Tại sao cấm sử dụng một số hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản?

Chất cấm trong nuôi trồng thủy sản thì đã phổ biến từ lâu nhưng trên hiện nay còn rất nhiều người vẫn sử dụng. Đa phần họ chưa hiểu hết tác hại hoặc xem nhẹ tác hại trực tiếp và cả về lâu dài của chúng.

Tại sao cấm sử dụng một số hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản?
Trên thị trường còn tràn lan thuốc hóa chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người sử dụng

Khi tiếp xúc trực tiếp với chất cấm hoặc tiếp xúc với môi trường có chứa các chất này trong thời gian dài, người nuôi tôm cá sẽ bị tích tụ chất độc trong cơ thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Người nuôi tôm cá tiếp xúc thường xuyên với chất cấm sẽ có những ảnh hưởng đến sức khỏe như:


Những kháng sinh cấm thường là kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng ở người, khi người nuôi tôm/cá sử dụng những kháng sinh này gây nguy cơ xuất hiện vi khuẩn kháng kháng sinh trong tôm và môi trường sống. Và nếu một người bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh (thông qua vết thương hở, thức ăn, nước uống, môi trường…), khi đó thuốc kháng sinh đang dùng điều trị cho người bệnh không tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh.

chất cấm, nuôi tôm, kháng sinh, kháng sinh cấm, tác hại kháng sinh

Theo báo cáo của trung tâm phòng chống bệnh tật Châu Âu (ECDC), hằng năm ở Châu Âu có trên 25.000 bệnh nhân chết vì nhiễm phải vi khuẩn đa kháng thuốc.

Ngoài những nguy hiểm của tình trạng kháng kháng sinh, việc lạm dụng kháng sinh cũng dẫn đến nguy cơ sức khỏe nếu tiêu thụ tôm còn tồn dư kháng sinh trong thịt. Một số kháng sinh có thể gây tử vong cho những người bị dị ứng nghiêm trọng. Penicillin gây ra phản ứng dị ứng làm tử vong nhiều hơn bất kỳ nhóm kháng sinh nào khác. Phản ứng dị ứng phổ biến với thuốc nhóm penicillin là phát ban da và sưng mặt, sốc phản vệ hoặc thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Rủi ro cho môi trường

Việc sử dụng kháng sinh, hóa chất cấm dẫn đến tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho hệ sinh thái, làm mất cần bằng hệ vi sinh vật, tạo điều kiện cho những vi sinh vật có hại không bị ảnh hưởng của kháng sinh phát triển mạnh mẽ - > nguy cơ lây lan dịch bệnh trong tương lai.

Việc xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, gây nên hiện tượng lờn thuốc, khi tôm có bệnh xảy ra sẽ rất khó điều trị, gây tổn thất nghiêm trọng cho người nuôi. Sự tồn tại của hóa chất cấm sẽ gây độc đối với động vật thủy sản hoang dã, khi các loài này sử dụng sinh vật trầm tích làm thức ăn thì chúng cũng có nguy cơ vì sự tích lũy của Trifluralin trong bùn trầm tích.

Ảnh hưởng đến xuất khẩu

Tôm là một trong các mặt hàng xuất khẩu chính của nước ta và một trong những điều kiện tiên quyết để được thị trường tiêu thụ chấp nhận là không tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm trong sản phẩm thủy sản. Nếu sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản sẽ khiến nhiều lô hàng thủy sản xuất khẩu sẽ bị cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cảnh báo tồn dư hóa chất và bị trả về nặng hơn có thể cấm xuất khẩu, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp và người nuôi trồng thủy sản khiến họ thua lỗ, phá sản và mất công ăn việc làm. Việc từ chối các lô hàng tôm không những làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp mà còn làm mất uy tín của cả ngành thủy sản nước đó.

Hơn ai hết người nuôi tôm phải hiểu rõ về tác hại của việc sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi tôm không những ảnh hưởng đến sự phát triển của cả ngành tôm mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân và kinh tế của gia đình khi sản phẩm không bán được, thị trường từ chối nhập khẩu.

Đăng ngày 20/06/2019
LỆ THỦY
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:06 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:06 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:06 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:06 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:06 02/10/2023