Tham gia chuỗi liên kết cá ngừ khắc phục

Đó là chia sẻ của ngư dân tại hội nghị tổng kết thực hiện chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương giữa Cty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng do Chi cục Thủy sản Khánh Hòa tổ chức vào sáng 2/12.

Tham gia chuỗi liên kết cá ngừ khắc phục
Chuỗi khai thác chế biến cá ngừ giúp ngư dân tránh được tình trạng được mùa mất giá. Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết, sau hơn 1 năm triển khai chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ đại dương giữa Cty TNHH Thịnh Hưng và Tổ hợp tác nghề cá Phước Đồng (TP Nha Trang) đến nay mô hình chuỗi đã đi vào ổn định giúp bà con ngư dân yên tâm khai thác, nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm và ngày càng mở rộng số lượng tàu đăng ký tham gia.

Cụ thể, nếu như ban đầu chỉ có 40 tàu tham gia, sau 6 tháng triển khai tăng lên 60 tàu và hiện nay là 100 tàu đăng ký tham gia.

Còn ông Lữ Thanh Phong, Phó phục trách Phòng Khai thác phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) cho biết thêm, đến nay tổng cộng số chuyến biển theo chuỗi là 542 chuyến, với tổng sản lượng 758 tấn, bình quân 1,5 tấn cá/chuyến. Chất lượng bảo quản đạt tiêu chuẩn đạt 95%, trong đó sản phẩm loại A đạt 30% (chất lượng hàng bay).

Bên cạnh đó, Chi cục cùng Cty TNHH Thịnh Hưng đã tổ chức khen thưởng 7 đợt/12 tháng cho 42 chủ tàu có sản lượng và chất lượng cao nhất, với tổng số tiền 300 triệu đồng. Ngoài ra, Chi cục cũng đã tổ chức lớp tập huấn kiến thức đảm bảo chất lượng, ATTP đối với cá ngừ theo chuỗi và đã cấp giấy chứng nhận này cho ngư dân tham gia.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Đạt, đại diện Tổ Hợp tác nghề cá Phước Đồng đánh giá, sau thời gian tham gia chuỗi liên kết đã giúp bà con ngư dân giải quyết được đầu ra sản phẩm, ổn định và khắc phục được tình trạng “được mùa mất giá, mất mùa được giá”. Đồng thời chuỗi còn giúp ngư dân áp dụng quy trình khai thác sơ chế bảo quản sản phẩm, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập.

“Riêng gia đình tôi cũng có tàu đánh bắt cá ngừ đại dương tham gia chuỗi. Từ ngày tham gia tôi không còn lo ngại về giá cả nữa, bởi Cty đã thua mua cao hơn giá thị trường 2.000 đ/kg. Do đó, tôi luôn khuyến khích và vận động bà con tham gia nhiều hơn để được hưởng lợi”, ông Đạt chia sẻ.

chuỗi khai thác chế biến cá ngừ, cá ngừ, chuỗi cá ngừ, chế biến cá ngừ, khai thác cá ngừ

Ông Huỳnh Đắc Trí, PGĐ Cty TNHH Thịnh Hưng cho biết, việc hình thành chuỗi liên kết đã giúp DN và ngư dân đều hưởng lợi. Do đó trong thời gian tới DN luôn ủng hộ và đồng hành cùng bà con ngư dân để yên tâm sản xuất; đồng thời DN sẽ tiếp tục cùng Chi cục kiến nghị và đề xuất có những chính sách hỗ trợ cho ngư dân.

Tuy nhiên ông Trí còn khuyến cao để bán sản phẩm cao nhất, ngư dân nên áp dụng quy trình giết mổ, chế biến theo hướng dẫn của DN.

Dịp này, Chi cục Thủy sản cùng Cty TNHH Thịnh Hưng cũng đã tổ chức khen thưởng cho 24 chủ tàu tham gia theo chuỗi có sản lượng và sản lượng cao trong 6 tháng vừa qua.

NNVN
Đăng ngày 04/12/2017

Cách chọn cá tra đảm bảo tươi ngon

Cá tra là loại “vua cá xuất nhập khẩu” của Việt Nam nhờ vào hương vị thơm ngon và cực kỳ dinh dưỡng. Không chỉ người nước ngoài mà ngay cả Việt Nam ta cũng cực kỳ ưa chuộng loại cá này, vậy làm thế nào để chọn được cá tra luôn tươi ngon? Hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cá tra
• 10:45 02/01/2024

Thách thức lớn nhất của lĩnh vực thủy sản thay thế

Thủy sản “thay thế” có nguồn gốc từ thực vật đang đối mặt với 2 thách thức lớn, đó là kỳ vọng của người tiêu dùng và giá cả.

Cá ngừ
• 10:50 01/11/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 11:16 23/09/2023

Những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn

Tôm là một trong những loài hải sản rất giàu chất dinh dưỡng, điển hình như: Canxi, Protein, Omega - 3,.. Tuy nhiên, khi ăn tôm, chúng ta nên lưu vì có một số bộ phận cần loại bỏ. Vậy, bạn đã biết gì về những bộ phận độc hại của tôm không nên ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ăn tôm
• 10:10 19/09/2023

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:41 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 05:41 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 05:41 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 05:41 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 05:41 26/06/2024
Some text some message..