San chuyển tôm thẻ chân trắng và những vấn đề thường gặp

Khi quá trình ương kết thúc, người nuôi tiến hành san, chuyển tôm sang ao mới tiếp tục nuôi. Ở môi trường mới, tôm dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, tỷ lệ sống và nhiễm bệnh.

San chuyển tôm thẻ chân trắng cần lưu ý nhiều vấn đề. Ảnh: Tép Bạc
San chuyển tôm thẻ chân trắng cần lưu ý nhiều vấn đề. Ảnh: Tép Bạc

Trước khi tiến hành san, chuyển tôm, các công việc như chuẩn bị hồ nuôi mới, xử lý nguồn nước mới đảm bảo thông số môi trường phù hợp cho tôm, cấy vi sinh gây tảo khuê, hoàn thiện hệ thống quạt nước, oxy sủi…đã sẵn sàng, đủ điều kiện để tôm ổn định, phát triển. Tuy nhiên, khi san, chuyển tôm đã qua ương sang môi trường ao nuôi mới, vẫn thường gặp các vấn đề trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, phát triển, tỷ lệ sống. 

Vấn đề thường gặp sau khi san tôm

Các vấn đề thường gặp sau khi san, chuyển tôm như: Tôm hoạt động yếu, hay bơi lội kéo đàn dọc mé bờ, giảm hoặc bỏ ăn, chậm lột xác, lột xác dính vỏ, tôm trống ruột, gan yếu, gan mờ, tôm bị mềm vỏ, ốp thân, xuất hiện tôm chết trong sàng ăn, tôm rớt đáy số lượng tăng dần.

Nguyên nhân tôm sau khi san gặp nhiều bất cập

Nguyên nhân chủ yếu đó là: Sức khoẻ tôm khi san, thời gian ương tôm, thời điểm san tôm, thao tác khi kéo lưới thu tôm hay đặt lú ảnh hưởng trực tiếp đến tôm sau khi san. 

San, chuyển tômThao tác khi san tôm cũng ảnh hưởng đến hiệu quả san, chuyển. Ảnh: Tép Bạc

Khắc phục vấn đề sau khi san tôm

Chỉ san, chuyển tôm khi tôm khoẻ, tuyệt đối không san, chuyển tôm trong tình trạng sức khoẻ tôm không đảm bảo. 

Không san chuyển tôm khi: Tôm ăn yếu hơn so bình thường, thức ăn không đầy ruột, ruột đứt khúc hoặc trống, tôm bơi lờ đờ, vỏ thô, ráp, thân tôm chuyển đỏ, sậm màu hoặc chuyển sang trắng nhợt nhạt, … Sức khỏe tôm suy giảm sẽ không tốt cho việc san tôm đến ao nuôi mới. 

Nguyên nhân sức khoẻ tôm giống kém

- Môi trường đang ương tôm ô nhiễm: Ô nhiễm nguồn nước do thức ăn dư thừa, do khí độc như NH3, NO2, H2S hình thành, tăng vượt ngưỡng chịu đựng của tôm. 

- Các thông số như pH, kim loại nặng, độ kiềm, độ cứng, khoáng chất…biến động liên tục. 

- Tảo phát triển dày trong ao ương, đặc biệt là tảo độc như tảo mắt, tảo lam, tảo giáp, các loại rong sợi, rong mền, rong lưới…

- Dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tôm giống, lựa chọn thức ăn không phù hợp làm sức khoẻ tôm kém dần. 

- Các yếu tố như màu sắc thức ăn, mùi vị, độ tan trong nước, ảnh hưởng đến sự thèm ăn, kích thích tôm ăn mồi nhiều hay ít, làm tôm khoẻ hay yếu. 

- Dịch bệnh là một trong những nguyên nhân làm sức khoẻ tôm giống yếu, sức đề kháng suy giảm, khả năng chống chịu với môi trường rất thấp, tôm giống bỏ ăn, ngừng tăng trưởng, hao hụt tăng dần. 

- Chất lượng tôm giống: Không nên kéo dài thời gian ương trong trại vèo trước khi san giống vì nước dễ ô nhiễm, ương mật độ dày làm tôm chậm phát triển, hao hụt nhiều. 

Không nên san tôm khi nào?

- Không san, chuyển tôm thời điểm khi trời nắng nóng, mưa dễ làm tôm bị sốc, giảm sức đề kháng, hao hụt. 

- Không san, chuyển khi tôm lột xác vì kéo lưới, đặt lú trong quá trình san gây ra các vết thương cơ học, ảnh hưởng đến sức khoẻ tôm.

Lựa chọn thời điểm san, chuyển tôm phù hợp, giảm thiểu tối đa những rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tôm. 

