Sự đột phá di truyền trong việc tìm kiếm rong biển kháng bệnh

Các nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Khoa học Hàng hải Scotland (SAMS) ở Oban, Scotland đã thiết lập mã di truyền cho loài Porphyra umbilicalis, một loài nhỏ, có khả năng chịu đựng được nhiều điều kiện và là một trong những loài tảo biển thương mại có giá trị nhất thế giới.

Sự đột phá di truyền trong việc tìm kiếm rong biển kháng bệnh
Các nghiên cứu tạo ra gen tảo đỏ có độ đàn hồi đã khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc tạo ra rong biển kháng bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ 13.125 gen trong tảo biển để giúp khám phá ra điều gì làm cho các loài trong bãi triều có được sự phục hồi nhanh vì muốn tạo ra loại rong biển có khả năng chống lại các bệnh thông thường.

Họ đã kiểm tra các thụ thể gây bệnh của tảo đỏ  và nhận thấy rằng sự phòng vệ của tảo không giống với các loài thực vật khác.

Nghiên cứu của SAMS đã góp phần nghiên cứu, tìm hiểu về tảo đỏ và sự tiến hoá sinh vật nhân chuẩn từ bộ gen Porphyra umbilicalis, được công bố ngày hôm nay trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS).

Nhà nghiên cứu bệnh học SAMS, tiến sĩ Yacine Badis cho biết: "Giống như bất kỳ sinh vật sống nào, gây thiệt hại cho tảo là bệnh tật. Hiểu được cách chúng phát hiện và phòng chống bệnh tật là chìa khoá để mở rộng sự phát triển trong tương lai của các chủng kháng bệnh.

Mặc dù các loài tảo đỏ và các loài thực vật trên đất liền có liên quan nhưng cơ chế phòng vệ điển hình tìm thấy ở thực vật không được phát hiện ở Porphyra. Điều này có nghĩa là Porphyra có các chiến lược phát hiện mầm bệnh ban đầu, một phát hiện mở ra những con đường thú vị để nghiên cứu về khả năng miễn dịch của tảo đỏ và việc sử dụng chúng trong các chương trình nhân giống hiện đại.

Nghiên cứu về Porphyra umbilicalis trước đây đã giúp tạo ra ngành công nghiệp rong biển toàn cầu - nhà thực vật học người Anh Kathleen Mary Drew-Baker tiết lộ chu kỳ sống của tảo này và mở đường cho việc công nghiệp hóa rong biển ở Nhật Bản. 

Porphyra umbilicalis, thường được biết đến với cái tên Laver, có thể thích nghi với điều kiện ở các vùng khác nhau của bờ biển của Anh và Ireland và có khả năng chịu được thời gian tiếp xúc lâu dài với không khí cũng như dung nạp một mức độ sóng cao hơn hầu hết các loài khác Tảo đỏ.

Sự phát triển của rong biển khả năng phục hồi và có thể kinh doanh được sẽ có lợi cho ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu, đã phát triển với tốc độ không đổi trong sáu thập kỷ qua và được cho là có giá trị vượt quá 5 tỷ USD. Tuy nhiên, các kho nông trại rất dễ bị bệnh.

Nhà nghiên cứu phân tử của SAMS, bà Claire Gachon cho biết: "Công việc này là một phần trong nỗ lực lâu dài của chúng tôi để hỗ trợ phát triển nuôi trồng rong biển trên toàn thế giới thông qua sự hiểu biết tốt hơn về bệnh dịch.

The Fish Site
Đăng ngày 19/07/2017
LỆ THỦY Lược dịch
Khoa học

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 10:05 22/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 08:00 15/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 01:46 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 01:46 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 01:46 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 01:46 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 01:46 25/04/2024