San chuyển tôm thẻ chân trắng và những vấn đề thường gặp

Khi quá trình ương kết thúc, người nuôi tiến hành san, chuyển tôm sang ao mới tiếp tục nuôi. Ở môi trường mới, tôm dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, tỷ lệ sống và nhiễm bệnh.

San chuyển tôm thẻ chân trắng cần lưu ý nhiều vấn đề. Ảnh: Tép Bạc
San chuyển tôm thẻ chân trắng cần lưu ý nhiều vấn đề. Ảnh: Tép Bạc

Trước khi tiến hành san, chuyển tôm, các công việc như chuẩn bị hồ nuôi mới, xử lý nguồn nước mới đảm bảo thông số môi trường phù hợp cho tôm, cấy vi sinh gây tảo khuê, hoàn thiện hệ thống quạt nước, oxy sủi…đã sẵn sàng, đủ điều kiện để tôm ổn định, phát triển. Tuy nhiên, khi san, chuyển tôm đã qua ương sang môi trường ao nuôi mới, vẫn thường gặp các vấn đề trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, phát triển, tỷ lệ sống. 

Vấn đề thường gặp sau khi san tôm

Các vấn đề thường gặp sau khi san, chuyển tôm như: Tôm hoạt động yếu, hay bơi lội kéo đàn dọc mé bờ, giảm hoặc bỏ ăn, chậm lột xác, lột xác dính vỏ, tôm trống ruột, gan yếu, gan mờ, tôm bị mềm vỏ, ốp thân, xuất hiện tôm chết trong sàng ăn, tôm rớt đáy số lượng tăng dần.

Nguyên nhân tôm sau khi san gặp nhiều bất cập

Nguyên nhân chủ yếu đó là: Sức khoẻ tôm khi san, thời gian ương tôm, thời điểm san tôm, thao tác khi kéo lưới thu tôm hay đặt lú ảnh hưởng trực tiếp đến tôm sau khi san. 

San, chuyển tômThao tác khi san tôm cũng ảnh hưởng đến hiệu quả san, chuyển. Ảnh: Tép Bạc

Khắc phục vấn đề sau khi san tôm

Chỉ san, chuyển tôm khi tôm khoẻ, tuyệt đối không san, chuyển tôm trong tình trạng sức khoẻ tôm không đảm bảo. 

Không san chuyển tôm khi: Tôm ăn yếu hơn so bình thường, thức ăn không đầy ruột, ruột đứt khúc hoặc trống, tôm bơi lờ đờ, vỏ thô, ráp, thân tôm chuyển đỏ, sậm màu hoặc chuyển sang trắng nhợt nhạt, … Sức khỏe tôm suy giảm sẽ không tốt cho việc san tôm đến ao nuôi mới. 

Nguyên nhân sức khoẻ tôm giống kém

- Môi trường đang ương tôm ô nhiễm: Ô nhiễm nguồn nước do thức ăn dư thừa, do khí độc như NH3, NO2, H2S hình thành, tăng vượt ngưỡng chịu đựng của tôm. 

- Các thông số như pH, kim loại nặng, độ kiềm, độ cứng, khoáng chất…biến động liên tục. 

- Tảo phát triển dày trong ao ương, đặc biệt là tảo độc như tảo mắt, tảo lam, tảo giáp, các loại rong sợi, rong mền, rong lưới…

- Dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tôm giống, lựa chọn thức ăn không phù hợp làm sức khoẻ tôm kém dần. 

- Các yếu tố như màu sắc thức ăn, mùi vị, độ tan trong nước, ảnh hưởng đến sự thèm ăn, kích thích tôm ăn mồi nhiều hay ít, làm tôm khoẻ hay yếu. 

- Dịch bệnh là một trong những nguyên nhân làm sức khoẻ tôm giống yếu, sức đề kháng suy giảm, khả năng chống chịu với môi trường rất thấp, tôm giống bỏ ăn, ngừng tăng trưởng, hao hụt tăng dần. 

- Chất lượng tôm giống: Không nên kéo dài thời gian ương trong trại vèo trước khi san giống vì nước dễ ô nhiễm, ương mật độ dày làm tôm chậm phát triển, hao hụt nhiều. 

Không nên san tôm khi nào?

- Không san, chuyển tôm thời điểm khi trời nắng nóng, mưa dễ làm tôm bị sốc, giảm sức đề kháng, hao hụt. 

- Không san, chuyển khi tôm lột xác vì kéo lưới, đặt lú trong quá trình san gây ra các vết thương cơ học, ảnh hưởng đến sức khoẻ tôm.

Lựa chọn thời điểm san, chuyển tôm phù hợp, giảm thiểu tối đa những rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tôm. 

Khi san, chuyển tôm sang ao mới

Theo dõi tôm giống trong những ngày đầu, bổ sung liên tục vào môi trường mới gồm khoáng, Premix, vitamin C, Beta glucan, yucca, chống sốc…

Bảo đảm môi trường ao nuôi và tăng cường chạy quạt nước khi đã san tôm. Ảnh: Tép Bạc

Tăng cường chạy quạt nước, chạy oxy sủi, đánh vi sinh ổn định nước, ổn định môi trường. Ngày đầu tiên, khi tôm mới qua môi trường mới, hạn chế cho tôm ăn. 

Ngày thứ hai, có thể cho tôm ăn lượng 30 – 50 % so ban đầu, sau đó, nếu tôm ổn định, điều chỉnh lượng ăn tăng từ từ. 

Khi tôm đã thích nghi môi trường mới, hoạt động bình thường, lượng ăn hàng ngày điều chỉnh theo nhu cầu thực tế của tôm trong ao. 

Thường xuyên bổ sung các enzyme hỗ trợ tiêu hoá, vi sinh đường ruột, Premix, Beta glucan, chất hỗ trợ gan, tăng cường đề kháng…

Quản lý tôm sau khi san, chuyển là kỹ thuật quan trọng, góp phần giảm thiểu những rủi ro thường gặp sau khi san tôm đã trình bày trên, ổn định sức khoẻ tôm theo biện pháp chủ động, hỗ trợ tích cực tôm giống, tôm lứa, tiếp tục phát triển tốt trong môi trường mới.

Đăng ngày 22/11/2022
Lý Vĩnh Phước @ly-vinh-phuoc
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 21:58 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 21:58 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 21:58 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 21:58 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 21:58 24/04/2024