Sự đột phá di truyền trong việc tìm kiếm rong biển kháng bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Khoa học Hàng hải Scotland (SAMS) ở Oban, Scotland đã thiết lập mã di truyền cho loài Porphyra umbilicalis, một loài nhỏ, có khả năng chịu đựng được nhiều điều kiện và là một trong những loài tảo biển thương mại có giá trị nhất thế giới.

Sự đột phá di truyền trong việc tìm kiếm rong biển kháng bệnh
Các nghiên cứu tạo ra gen tảo đỏ có độ đàn hồi đã khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc tạo ra rong biển kháng bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ 13.125 gen trong tảo biển để giúp khám phá ra điều gì làm cho các loài trong bãi triều có được sự phục hồi nhanh vì muốn tạo ra loại rong biển có khả năng chống lại các bệnh thông thường.

Họ đã kiểm tra các thụ thể gây bệnh của tảo đỏ  và nhận thấy rằng sự phòng vệ của tảo không giống với các loài thực vật khác.

Nghiên cứu của SAMS đã góp phần nghiên cứu, tìm hiểu về tảo đỏ và sự tiến hoá sinh vật nhân chuẩn từ bộ gen Porphyra umbilicalis, được công bố ngày hôm nay trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS).

Nhà nghiên cứu bệnh học SAMS, tiến sĩ Yacine Badis cho biết: "Giống như bất kỳ sinh vật sống nào, gây thiệt hại cho tảo là bệnh tật. Hiểu được cách chúng phát hiện và phòng chống bệnh tật là chìa khoá để mở rộng sự phát triển trong tương lai của các chủng kháng bệnh.

Mặc dù các loài tảo đỏ và các loài thực vật trên đất liền có liên quan nhưng cơ chế phòng vệ điển hình tìm thấy ở thực vật không được phát hiện ở Porphyra. Điều này có nghĩa là Porphyra có các chiến lược phát hiện mầm bệnh ban đầu, một phát hiện mở ra những con đường thú vị để nghiên cứu về khả năng miễn dịch của tảo đỏ và việc sử dụng chúng trong các chương trình nhân giống hiện đại.

Nghiên cứu về Porphyra umbilicalis trước đây đã giúp tạo ra ngành công nghiệp rong biển toàn cầu - nhà thực vật học người Anh Kathleen Mary Drew-Baker tiết lộ chu kỳ sống của tảo này và mở đường cho việc công nghiệp hóa rong biển ở Nhật Bản. 

Porphyra umbilicalis, thường được biết đến với cái tên Laver, có thể thích nghi với điều kiện ở các vùng khác nhau của bờ biển của Anh và Ireland và có khả năng chịu được thời gian tiếp xúc lâu dài với không khí cũng như dung nạp một mức độ sóng cao hơn hầu hết các loài khác Tảo đỏ.

Sự phát triển của rong biển khả năng phục hồi và có thể kinh doanh được sẽ có lợi cho ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu, đã phát triển với tốc độ không đổi trong sáu thập kỷ qua và được cho là có giá trị vượt quá 5 tỷ USD. Tuy nhiên, các kho nông trại rất dễ bị bệnh.

Nhà nghiên cứu phân tử của SAMS, bà Claire Gachon cho biết: "Công việc này là một phần trong nỗ lực lâu dài của chúng tôi để hỗ trợ phát triển nuôi trồng rong biển trên toàn thế giới thông qua sự hiểu biết tốt hơn về bệnh dịch.

The Fish Site
Đăng ngày 19/07/2017
LỆ THỦY Lược dịch
Khoa học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Dự đoán giá tôm thông qua thiết bị máy học

Dự đoán xu hướng giá xuất nhập khẩu tôm Việt Nam bằng thiết bị máy học nghe tưởng chừng như “phi thực tế”.

Tôm thẻ
• 09:00 19/05/2023

Một số giải pháp công nghệ trong quản lý sức khỏe tôm nuôi

Từ những vấn đề về quản lý sức khỏe tôm nuôi và những thành tựu đã đạt được trong công nghệ kỹ thuật số hiện nay, thì việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT trong nuôi trồng thủy sản nói chúng và trong quản lý sức khỏe tôm nói riêng là việc cần thiết.

AI
• 11:00 01/05/2023

Nhiệt độ và sự sống của cua biển

Một kết quả được công bố gần đây về sự tương quan giữa nhiệt độ với sự sống sót của cua biển (Scylla paramamosain) bởi nhóm nghiên cứu người Trung Quốc.

Cua biển
• 11:03 24/04/2023

Thiếu phương pháp kiểm tra dư lượng dẫn đến lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm

Việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm đã dẫn đến thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế cũng như nguy cơ sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy tại sao người nuôi tôm vẫn tiếp tục duy trì thói quen này? Liệu có phải họ thiếu kiến thức kỹ thuật, do vấn đề kinh tế hay xuất phát từ một nguyên nhân nào khác?

Tôm thẻ
• 11:49 20/04/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 01:29 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 01:29 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 01:29 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 01:29 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:29 03/06/2023