Hydrogen peroxide giúp giảm thiệt hại cho ngành thủy sản do tảo nở hoa

Một nghiên cứu đột phá đã tiết lộ hàng triệu con cá tử vong do độc tố của tảo Prymnesium và Aureococcus, nay có thể được ngăn chặn bằng cách áp dụng một chất hóa học sử dụng phổ biến trong công nghiệp thuộc da, đó là Hydrogen peroxide (H2O2)

Hydrogen peroxide giúp giảm thiệt hại cá do tảo nở hoa
Hydrogen peroxide giúp giảm thiệt hại cá do tảo nở hoa. Hình minh họa

Các thử nghiệm được tiến hành tại Vườn Quốc gia Norfolk và Suffolk Broads đã chỉ ra rằng ở nồng độ kiểm soát hydrogen peroxide (H2O2) với lượng 1,6 – 2 mg/ L có hiệu quả diệt trừ tảo vàng Prymnesium parvum  và tảo Aureococcus anophagefferens trong vòng 24 giờ. Khám phá này của một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm John Innes và Trường Đại học East Anglia, nhằm mục đích tìm ra một giải pháp tiết kiệm chi phí cho một vấn đề tảo nở hoa liên tục đe dọa nền kinh tế thủy sản.

Hydrogen peroxide giúp giảm thiệt hại cá do tảo nở hoa, Prymnesium parvum

Prymnesium parvum

Vào năm 2015, sau sự bùng phát các vụ độc hại do tảo Prymnesium  và tảo Aureococcus anophagefferens nở hoa, Cơ quan Môi trường được hỗ trợ bởi các Câu lạc bộ nghề câu cá, đã giải cứu gần ba phần tư trên một triệu cá thể cá từ Hickling Broad và Somerton. Cá được thả trở lại môi trường sống bình thường ở sông Thurne, Norfolk, trong sáu tuần lễ sau đó.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống trong phòng thí nghiệm, nơi có thể sử dụng nồng độ đủ thấp để diệt tảo nhưng sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ loài cá hay động vật không xương sống nào. Tảo Prymnesium, không giống các tảo khác, không tạo ra hoa nở rõ rệt; các dấu hiệu đầu tiên thường là cá chết khối lượng lớn.

Tảo nở hoa xảy ra thường xuyên ở nước mặn hoặc nước lợ hơi nước như các vùng ven biển, mặc dù không phải tất cả chúng đều gây chết cá. Trong một số điều kiện môi trường, Prymnesium có thể sản sinh độc tố, rất nhanh chóng chuyển thành độc tố nước cho cá chỉ trong vài ngày, đôi khi là vài giờ.  Nghiên cứu trước đây của nhóm John Innes Center đã cho thấy sự tồn tại của một loại virus được cho là từ tảo Prymnesium giải phóng độc tố vào trong nước.

Hydrogen peroxide giúp giảm thiệt hại cá do tảo nở hoa

Cá chết do tảo Prymnesium nở hoa

Hydrogen peroxide đã được Cơ quan Môi trường sử dụng trong các sự kiện ô nhiễm để nâng cao mức ôxy cho cá và ngăn chặn chúng khỏi bị ngạt rất hiệu quả. Peroxide cũng có thể giúp nơi mà một số lượng lớn cá bị mắc kẹt trong các khu vực nước ít, bổ sung để giúp chúng tồn tại. Nó cực kỳ hiệu quả - hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp thông khí khác. Chỉ cần dùng liều cao hơn một chút để có thể sử dụng để diệt Prymnesium và tảo Aureococcus anophagefferens, nhưng sau một thời gian ngắn, nó sẽ phân hủy vào nước và oxy khiến nó trở nên an toàn khi sử dụng.

Nhóm nghiên cứu tin rằng xử lý các khu vực bị ô nhiễm bằng Hydrogen peroxide có thể giúp tạo ra những nơi ẩn náu an toàn trong những thời kỳ mà sự tích tụ Prymnesium nở hoa đe doạ độc hại đến cá.  Jamie Fairfull, Cán bộ Môi trường cao cấp cho biết: "Prymnesium là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với quần thể cá ven biển. Việc sử dụng Hydrogen peroxide là một bước đột phá lớn bởi vì chúng ta có những nhu cầu hiện tại rất thiết. Cơ quan Môi trường thường xử phạt những người gây ô nhiễm với chi phí xử lý các sự cố ô nhiễm mà họ gây ra, nhưng với Prymnesium tất nhiên là không có ai để lập biên bản xử phạt chúng ".

Theo ông Fairfull, những thử nghiệm tiếp theo là cần thiết để chúng ta hiểu đầy đủ về hỗn hợp peroxide và sự phân tán như thế nào để nó có thể được sử dụng hiệu quả cao và an toàn. Sau đó nó sẽ được sử dụng và thực hiện cùng với một loạt các phương pháp khác trong việc chống tảo nở hoa. Ông nói thêm: "Điều này sẽ cho phép chúng tôi bảo vệ quần thể cá vì lợi ích của môi trường, người người nuôi cá và nền kinh tế thủy sản nói chung”.

Nguồn: Materials provided by John Innes Centre

Đăng ngày 28/08/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Kỹ thuật

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 22:51 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 22:51 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 22:51 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 22:51 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 22:51 24/04/2024