Nâng cấp độ chống oxy hóa của rong nho

Một nghiên cứu mới của trung tâm nghiên cứu sinh thái biển nhiệt đới tại Đức cho thấy chất lượng dinh dưỡng của rong nho biển có thể được cải thiện đến mức độ như thế nào.

Rong nho
Rong nho là loài rong tảo biển có nguồn gốc từ Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ảnh: thbamboo.com.vn

Đặc điểm rong nho 

Rong nho (tên khoa học: Caulerpa lentillifera), là một loài rong tảo biển có nguồn gốc từ Ấn Độ - Thái Bình Dương thuộc họ Caulerpaceae. Rong nho, hay còn gọi là “nho biển” bởi hình dạng và màu sắc rất giống trái nho xanh, chúng kết thành từng chùm trên một thân dài nhìn vô cùng đẹp mắt, trên một số trang ẩm thực thế giới. Ở nước Anh chúng còn được gọi bằng một cái tên là “trứng cá hồi xanh”. 

Rong nho phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản (xung quanh đảo Okinawa) và các đảo vùng Thái Bình Dương. Năm 2006 các nhà khoa học thuộc Viện Hải Dương Nha Trang đã tìm thấy loài này ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, với kích thước nhỏ hơn nhiều so với rong nho ở Philippines hay Nhật Bản. Hiện ở Việt Nam đã trồng thành công loại rong nho có giống từ Nhật Bản tại Đông Hà, Hải Ninh, Hòn Khói, tỉnh Khánh Hòa. 

Rong nho phân bố tự nhiên ở vùng Đông Nam Á, Nhật Bản. Ảnh: baomoi.zadn.vn

Rong nho có thành phần dinh dưỡng quý giá và ít calo nhưng lại giàu protein và axit béo không bão hòa, vitamin, muối khoáng và các nguyên tố vi lượng, đồng thời có khả năng chống oxy hóa cao. Tại Nhật Bản, rong nho được coi là một thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp giảm rủi ro mắc các bệnh như cao huyết áp, giảm béo, tiểu đường, bướu cổ, giảm hàm lượng cholesterol. 

Quá trình nghiên cứu 

Nghiên cứu phát hiện rằng, nếu loài tảo xanh như rong nho tiếp xúc với mức độ bức xạ ánh sáng cao, các gốc tự do có hại (là các nguyên tử hoặc phân tử không ổn định có thể làm tổn thương các tế bào bên trong cơ thể) sẽ được hình thành trong chúng. Để tự bảo vệ bản thân, rong nho tạo ra nhiều chất chống oxy hóa hơn, chẳng hạn như vitamin C và E, β-caroten (là chất chống oxy hóa sinh học, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do có hại) và các polyphenol khác nhau (nhóm hợp chất tự nhiên có trong thực vật), những chất làm cho các cơ chế dinh dưỡng của chúng trở nên đặc biệt có giá trị. Những chất chống oxy hóa như vậy là thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người và được cho là có tác dụng hữu ích trong các trường hợp bệnh bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Liệu người dân có thể tận dụng lợi thế của việc tăng cường tiếp xúc với ánh sáng để cải thiện chất lượng nho biển một cách hiệu quả không? 

Thành phần trong rong nhoRong nho là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường,.. Ảnh: dailyfoodporn.files.wordpress.com

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho rong nho tiếp xúc với 5 cường độ ánh sáng khác nhau trong 14 ngày mỗi loại. Sau đó, hàm lượng chất chống oxy hóa sẽ được xác định bằng phương pháp trắc quang và đem so sánh với các loại trái cây khác nhau, chằng hạn như quả mâm xôi, quả lựu – được coi là “siêu trái cây” với mức độ chống oxy hóa cao.

Chiếu xạ ánh sáng là một phương pháp đơn giản với chi phí rẻ và có tiềm năng lớn trong việc gia tăng hàm lượng chất chống oxy hóa của rong nho. Phương pháp này cũng có thể được ứng dụng đối với các loại tảo khác. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ chiếu xạ, việc rong nho bị tẩy trắng cũng có thể xảy ra. Do đó, việc chiếu xạ ánh sáng và thời gian thực hiện nên được điều chỉnh tùy thuộc vào mục đích sử dụng của tảo, ví dụ như trong mỹ phẩm hoặc thực phẩm.

Rong nho có thể chế biến ăn kèm với sushi. Ảnh: upload.wikimedia.org

Rong nho chiếm một vị trí trong thực đơn của người Đức như một nguồn cung cấp protein, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác. Ở Nhật Bản, Việt Nam và Trung Quốc, nhu cầu lớn của nho biển và được ăn sống với nhiều loại nước sốt khác nhau, trong món salad hoặc với sushi. 

Điều khiến rong nho trở nên đặc biệt so với hầu hết các loài tảo biển khác là tính sinh trưởng và hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời chứa một số hoạt chất có tác dụng kích thích ngon miệng, đem đến cho người thưởng thức một mùi vị rất dễ chịu và mang lại hiệu quả chữa bệnh. Rong nho dễ sinh sản và phát triển nhanh chóng. Chúng cũng có thể thích hợp để nuôi trong một hệ thống nuôi trồng thủy sản tổng hợp kết hợp nhiều loại động vật và thực vật nuôi khác nhau, tạo thành một chu trình tự nhiên, trong đó các chất cặn bã thức ăn và chất thải sinh học được tận dụng một cách tối ưu. 

Đăng ngày 07/11/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Môi trường dinh dưỡng và chu kỳ chiếu sáng đến sự phát triển của tảo

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên không thể thiếu trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giai đoạn ấu trùng của một số loài giáp xác và cá. Đồng thời chúng còn là nguồn thức ăn của động vật phù du, những đối tượng này lại được sử dụng làm thức ăn cho giai đoạn ấu trùng của giáp xác và cá.

Nuôi tảo
• 10:43 05/04/2024

Hạt Nano bạc có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong nước

Kim loại nặng được coi là thành phần chính trong nước thải nuôi trồng thủy sản, gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả con người và môi trường. Do đó nghiên cứu loại bỏ kim loại nặng trong nước là cần thiết để đảm bảo nguồn nước sạch trong môi trường, ứng dụng rộng rãi trong đời sống và nuôi trồng thủy sản.

Nano bạc
• 10:53 03/04/2024

Sự tăng trưởng bù của tôm thẻ chân trắng

Tăng trưởng bù được định nghĩa là một quá trình sinh lý, trong đó sinh vật sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng sau một thời gian dài hạn chế tăng trưởng. Giai đoạn sống, điều kiện môi trường, mức độ nghiêm trọng và hạn chế thời gian cũng như cách sinh vật phản ứng sau khi điều kiện lý tưởng được cải thiện phục hồi sẽ thay đổi tùy theo loài.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:54 02/04/2024

Vi khuẩn Pseudoalteromonas piscicida 1Ub đề kháng bệnh Vibrio parahaemolyticus

Sử dụng men vi sinh là một trong những phương pháp giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Hơn nữa, đây được coi là chiến lược bổ sung thay thế kháng sinh và hóa chất trong nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 01/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 02:39 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 02:39 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 02:39 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 02:39 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 02:39 14/04/2024