầm” nào cho ngành thủy sản nói chung cũng như cá tra hay không?

Đăng ngày 24/08/2021
Nhất Linh @nhat-linh
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
• 15:21 13/09/2022

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 11:33 31/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 11:55 29/05/2023

Cá cảnh - ngành nghề chuyên biệt của TP.HCM mở ra cơ hội xuất khẩu

Sáng 27/5, Lễ hội cá cảnh TP.HCM năm 2023 đã khai mạc, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, mở ra cơ hội ký kết giao thương.

Gian hàng cá
• 11:48 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 11:12 27/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 03:12 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 03:12 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 03:12 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 03:12 02/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 03:12 02/06/2023