Tham gia chuỗi liên kết cá ngừ khắc phục

Tham gia chuỗi liên kết cá ngừ khắc phục
Chuỗi khai thác chế biến cá ngừ giúp ngư dân tránh được tình trạng được mùa mất giá. Ảnh: Internet

Đó là chia sẻ của ngư dân tại hội nghị tổng kết thực hiện chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương giữa Cty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng do Chi cục Thủy sản Khánh Hòa tổ chức vào sáng 2/12.

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, sau hơn 1 năm triển khai chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương giữa Cty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng (TP Nha Trang) đến nay mô hình chuỗi đã đi vào ổn định giúp bà con ngư dân yên tâm khai thác, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm và ngày càng mở rộng số lượng tàu đăng ký tham gia.

Cụ thể, nếu như ban đầu chỉ có 40 tàu tham gia, sau 6 tháng triển khai tăng lên 60 tàu và hiện nay là 100 tàu đăng ký tham gia.

Còn ông Lữ Thanh Phong, Phó phục trách Phòng Khai thác phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết thêm, đến nay tổng cộng số chuyến biển theo chuỗi là 542 chuyến, với tổng sản lượng 758 tấn, bình quân 1,5 tấn cá/chuyến. Chất lượng bảo quản đạt tiêu chuẩn đạt 95%, trong đó sản phẩm loại A đạt 30% (chất lượng hàng bay).

Bên cạnh đó, Chi cục cùng Cty TNHH Thịnh Hưng đã tổ chức khen thưởng 7 đợt/12 tháng cho 42 chủ tàu có sản lượng và chất lượng cao nhất, với tổng số tiền 300 triệu đồng. Ngoài ra, Chi cục cũng đã tổ chức lớp tập huấn kiến thức đảm bảo chất lượng, ATTP đối với cá ngừ theo chuỗi và đã cấp giấy chứng nhận này cho ngư dân tham gia.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Đạt, đại diện Tổ Hợp tác nghề cá Phước Đồng đánh giá, sau thời gian tham gia chuỗi liên kết đã giúp bà con ngư dân giải quyết được đầu ra sản phẩm, ổn định và khắc phục được tình trạng “được mùa mất giá, mất mùa được giá”. Đồng thời chuỗi còn giúp ngư dân áp dụng quy trình khai thác sơ chế bảo quản sản phẩm, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập.

“Riêng gia đình tôi cũng có tàu đánh bắt cá ngừ đại dương tham gia chuỗi. Từ ngày tham gia tôi không còn lo ngại về giá cả nữa, bởi Cty đã thua mua cao hơn giá thị trường 2.000 đ/kg. Do đó, tôi luôn khuyến khích và vận động bà con tham gia nhiều hơn để được hưởng lợi”, ông Đạt chia sẻ.

chuỗi khai thác chế biến cá ngừ, cá ngừ, chuỗi cá ngừ, chế biến cá ngừ, khai thác cá ngừ

Ông Huỳnh Đắc Trí, PGĐ Cty TNHH Thịnh Hưng cho biết, việc hình thành chuỗi liên kết đã giúp DN và ngư dân đều hưởng lợi. Do đó trong thời gian tới DN luôn ủng hộ và đồng hành cùng bà con ngư dân để yên tâm sản xuất; đồng thời DN sẽ tiếp tục cùng Chi cục kiến nghị và đề xuất có những chính sách hỗ trợ cho ngư dân.

Tuy nhiên ông Trí còn khuyến cao để bán sản phẩm cao nhất, ngư dân nên áp dụng quy trình giết mổ, chế biến theo hướng dẫn của DN.

Dịp này, Chi cục Thủy sản cùng Cty TNHH Thịnh Hưng cũng đã tổ chức khen thưởng cho 24 chủ tàu tham gia theo chuỗi có sản lượng và sản lượng cao trong 6 tháng vừa qua.

NNVN
Đăng ngày: 04/12/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc