Sự nóng lên và axit hóa tác động đến lưới thức ăn biển ra sao?

Sự nóng lên của đại dương và axit hóa đại dương do biến đổi khí hậu làm giảm chất lượng dinh dưỡng của một số sinh vật biển, gây ra sự gián đoạn đối với lưới thức ăn đại dương.

Coccolithophores
Coccolithophores, những sinh vật đơn bào (một phần của thực vật phù du, thành phần tự dưỡng của cộng đồng sinh vật phù du. Ảnh: Twitter

Kết luận chính 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường của một trường Đại học tại Tây Ban Nha (ICTA-UAB) phối hợp với Trạm Hàng hải Roscoff (Pháp) đã đưa ra kết luận chính về sự tác động của 2 hiện tượng trên thông qua phân tích sự gia tăng nhiệt độ và axit hóa đại dương đối với khả năng dinh dưỡng của coccolithophores (một loại thực vật phù du độc đáo và phong phú có khả năng vôi hóa và bao phủ tế bào bằng các nguyên tố canxit phức tạp). 

Đại dương nóng lên và axit hóa là kết quả của sự tích tụ nhanh chóng khí carbon dioxide (CO2) trong khí quyển . Mặc dù sự nóng lên của đại dương được dự đoán sẽ gây ra những thay đổi trong sự phân bố của các loài, điều này sẽ tác động đến hệ sinh thái biển, các sinh vật biển bị vôi hóa có thể sẽ xuất hiện phản ứng tiêu cực với quá trình axit hóa đại dương, khiến chúng khó hình thành lớp vỏ bên ngoài. Mặc dù những tác động này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến lưới thức ăn biển, nhưng những tác động cụ thể của việc này vẫn còn là ẩn số.

Coccolithophores, những sinh vật đơn bào (một phần của thực vật phù du, thành phần tự dưỡng của cộng đồng sinh vật phù du), chúng là nền tảng của lưới thức ăn biển và là nguồn thức ăn cho nhiều loài động vật phù du bằng cách cung cấp năng lượng cho các sinh vật này dưới dạng chất béo (lipid) và các chất dinh dưỡng khác. Giống như các sinh vật biển khác, quá trình axit hóa được cho là sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lớp vỏ của chúng. 

Coccolithophores. Ảnh: thefishsite.com

- A: Một coccolithophore khỏe mạnh.

- B: Một coccolithophore bị sụp đổ. Axit hóa đại dương làm tăng đáng kể khả năng khối cầu coccolithophore sụp đổ.

Kết quả nghiên cứu 

Thí nghiệm của nghiên cứu đã sử dụng các điều kiện khí hậu mô phỏng trong tương lai. Kết quả cho thấy lượng lipid sẵn có trong coccolithophores đã gia tăng dưới tác động từ sự nóng lên của đại dương, trong khi quá trình axit hóa đại dương lại khiến sự gia tăng này giảm đi.  

Hàm lượng dinh dưỡng trong coccolithophores cũng có dấu hiệu suy giảm, chỉ ra rằng chúng sẽ cung cấp nguồn thực phẩm chất lượng thấp hơn cho người tiêu dùng. Mặt khác, dưới tác động này vỏ của coccolithophores sẽ bị yếu đi, điều này có thể sẽ có lợi cho người tiêu dùng vì chúng sẽ dễ tiêu hóa hơn. 

Coccolithophores là một sinh vật biển rất quan trọng, mặc dù chúng có kích thước siêu nhỏ nhưng chúng đóng một vai trò lớn trong chu trình carbon và là nguồn thực phẩm quan trọng trong đại dương. Chúng ta có thể thấy rằng những sinh vật này bị tác động tiêu cực bởi các điều kiện biến đổi khí hậu. Nguồn năng lượng, chất dinh dưỡng của chúng bị suy giảm, điều này có thể tạo nên hiệu ứng domino đến mạng lưới thức ăn biển.

Nghiên cứu kết luận rằng, coccolithophores cũng có thể chuyển sang các khu vực khác có điều kiện thuận lợi hơn, tác động nhiều hơn đến các sinh vật biển sống phụ thuộc vào chúng như một nguồn thức ăn. Thí nghiệm ngắn hạn này có thể cung cấp kiến thức về phản ứng dinh dưỡng của coccolithophores đối với các yếu tố gây căng thẳng do biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu sâu hơn về tác động lâu dài của hai hiện tượng trên, sự tương tác giữa các loài sẽ trở thành một phần quan trọng trong việc tìm hiểu các tác động của biến đổi khí hậu đối với động lực học của lưới thức ăn biển. 

Đăng ngày 07/02/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Khoa học

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 14:29 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 12:07 23/09/2023

Bệnh nấm và ký sinh trùng trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài giáp xác nước ngọt có giá trị thương mại quan trọng (Nguyen et al. 2019). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi tôm này đã dẫn đến các hậu quả liên quan đến tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm, chủ yếu do virus và vi khuẩn gây ra (Suanyuk và Dangwetngam 2014).

Tôm càng xanh
• 12:04 18/09/2023

Baicalein từ cây hoàng cầm giúp chống lại virus đốm trắng WSSV

Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang dần hạn chế việc sử dụng hóa chất và kháng sinh trong NTTS do tần suất dịch bệnh cao và dẫn đến suy thoái môi trường. Do đó, các loại phụ gia bổ sung trong thức ăn được ưu tiên nghiên cứu và phát triển.

Cây hoàng cầm
• 15:41 14/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 14:52 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 14:52 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:52 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:52 28/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 14:52 28/09/2023