Sinh sản nhân tạo thành công giống cá nằm trong sách đỏ
Sau một thời gian nghiên cứu về kỹ thuật sinh sản nhân tạo đối với loài cá hô, chiều qua 8/4, bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh - Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản An Giang - cho biết Trung tâm vừa cho ra đời 5.000 con cá bột đầu tiên.
Cá hô một loài cá có giá trị kinh tế rất cao. Đặc biệt đây là loài cá có trong sách đỏ cần được bảo vệ (Ảnh: nguồn intenet)
Theo đó, Trung tâm Giống thủy sản An Giang đã nghiên cứu trong thời gian khá dài về kỹ thuật cho cá hô bố mẹ sinh sản nhân tạo. Kết quả, ngày 8/4, Trung tâm cho sinh sản thử nghiệm giống cá hô nhân tạo và 5.000 con cá bột đang được sinh ra khỏe mạnh từ kỹ thuật này.
Hiện Trung tâm có 100 con cá hô bố mẹ, với đàn cá này dự kiến sẽ sản xuất được khoảng 100.000 con giống cá hô trong năm 2012. Đây là loài cá có giá trị kinh tế cao và đặc biệt có ý nghĩa hơn nữa khi cá hô là một trong những loài thủy sản có tên trong sách đỏ cần được bảo vệ và phát triển.
Theo một cán bộ kỹ thuật nhận định, cá hô là đối tượng nuôi mới, thời gian nuôi cá hô lại kéo dài nên chưa có nhiều mô hình nuôi theo hướng thâm canh và hiệu quả kinh tế của các mô hình này chưa được công bố theo số liệu khoa học. Vì vậy, cần có quy trình nuôi thâm canh cá hô được nghiên cứu cụ thể để rút ngắn thời gian nuôi và tăng năng suất đem lại hiệu quả cho nông dân.
Được biết, Trung tâm Giống thủy sản An Giang là đơn vị thứ 2 ở miền Tây thành công trong việc cho cá hô sinh sản nhân tạo. Trước đó Viện Nghiên cứu thủy sản II ở Tiền Giang đã thực hiện thành công kỹ thuật này.
Nguồn: Dân Trí
Bài viết liên quan
Mắm tôm trong đời sống ẩm thực và văn hóa người Việt
Mắm tôm là sản phẩm thủy sản lên men truyền thống gắn liền với đời sống ẩm thực của người Việt. Được làm từ các loại giáp xác nhỏ như moi bi...
12/08/2026
Decis không phải thuốc xử lý ao: Vì sao bị cấm và người nuôi có thể bị phạt bao nhiêu?
Decis là thuốc trừ sâu chứa hoạt chất Deltamethrin, được sản xuất để diệt côn trùng gây hạ...
04/08/2026
Những 'thủy quái' cuối cùng: 5 loài cá nước ngọt khổng lồ đang biến mất khỏi sông Việt Nam
Việt Nam sở hữu hệ thống sông ngòi dày đặc bậc nhất Đông Nam Á, là nơi cư trú của nhiều lo...
01/08/2026
Nếu ngành thủy sản có một giải thi đấu trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang đứng ở vị trí nào?
Nếu xem ngành thủy sản như một giải đấu khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang nằm trong nhóm d...
31/07/2026
Cơn khát tôm của thế giới đang bức tử rừng ngập mặn Ecuador
Sự bùng nổ của ngành công nghiệp nuôi tôm cùng tình trạng ô nhiễm mất kiểm soát đang từng...
22/06/2026 · 4,186 lượt xem
Lý Sơn kêu gọi ngư dân ngừng đánh bắt cá kình non
Khu vực vùng biển sát bờ của đặc khu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã ghi nhận sự xuất hiện dày...
11/05/2026 · 2,168 lượt xem