Kỹ thuật san tôm giảm hao hụt, hạn chế sốc

San, chuyển tôm ra ao nuôi hoặc qua giai đoạn nuôi khác là kỹ thuật quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, hoạt động sinh lý, tỷ lệ sống, sự phát triển của tôm khi sang môi trường mới.

kỹ thuật san tôm
San, chuyển tôm đúng kỹ thuật để giảm hao hụt. Ảnh: Tepbac

San, chuyển tôm đúng kỹ thuật sẽ hạn chế tôm sốc, hạn chế ảnh hưởng đến sức khoẻ, quá trình phát triển, tỷ lệ sống tôm ở môi trường mới. Nếu kỹ thuật san, chuyển tôm không đúng thì tôm dễ bị sốc.

Dấu hiệu của tôm bị sốc môi trường:
- Tôm bơi lờ đờ trên mặt nước khi mới san, chuyển sang môi trường mới
- Tôm bơi dọc theo bờ ao, xuất hiện thường xuyên trên mặt nước nhiều giờ trong ngày.
- Tôm bơi lờ đờ, vô hướng.
- Vỏ thô, ráp, thân tôm chuyển đỏ, sậm màu hoặc chuyển sang trắng nhợt nhạt. Mang trắng nhợt hoặc chuyển đen, các lược mang bẩn. Đuôi tôm túm, tưa rách, râu gãy hoặc cụt, phụ bộ khác tương tự.
- Tôm khó lột vỏ hoặc lột dính vỏ.
- Gan tôm mờ hoặc chuyển màu vàng nhạt, xanh đen.
- Tôm bỏ ăn hoặc ăn yếu, ruột chứa ít thức ăn hoặc trống ruột.
- Thời gian canh vó kéo dài, thức ăn trong vó dư nhiều, xuất hiện tôm chết trong vó, số lượng tôm chết tăng dần.

Trước khi san, chuyển tôm, cần kiểm tra sức khoẻ tôm, môi trường nước, nhằm đảm bảo thời điểm san, chuyển tôm trong điều kiện tốt nhất. Theo dõi, quan sát sau khi san, chuyển tôm sang môi trường mới. Hỗ trợ các chất bổ sung vào môi trường, trộn dinh dưỡng bổ sung vào thức ăn, chủ động tăng cường sức khoẻ cho tôm.

Dưới đây là những lưu ý mà người nuôi tôm cần quan tâm, thực hiện đầy đủ trong các bước kỹ thuật trước, trong, sau khi san, chuyển tôm.

Chuẩn bị sang tôm

Khi chuẩn bị san, chuyển tôm, bà con cần lưu ý sức khoẻ tôm và kiểm tra kỹ các yếu tố môi trường. Chọn thời điểm tôm khoẻ, ăn mạnh, gan màu nâu hoặc nâu đen, ruột đen đậm, ruột to, chứa đầy thức ăn. Tôm khoẻ, khi nhấc vó lấp xấp mặt nước, tôm búng nhảy mạnh.

Chọn thời tiết khô ráo, môi trường hồ ương thuận lợi, hàm lượng khí độc như NO2, NH3, H2S ở mức thấp. Các thông số pH, nhiệt độ, oxy, trong phạm vi thích hợp. Ao dự kiến chuyến tôm sang, cần điều chỉnh các thông số môi trường tương xứng với hồ ương cũ. Chọn thời điểm tôm cứng vỏ, nên san vào sáng sớm hoặc chiều mát.

kiểm tra vó tôm
Chỉ sang tôm khi tôm khỏe, búng nhảy mạnh. Ảnh: Tepbac

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ san, chuyển tôm, như lưới, lú, nò bắt tôm, thau, xô, vợt lưới các loại, phương tiện vận chuyển... Cân nhắc sử dụng thiết kế hệ thống cống san chuyển tôm, bằng ống nhựa ɸ ≥ 168 mm, nối từ hồ ương sang ao nuôi hoặc ao tôm lứa.

Công việc cụ thể cần chuẩn bị trước, trong và sau khi san tôm gồm cắt mồi cử cho ăn sau cùng gần thời điểm san, hoặc để tôm nhịn đói trước khi san.

Trong khi san tôm

Rút 20 – 30 % nước hồ ương, cấp nước mới, nhồi nước vậy 2 – 3 lần.

Dùng lưới mắt nhỏ kéo tôm, hoặc đặt lú bát quái, nò, san tôm. Mỗi mẻ lưới kéo ít tôm, kéo từng đoạn ngắn, không kéo rộng, tránh tôm vô lưới nhiều, dễ bị ngộp. Tránh đặt lú bát quái, nò thời gian quá lâu, tránh tôm vô nhiều, dễ bị ngộp.


Mỗi mẻ nên kéo ít tôm để tránh bị ngộp. Ảnh: Tepbac

Mỗi mẻ tôm thả sang ao mới nên đánh khoáng, Yucca, chống sốc, Premix, vitamin C, ngay vị trí thả tôm, sau quạt nước, cho các chất trên phân bố đều trong ao, nhằm ổn định môi trường, hạn chế sốc cho tôm.

Sau khi san tôm

Khi tôm sang ao mới, theo dõi tôm trong những ngày đầu, bổ sung liên tục vào môi trường mới gồm khoáng, Premix, vitamin C, Beta glucan…Tăng cường quạt nước, chạy oxy đáy, đánh vi sinh ổn định nước, môi trường.


Chú ý tăng cường oxy, theo dõi kỹ tôm sau khi sang ao mới. Ảnh: Tepbac.

Ngày đầu tiên, khi tôm mới qua môi trường mới, hạn chế cho tôm ăn. Ngày thứ hai, có thể cho tôm ăn lượng 30 – 50 % so ban đầu, sau đó điều chỉnh lượng ăn tăng từ từ. Khi tôm đã thích nghi môi trường mới, hoạt động bình thường, lượng ăn hàng ngày điều chỉnh theo nhu cầu thực tế của tôm trong ao. Thường xuyên bổ sung các enzyme hỗ trợ tiêu hoá, vi sinh đường ruột, chất hỗ trợ gan, vitamin…để tăng cường đề kháng cho tôm.

Đăng ngày 09/06/2022
Lý Vĩnh Phước @ly-vinh-phuoc
Kỹ thuật

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:37 26/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 09:37 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 09:37 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 09:37 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 09:37 26/05/2024