Khi san, chuyển tôm sang ao mới

Theo dõi tôm giống trong những ngày đầu, bổ sung liên tục vào môi trường mới gồm khoáng, Premix, vitamin C, Beta glucan, yucca, chống sốc…

Bảo đảm môi trường ao nuôi và tăng cường chạy quạt nước khi đã san tôm. Ảnh: Tép Bạc

Tăng cường chạy quạt nước, chạy oxy sủi, đánh vi sinh ổn định nước, ổn định môi trường. Ngày đầu tiên, khi tôm mới qua môi trường mới, hạn chế cho tôm ăn. 

Ngày thứ hai, có thể cho tôm ăn lượng 30 – 50 % so ban đầu, sau đó, nếu tôm ổn định, điều chỉnh lượng ăn tăng từ từ. 

Khi tôm đã thích nghi môi trường mới, hoạt động bình thường, lượng ăn hàng ngày điều chỉnh theo nhu cầu thực tế của tôm trong ao. 

Thường xuyên bổ sung các enzyme hỗ trợ tiêu hoá, vi sinh đường ruột, Premix, Beta glucan, chất hỗ trợ gan, tăng cường đề kháng…

Quản lý tôm sau khi san, chuyển là kỹ thuật quan trọng, góp phần giảm thiểu những rủi ro thường gặp sau khi san tôm đã trình bày trên, ổn định sức khoẻ tôm theo biện pháp chủ động, hỗ trợ tích cực tôm giống, tôm lứa, tiếp tục phát triển tốt trong môi trường mới.

Đăng ngày 22/11/2022
Lý Vĩnh Phước @ly-vinh-phuoc
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Giải pháp phòng trị hiệu quả EHP trên tôm nuôi bằng công nghệ Nano

EHP là dịch bệnh nghiêm trọng thường xuất hiện trên tôm thẻ, loại bệnh này khó can thiệp và phòng ngừa. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano thảo dược được xem là xu hướng phòng ngừa hiệu quả bệnh trên tôm, hứa hẹn là giải pháp thay thế các hóa chất, kháng sinh trong phòng trị bệnh tôm.

ao nuôi tôm
• 21:08 11/04/2023

Nano đồng - Giải pháp xử lý nước ao nuôi tôm

Công nghệ nano đang được ứng dụng rộng rãi trong xử lý môi trường nước ao nuôi tôm để nâng cao tính an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, thực tiễn sản xuất cho thấy nano đồng (nano copper) cho hiệu quả xử lý nước và kinh tế tốt hơn so với các phương pháp xử lý truyền thống khác.

nano đồng
• 15:40 16/02/2023

Độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ: Ảnh hưởng và Biện pháp hạn chế

Độ mặn nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cùng với pH, oxy, độ kiềm, độ cứng… Là một trong những yếu tố môi trường quan trọng, quyết định hiệu quả sản xuất của mô hình nuôi.

Độ mặn trong nuôi tôm thẻ chân trắng
• 11:56 27/01/2023

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện "khủng" đối phó với mất điện

Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng".

Máy phát điện
• 12:12 10/06/2023

Liên minh cần thiết và cấp bách trong ngành tôm

Trong bối cảnh ngành tôm đang khó trong lẫn ngoài, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận đã chủ động ngồi lại để tìm cách nâng cao tỷ lệ nuôi tôm thành công.

Ao tôm
• 15:38 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Người nuôi tôm Nghệ An sử dụng máy phát điện "khủng" đối phó với mất điện

Vào mùa Hè nắng nóng đòi hỏi hệ thống quạt nước hoạt động liên tục để cung cấp đủ ô xy trong ao tôm, do đó việc mất điện lưới liên tục khiến người nuôi tôm thấp thỏm lo âu. Chủ động phương án cứu tôm mỗi khi mất điện, có những chủ đầm đã phải sử dụng máy phát điện "khủng".

Máy phát điện
• 20:40 10/06/2023

Nhiều loại cá nuôi bán được giá

Nhiều loại cá nuôi như cá lóc, cá sặc rằn, cá thát lát, cá bống kèo… đang bán mức giá khá cao, người nuôi khá phấn khởi.

Bán cá
• 20:40 10/06/2023

Danh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm dẫn đầu thế giới

Trai qua những biến động và dịch bệnh và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Thứ hạng xuất khẩu tôm ở các nước cũng vì thế mà có sự thay đổi vị trí. Dưới đây là danh sách 5 quốc gia xuất khẩu tôm dẫn đầu thế giới (Tính đến 2021).

Tôm thẻ
• 20:40 10/06/2023

Liên minh cần thiết và cấp bách trong ngành tôm

Trong bối cảnh ngành tôm đang khó trong lẫn ngoài, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận đã chủ động ngồi lại để tìm cách nâng cao tỷ lệ nuôi tôm thành công.

Ao tôm
• 20:40 10/06/2023

Bình Định: Chú trọng đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản là một trong những giải pháp được UBND tỉnh Bình Định chú trọng thực hiện nhằm tăng cường vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Theo đó đến nay tỉnh đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực

San hô
• 20:40 10/06/2023