Sự kết hợp mới tăng cường sức đề kháng của cá

Bài báo đã cung cấp một thông tin bổ ích về một sự kết hợp hữu hiệu giữa Probiotics và Prebiotics giúp cá nâng cao khả năng đề kháng với mầm bệnh.

Sự kết hợp mới tăng cường sức đề kháng của cá
Cá đá. Ảnh: SY.Jeong/Flickr

Khái niệm về Synbiotics không còn quá xa lạ với người nuôi. Chúng được tạo thành dựa trên sự kết hợp giữa Prebiotics và Probiotics. Trong đó, Probiotics chính là những vi khuẩn tốt, có vai trò tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật. Còn Prebiotics là thức ăn lý tưởng cho các vi khuẩn tốt này sinh sôi và gia tăng dân số. Việc bổ sung Synbiotics sẽ giúp cơ thể hình thành một hệ thống vi khuẩn tốt hùng hậu, khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả. Những báo cáo trước đây cho thấy sự kết hợp Lactobacillus plantarum + GOS có thể được sử dụng như một chất hiệp đồng hoàn hảo trong thức ăn của tôm. Giúp kích thích tăng trưởng của tôm và tăng cường sức khỏe đường ruột một cách hiệu quả hơn. 


GOS là tên viết tắt của Galactooligosaccharides, là một nhóm Carbohydrate dùng làm chất mang, thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn. 


Pediococcus acidilactici là vi khuẩn gram dương, yếm khí tùy ý, phát triển tốt trên MRS thạch, có pH tối ưu là 6,2, nhiệt độ 37 – 45oC. Là một probiotic tiêu hóa có khả năng thích nghi và phát triển tốt trong toàn bộ hệ thống đường ruột của động vật nuôi, tạo môi trường acid lactic trong đường ruột,  từ đó tạo môi trường bất lợi làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và tiêu diệt chúng. Các nghiên cứu trước đây từng cho thấy khi bổ sung Pediococcus acidilactici vào cơ thể tôm có thể chống lại các mầm bệnh do Vibrio một các hữu hiệu  

Thử nghiệm đã được tiến hành nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung chế độ ăn có sử dụng prebiotic thương mại là Galactooligosaccharide (1% GOS;), Probiotic là vi khuẩn Pediococcus acidilactici MA18/5 M (6.3 x 109CFU/g; PA) và sự kết hợp của chúng như là một Synbiotic (1 % GOS và 6.3 x 109 CFU/g PA; chế độ ăn SYN) tác động đến tốc độ tăng trưởng, khả năng miễn dịch và khả năng kháng bệnh của cá đá (Sebastes schlegeli). 

Hiệu quả của synbiotics từ GOS + PA

Các nhóm cá đá (18,2 ± 0,3 g) được cho ăn một trong bốn chế độ ăn khác nhau trong 8 tuần và sau đó được gây nhiễm bệnh thực nghiệm với vi khuẩn Edwardsiella tarda bằng cách tiêm trong màng bụng. Sau đó các nhà khoa học sẽ đánh giá tỷ lệ sống của chúng sau khi đã nhiễm bệnh. 

Kết quả cho thấy sự có sự cải thiện đáng kể (P <0,05) về hiệu suất tăng trưởng trong nhóm cá có bổ sung so với nhóm cá đối chứng và hai nhóm chỉ bổ sung đơn thuần PA và GOS cũng thay đổi về tăng trưởng tốt hơn nhưng chưa đáng kể. 

Số lượng bạch cầu được tăng cường đáng kể ở nhóm PA và GOS nhưng thấp hơn so với  nhóm cá ăn chế độ ăn kết hợp. Chứng tỏ Synbiotics giúp cá nâng cao khả năng miễn dịch cao hơn so với Probiotics đơn thuần. 

Theo đánh giá và so sánh với nhóm đối chứng; Lysozyme huyết thanh và hoạt tính kìm khuẩn chống lại Vibrio anguillarumEscherichia coli được tăng lên ở tất cả các nhóm bổ sung, trong khi hoạt động bổ sung huyết thanh cũng được nâng lên trong nhóm SYN. Ngoài ra, các hoạt động kìm khuẩn chất nhầy da đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc xử lý chế độ ăn. 

Các tác dụng có lợi được quan sát thấy trên các thông số miễn dịch bẩm sinh đã được xác nhận bằng tỷ sống sót cao hơn sau thử thách với E. tarda ở nhóm PA và SYN. Điều này chứng tỏ Synbiotics từ Galactooligosaccharide + Pediococcus acidilactici giúp cá chống lại các mầm bệnh một cách đáng kể. 

Kết luận

Nghiên cứu này góp phần bổ sung vào kinh nghiệm về tác dụng phối hợp hiệu quả của của Galactooligosaccharide và Pediococcus acidilactici. Qua đó chứng minh tiềm năng của chúng là nhân tố bổ sung rất thích hợp để phát triển trong tương lai ngành nuôi trồng thủy sản. 

Theo Samad, Rahimnejada Francisco, A.Guardiola, Eric Leclercq, M.Ángeles Esteban, Mathieu Castexe Ebrahim Sotoude, Sang-MinLee Báo cáo tiếng anh trên: Sciencedirect

Đăng ngày 28/08/2018
TRỊ THỦY Lược dịch

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 07:10 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 07:10 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 07:10 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 07:10 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 07:10 16/06/2024
Some text some message..