Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
Tảo có kích thước và chất lượng dinh dưỡng phù hợp cho các ấu trùng tôm, cá và các loài thủy sản khác.

Việc sản xuất sinh khối tảo thuần có thể giúp người nuôi chủ động được nguồn thức ăn, qua đó hỗ trợ nâng cao chất lượng con giống.  

Lợi ích từ tảo 

Ngoài các vai trò kể trên, tảo còn chức năng ngăn chặn quá trình axit hóa đại dương, với tốc độ phát triển hàng chục lần so với các loài thức vật khác, tảo biển hấp thụ và thu giữ hàng tấn CO2 mỗi năm nếu được nhân rộng ở quy mô lớn. Do đó, mà người ta đã phát triển nhiều khu vực trồng rong biển với vai trò lưu trữ Cacbon.

Là nguồn thực phẩm dồi dào cho con người, chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, các vitamin và khoáng chất, hỗ trợ chức năng của tuyến giáp (hạn chế được các triệu chứng sưng cổ, cân nặng thay đổi thường xuyên,..),  

Trong tảo có chứa một số loại chất chống ôxy hóa (chẳng hạn như Mn và Zn) giúp chống lại stress oxy hóa và có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng chống ung thư. Bên cạnh đó, với nguồn chất xơ tuyệt vời cao hơn hầu hết các loại trái cây và hoa quả khác, nhờ đó tảo có tác dụng thúc đẩy sức khỏe đường ruột.

Một số giống tảo

Chlorella: Là tảo có tốc độ phát triển nhanh và được xem như nguồn dinh dưỡng có giá trị cao trong tương lai với hàm lượng protein cao khoảng 50% và chứa hầu hết các acid amin thiết yếu như lysine, tryptophan,... lipid của tảo thay đổi từ 10 - 20% với đa số các axit béo không no. Trong thủy sản, Chlorella thường được sử dụng như nguồn thức ăn thích hợp cho luân trùng, moina, ấu trùng cá...

Tảo ChlorellaTảo Chlorella có tốc độ phát triển nhanh và được xem như nguồn dinh dưỡng

Ngoài ra, Chlorella còn được sử dụng trong hệ thống nước xanh ương ấu trùng tôm, cá... với tác dụng ổn định môi trường, hạn chế sự tạo thành các hợp chất độc hại; đặc biệt có thể hạn chế sự phát triển của một số vi khuẩn gram dương và gram âm thông qua sản sinh hợp chất Chlorellin (hợp chất từ các acid béo) 

Nannochloropsis oculata: Được xem như nguồn thức ăn quan trọng cho luân trùng, một số ấu trùng cá và giáp xác khác. Nannochloropsis là một chi tảo lục thuộc họ Chlorellaceae, bộ Chlorellales, lớp Trebouxiophyceae, ngành Chlorophyta. Chi này có hình thái tế bào rất giống với các loài thuộc chi Chlorella.  

Loài tảo này có hàm lượng eicosapentaenoic acid (EPA) cao (3,2% trọng lượng khô), acid ascorbic (0,8% trọng lượng khô) và hàm lượng Vitamin B12 có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của các động vật thủy sản ở giai đoạn đầu quá trình phát triển. 

Isochrysis galbana: Là loài tảo đơn bào, có kích thước từ 4 - 5 μm thuộc ngành Haptophyta. Hiện nay, đang được sử dụng rộng rãi để làm thức ăn cho ấu trùng nuôi thủy sản do chúng không độc, sinh trưởng nhanh, tế bào có kích thước nhỏ phù hợp cho sự tiêu hóa. 

Phương thức sản xuất 

- Pha môi trường nuôi cấy: pha môi trường F/2 theo Guillard (1975). Trong 1 lít dung dịch môi trường F/2 gồm: dung dịch đa lượng (75 g NaNO3; 5 g NaH2PO4; 0,45 g EDTA và 3,15 g FeCl3), dung dịch vi lượng (0,98 g CuSO4.5H2O; 2,2 g ZnSO4; 18 g MnCl2; 1g CoCl2; 0,63 g Na2MoO4.2H2O va 0,35 g Silic), vitamin (50 mg Biotin; 200 g Vitamin B1 va 50 mg Vitamin B12). 

- Chuẩn bị bể và túi nuôi cấy: Hệ thống bể, túi nilon dùng để nhân sinh khối tảo. Vệ sinh bằng nước ngọt, khử trùng, dùng dung dịch Chlorine (10ppm) để diệt khuẩn, để ráo 3 – 5 giờ.

Nước dùng để nhân sinh khối có độ mặn từ 25 – 30 ‰, đã được lọc qua hệ thống lọc thô (lọc cát), qua các túi lọc/lõi lọc bông cỡ 1-5 μm và than hoạt tính. Lượng nước cấp 2/3 thể tích bể hoặc túi. Bổ sung dung dịch Chlorine (4 ppm) trong 5 giờ để diệt khuẩn và tảo tự nhiên. Sục khí nhẹ, liên tục trong bể, túi. 

- Cấy tảo giống thuần: Cung cấp 200 – 300 ml giống tảo thuần vào mỗi tùi, bể. Bổ sung môi trường dưỡng chất nuôi tảo (F/2), tỷ lệ 1ml môi trường/lít nước trong bể, túi. 

- Thu hoạch: Tiến hành thu từ 5 – 7 ngày sau khi nuôi cấy. Cắm ống nhựa mềm (đường kính 21 – 27 mm) vào, cách đáy bể, túi khoảng 20 – 30 cm, rút 60 – 70% nước (tảo) ra ngoài. 

- Nuôi cấy lần 2: Bổ sung nước đã lọc như nuôi lần 1 vào bể hoặc túi vừa thu hoạch bằng mực nước ban đầu. Bổ sung môi trường F/2 theo tỷ lệ tương tự như lần 1 sau đó tiến hành thu hoạch giống như trên.  

Chú ý: chỉ duy trì nuôi cấy 2 lần trong cùng 1 bể, túi sau đó vệ sinh, diệt khuẩn dụng cụ nuôi cấy và sử dụng tảo giống từ nguồn giống được lưu trữ giống thuần. 

Đăng ngày 02/06/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Sinh học

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 14:46 20/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 14:46 20/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 14:46 20/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 14:46 20/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 14:46 20/04/2024