Hydrogen peroxide giúp giảm thiệt hại cho ngành thủy sản do tảo nở hoa

Một nghiên cứu đột phá đã tiết lộ hàng triệu con cá tử vong do độc tố của tảo Prymnesium và Aureococcus, nay có thể được ngăn chặn bằng cách áp dụng một chất hóa học sử dụng phổ biến trong công nghiệp thuộc da, đó là Hydrogen peroxide (H2O2)

Hydrogen peroxide giúp giảm thiệt hại cá do tảo nở hoa
Hydrogen peroxide giúp giảm thiệt hại cá do tảo nở hoa. Hình minh họa

Các thử nghiệm được tiến hành tại Vườn Quốc gia Norfolk và Suffolk Broads đã chỉ ra rằng ở nồng độ kiểm soát hydrogen peroxide (H2O2) với lượng 1,6 – 2 mg/ L có hiệu quả diệt trừ tảo vàng Prymnesium parvum  và tảo Aureococcus anophagefferens trong vòng 24 giờ. Khám phá này của một nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm John Innes và Trường Đại học East Anglia, nhằm mục đích tìm ra một giải pháp tiết kiệm chi phí cho một vấn đề tảo nở hoa liên tục đe dọa nền kinh tế thủy sản.

Hydrogen peroxide giúp giảm thiệt hại cá do tảo nở hoa, Prymnesium parvum

Prymnesium parvum

Vào năm 2015, sau sự bùng phát các vụ độc hại do tảo Prymnesium  và tảo Aureococcus anophagefferens nở hoa, Cơ quan Môi trường được hỗ trợ bởi các Câu lạc bộ nghề câu cá, đã giải cứu gần ba phần tư trên một triệu cá thể cá từ Hickling Broad và Somerton. Cá được thả trở lại môi trường sống bình thường ở sông Thurne, Norfolk, trong sáu tuần lễ sau đó.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống trong phòng thí nghiệm, nơi có thể sử dụng nồng độ đủ thấp để diệt tảo nhưng sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ loài cá hay động vật không xương sống nào. Tảo Prymnesium, không giống các tảo khác, không tạo ra hoa nở rõ rệt; các dấu hiệu đầu tiên thường là cá chết khối lượng lớn.

Tảo nở hoa xảy ra thường xuyên ở nước mặn hoặc nước lợ hơi nước như các vùng ven biển, mặc dù không phải tất cả chúng đều gây chết cá. Trong một số điều kiện môi trường, Prymnesium có thể sản sinh độc tố, rất nhanh chóng chuyển thành độc tố nước cho cá chỉ trong vài ngày, đôi khi là vài giờ.  Nghiên cứu trước đây của nhóm John Innes Center đã cho thấy sự tồn tại của một loại virus được cho là từ tảo Prymnesium giải phóng độc tố vào trong nước.

Hydrogen peroxide giúp giảm thiệt hại cá do tảo nở hoa

Cá chết do tảo Prymnesium nở hoa

Hydrogen peroxide đã được Cơ quan Môi trường sử dụng trong các sự kiện ô nhiễm để nâng cao mức ôxy cho cá và ngăn chặn chúng khỏi bị ngạt rất hiệu quả. Peroxide cũng có thể giúp nơi mà một số lượng lớn cá bị mắc kẹt trong các khu vực nước ít, bổ sung để giúp chúng tồn tại. Nó cực kỳ hiệu quả - hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp thông khí khác. Chỉ cần dùng liều cao hơn một chút để có thể sử dụng để diệt Prymnesium và tảo Aureococcus anophagefferens, nhưng sau một thời gian ngắn, nó sẽ phân hủy vào nước và oxy khiến nó trở nên an toàn khi sử dụng.

Nhóm nghiên cứu tin rằng xử lý các khu vực bị ô nhiễm bằng Hydrogen peroxide có thể giúp tạo ra những nơi ẩn náu an toàn trong những thời kỳ mà sự tích tụ Prymnesium nở hoa đe doạ độc hại đến cá.  Jamie Fairfull, Cán bộ Môi trường cao cấp cho biết: "Prymnesium là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với quần thể cá ven biển. Việc sử dụng Hydrogen peroxide là một bước đột phá lớn bởi vì chúng ta có những nhu cầu hiện tại rất thiết. Cơ quan Môi trường thường xử phạt những người gây ô nhiễm với chi phí xử lý các sự cố ô nhiễm mà họ gây ra, nhưng với Prymnesium tất nhiên là không có ai để lập biên bản xử phạt chúng ".

Theo ông Fairfull, những thử nghiệm tiếp theo là cần thiết để chúng ta hiểu đầy đủ về hỗn hợp peroxide và sự phân tán như thế nào để nó có thể được sử dụng hiệu quả cao và an toàn. Sau đó nó sẽ được sử dụng và thực hiện cùng với một loạt các phương pháp khác trong việc chống tảo nở hoa. Ông nói thêm: "Điều này sẽ cho phép chúng tôi bảo vệ quần thể cá vì lợi ích của môi trường, người người nuôi cá và nền kinh tế thủy sản nói chung”.

Nguồn: Materials provided by John Innes Centre

Đăng ngày 28/08/2017
TRỊ THỦY Lược dịch
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 01:44 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 01:44 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 01:44 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 01:44 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:44 03/06/2023