Kỹ thuật san tôm giảm hao hụt, hạn chế sốc

San, chuyển tôm ra ao nuôi hoặc qua giai đoạn nuôi khác là kỹ thuật quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, hoạt động sinh lý, tỷ lệ sống, sự phát triển của tôm khi sang môi trường mới.

kỹ thuật san tôm
San, chuyển tôm đúng kỹ thuật để giảm hao hụt. Ảnh: Tepbac

San, chuyển tôm đúng kỹ thuật sẽ hạn chế tôm sốc, hạn chế ảnh hưởng đến sức khoẻ, quá trình phát triển, tỷ lệ sống tôm ở môi trường mới. Nếu kỹ thuật san, chuyển tôm không đúng thì tôm dễ bị sốc.

Dấu hiệu của tôm bị sốc môi trường:
- Tôm bơi lờ đờ trên mặt nước khi mới san, chuyển sang môi trường mới
- Tôm bơi dọc theo bờ ao, xuất hiện thường xuyên trên mặt nước nhiều giờ trong ngày.
- Tôm bơi lờ đờ, vô hướng.
- Vỏ thô, ráp, thân tôm chuyển đỏ, sậm màu hoặc chuyển sang trắng nhợt nhạt. Mang trắng nhợt hoặc chuyển đen, các lược mang bẩn. Đuôi tôm túm, tưa rách, râu gãy hoặc cụt, phụ bộ khác tương tự.
- Tôm khó lột vỏ hoặc lột dính vỏ.
- Gan tôm mờ hoặc chuyển màu vàng nhạt, xanh đen.
- Tôm bỏ ăn hoặc ăn yếu, ruột chứa ít thức ăn hoặc trống ruột.
- Thời gian canh vó kéo dài, thức ăn trong vó dư nhiều, xuất hiện tôm chết trong vó, số lượng tôm chết tăng dần.

Trước khi san, chuyển tôm, cần kiểm tra sức khoẻ tôm, môi trường nước, nhằm đảm bảo thời điểm san, chuyển tôm trong điều kiện tốt nhất. Theo dõi, quan sát sau khi san, chuyển tôm sang môi trường mới. Hỗ trợ các chất bổ sung vào môi trường, trộn dinh dưỡng bổ sung vào thức ăn, chủ động tăng cường sức khoẻ cho tôm.

Dưới đây là những lưu ý mà người nuôi tôm cần quan tâm, thực hiện đầy đủ trong các bước kỹ thuật trước, trong, sau khi san, chuyển tôm.

Chuẩn bị sang tôm

Khi chuẩn bị san, chuyển tôm, bà con cần lưu ý sức khoẻ tôm và kiểm tra kỹ các yếu tố môi trường. Chọn thời điểm tôm khoẻ, ăn mạnh, gan màu nâu hoặc nâu đen, ruột đen đậm, ruột to, chứa đầy thức ăn. Tôm khoẻ, khi nhấc vó lấp xấp mặt nước, tôm búng nhảy mạnh.

Chọn thời tiết khô ráo, môi trường hồ ương thuận lợi, hàm lượng khí độc như NO2, NH3, H2S ở mức thấp. Các thông số pH, nhiệt độ, oxy, trong phạm vi thích hợp. Ao dự kiến chuyến tôm sang, cần điều chỉnh các thông số môi trường tương xứng với hồ ương cũ. Chọn thời điểm tôm cứng vỏ, nên san vào sáng sớm hoặc chiều mát.

kiểm tra vó tôm
Chỉ sang tôm khi tôm khỏe, búng nhảy mạnh. Ảnh: Tepbac

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ san, chuyển tôm, như lưới, lú, nò bắt tôm, thau, xô, vợt lưới các loại, phương tiện vận chuyển... Cân nhắc sử dụng thiết kế hệ thống cống san chuyển tôm, bằng ống nhựa ɸ ≥ 168 mm, nối từ hồ ương sang ao nuôi hoặc ao tôm lứa.

Công việc cụ thể cần chuẩn bị trước, trong và sau khi san tôm gồm cắt mồi cử cho ăn sau cùng gần thời điểm san, hoặc để tôm nhịn đói trước khi san.

Trong khi san tôm

Rút 20 – 30 % nước hồ ương, cấp nước mới, nhồi nước vậy 2 – 3 lần.

Dùng lưới mắt nhỏ kéo tôm, hoặc đặt lú bát quái, nò, san tôm. Mỗi mẻ lưới kéo ít tôm, kéo từng đoạn ngắn, không kéo rộng, tránh tôm vô lưới nhiều, dễ bị ngộp. Tránh đặt lú bát quái, nò thời gian quá lâu, tránh tôm vô nhiều, dễ bị ngộp.


Mỗi mẻ nên kéo ít tôm để tránh bị ngộp. Ảnh: Tepbac

Mỗi mẻ tôm thả sang ao mới nên đánh khoáng, Yucca, chống sốc, Premix, vitamin C, ngay vị trí thả tôm, sau quạt nước, cho các chất trên phân bố đều trong ao, nhằm ổn định môi trường, hạn chế sốc cho tôm.

Sau khi san tôm

Khi tôm sang ao mới, theo dõi tôm trong những ngày đầu, bổ sung liên tục vào môi trường mới gồm khoáng, Premix, vitamin C, Beta glucan…Tăng cường quạt nước, chạy oxy đáy, đánh vi sinh ổn định nước, môi trường.


Chú ý tăng cường oxy, theo dõi kỹ tôm sau khi sang ao mới. Ảnh: Tepbac.

Ngày đầu tiên, khi tôm mới qua môi trường mới, hạn chế cho tôm ăn. Ngày thứ hai, có thể cho tôm ăn lượng 30 – 50 % so ban đầu, sau đó điều chỉnh lượng ăn tăng từ từ. Khi tôm đã thích nghi môi trường mới, hoạt động bình thường, lượng ăn hàng ngày điều chỉnh theo nhu cầu thực tế của tôm trong ao. Thường xuyên bổ sung các enzyme hỗ trợ tiêu hoá, vi sinh đường ruột, chất hỗ trợ gan, vitamin…để tăng cường đề kháng cho tôm.

Đăng ngày 09/06/2022
Lý Vĩnh Phước @ly-vinh-phuoc
Kỹ thuật

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Một số lưu ý trong nuôi thương phẩm cá chua tại Bình Định

Tại Bình Định, cá chua được nuôi nhiều ở các khu vực quanh đầm Đề Gi của 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát.

Cá chua
• 11:16 08/09/2023

Nuôi cá chình trong ao đất mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tại Bình Định, cá chình chủ yếu phân bố trên đầm Trà Ổ, hầu hết nguồn con giống cung cấp cho nuôi thương phẩm trong và ngoài tỉnh đều được khai thác tự nhiên trên đầm này.

Cá chình
• 10:58 07/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 17:28 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 17:28 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 17:28 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 17:28 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 17:28 24/09/2023