Tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm

Năm 2023, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Định triển khai nhiều hoạt động, trong đó tập trung công tác kiểm tra và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho cá ăn
Kiểm tra và tuyên truyền cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm

Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã thẩm định và xếp loại, cấp giấy chứng nhận đảm bảo ATTP cho 820 cơ sở; giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi với 5 mẫu; phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức quản lý chất lượng ATTP cho khoảng 100 lượt người tham dự.

Công tác quản lý chất lượng ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân đã nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các quy định về quản lý chất lượng ATTP; các địa phương đã có sự quan tâm tới đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý chất lượng ATTP.

Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý chất lượng ATTP phần lớn là kiêm nhiệm, hàng năm đều có thay đổi về nhân sự, do vậy Chi cục thường xuyên tăng cường tổ chức các đợt tập huấn để hướng dẫn, phổ biến các kiến thức liên quan về ATTP kịp thời cho đội ngũ nhân sự này.

Cơ sở kinh doanh thức ăn thủy sản

Kiểm tra cơ sở kinh doanh thức ăn thủy sản. Ảnh: NTN

Theo đó, Chi cục chú trọng vào tập huấn và hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ quản lý chất lượng ATTP của các địa phương đang phát triển mạnh về du lịch, nhằm giúp cán bộ cơ sở tham mưu tốt cho lãnh đạo địa phương trong công tác chỉ đạo các vấn đề liên quan tới công tác quản lý chất lượng ATTP lĩnh vực nông nghiệp; hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, đặc biệt là các cơ sở có sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, đặc sản... đảm bảo các quy định, nâng cao về chất lượng.

Trên lĩnh vực thủy sản, Chi cục sẽ tập trung công tác tập huấn nâng cao nhận thức của ngư dân về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản sản phẩm sau thu hoạch; Thẩm định điều kiện An toàn thực phẩm tàu cá tại các Cảng cá và khu neo đậu; Thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm cảng cá Quy Nhơn, Đề Gi.

Trong tháng 5.2023, Chi cục đã tổ chức tập huấn kiến thức liên quan tới công tác quản lý chất lượng cho đội ngũ cán bộ ở cấp cơ sở; đồng thời tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chuyên môn về thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; thực hiện công tác quản lý, giám sát các chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn; giám sát chủ động, giám sát định kỳ đối với các sản phẩm nông nghiệp.

Đăng ngày 20/05/2023
NTN @ntn
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 15:37 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 15:37 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 15:37 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 15:37 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:37 23/09/2023