Sự kết hợp mới tăng cường sức đề kháng của cá

Bài báo đã cung cấp một thông tin bổ ích về một sự kết hợp hữu hiệu giữa Probiotics và Prebiotics giúp cá nâng cao khả năng đề kháng với mầm bệnh.

Sự kết hợp mới tăng cường sức đề kháng của cá
Cá đá. Ảnh: SY.Jeong/Flickr

Khái niệm về Synbiotics không còn quá xa lạ với người nuôi. Chúng được tạo thành dựa trên sự kết hợp giữa Prebiotics và Probiotics. Trong đó, Probiotics chính là những vi khuẩn tốt, có vai trò tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật. Còn Prebiotics là thức ăn lý tưởng cho các vi khuẩn tốt này sinh sôi và gia tăng dân số. Việc bổ sung Synbiotics sẽ giúp cơ thể hình thành một hệ thống vi khuẩn tốt hùng hậu, khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả. Những báo cáo trước đây cho thấy sự kết hợp Lactobacillus plantarum + GOS có thể được sử dụng như một chất hiệp đồng hoàn hảo trong thức ăn của tôm. Giúp kích thích tăng trưởng của tôm và tăng cường sức khỏe đường ruột một cách hiệu quả hơn. 


GOS là tên viết tắt của Galactooligosaccharides, là một nhóm Carbohydrate dùng làm chất mang, thức ăn cho lợi khuẩn trong đường ruột, giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn. 


Pediococcus acidilactici là vi khuẩn gram dương, yếm khí tùy ý, phát triển tốt trên MRS thạch, có pH tối ưu là 6,2, nhiệt độ 37 – 45oC. Là một probiotic tiêu hóa có khả năng thích nghi và phát triển tốt trong toàn bộ hệ thống đường ruột của động vật nuôi, tạo môi trường acid lactic trong đường ruột,  từ đó tạo môi trường bất lợi làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại và tiêu diệt chúng. Các nghiên cứu trước đây từng cho thấy khi bổ sung Pediococcus acidilactici vào cơ thể tôm có thể chống lại các mầm bệnh do Vibrio một các hữu hiệu  

Thử nghiệm đã được tiến hành nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung chế độ ăn có sử dụng prebiotic thương mại là Galactooligosaccharide (1% GOS;), Probiotic là vi khuẩn Pediococcus acidilactici MA18/5 M (6.3 x 109CFU/g; PA) và sự kết hợp của chúng như là một Synbiotic (1 % GOS và 6.3 x 109 CFU/g PA; chế độ ăn SYN) tác động đến tốc độ tăng trưởng, khả năng miễn dịch và khả năng kháng bệnh của cá đá (Sebastes schlegeli). 

Hiệu quả của synbiotics từ GOS + PA

Các nhóm cá đá (18,2 ± 0,3 g) được cho ăn một trong bốn chế độ ăn khác nhau trong 8 tuần và sau đó được gây nhiễm bệnh thực nghiệm với vi khuẩn Edwardsiella tarda bằng cách tiêm trong màng bụng. Sau đó các nhà khoa học sẽ đánh giá tỷ lệ sống của chúng sau khi đã nhiễm bệnh. 

Kết quả cho thấy sự có sự cải thiện đáng kể (P <0,05) về hiệu suất tăng trưởng trong nhóm cá có bổ sung so với nhóm cá đối chứng và hai nhóm chỉ bổ sung đơn thuần PA và GOS cũng thay đổi về tăng trưởng tốt hơn nhưng chưa đáng kể. 

Số lượng bạch cầu được tăng cường đáng kể ở nhóm PA và GOS nhưng thấp hơn so với  nhóm cá ăn chế độ ăn kết hợp. Chứng tỏ Synbiotics giúp cá nâng cao khả năng miễn dịch cao hơn so với Probiotics đơn thuần. 

Theo đánh giá và so sánh với nhóm đối chứng; Lysozyme huyết thanh và hoạt tính kìm khuẩn chống lại Vibrio anguillarumEscherichia coli được tăng lên ở tất cả các nhóm bổ sung, trong khi hoạt động bổ sung huyết thanh cũng được nâng lên trong nhóm SYN. Ngoài ra, các hoạt động kìm khuẩn chất nhầy da đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc xử lý chế độ ăn. 

Các tác dụng có lợi được quan sát thấy trên các thông số miễn dịch bẩm sinh đã được xác nhận bằng tỷ sống sót cao hơn sau thử thách với E. tarda ở nhóm PA và SYN. Điều này chứng tỏ Synbiotics từ Galactooligosaccharide + Pediococcus acidilactici giúp cá chống lại các mầm bệnh một cách đáng kể. 

Kết luận

Nghiên cứu này góp phần bổ sung vào kinh nghiệm về tác dụng phối hợp hiệu quả của của Galactooligosaccharide và Pediococcus acidilactici. Qua đó chứng minh tiềm năng của chúng là nhân tố bổ sung rất thích hợp để phát triển trong tương lai ngành nuôi trồng thủy sản. 

Theo Samad, Rahimnejada Francisco, A.Guardiola, Eric Leclercq, M.Ángeles Esteban, Mathieu Castexe Ebrahim Sotoude, Sang-MinLee Báo cáo tiếng anh trên: Sciencedirect

Đăng ngày 28/08/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 12:12 27/05/2023

Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
• 10:44 26/05/2023

Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
• 11:17 24/05/2023

Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
• 10:00 19/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 16:29 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 16:29 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 16:29 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 16:29 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 16:29 01/06/2023