Được mùa cá ngừ, Việt Nam kỳ vọng tăng giá trị xuất khẩu

Trong hai tháng đầu năm nay, lượng cá ngừ khai thác của ngư dân các tỉnh miền Trung tăng gần 20% so với cùng kỳ, nghĩa là doanh nghiệp có nhiều nguồn nguyên liệu hơn để xuất khẩu, chứ không như năm 2016, nhiều doanh nghiệp phải từ chối đơn hàng do không đủ nguồn nguyên liệu.

Chế biến cá ngừ
Cá ngừ vừa mới đánh bắt tại Phú Yên. Ảnh: NH

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ba tỉnh có thế mạnh về đánh bắt, khai thác cả ngừ đại dương hiện nay là Bình Đình, Phú Yên, Khánh Hòa.

Tuy trong 2 tháng đầu năm, sản lượng cá ngừ đại dương của Phú Yên chỉ khoảng 432 tấn, giảm hơn 27% so với cùng kỳ nhưng sản lượng cá ngừ đại dương của Khánh Hòa ước đạt 832 tấn, tăng hơn 68%, của Bình Định là 2.276 tấn, tăng gần 22% so với cùng kỳ. Vì thế, tổng lượng lượng cá ngừ đánh bắt trong hai tháng của năm nay ước đạt 3.540 tấn, tăng gần 20% so với cùng kỳ.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2016, giá trị xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp của Ecuador sang EU chiếm 16%, đứng đầu các nước có xuất khẩu sang EU là nhờ được hưởng ưu đãi theo Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập mới (GSP+), trong khi các đối thủ đến từ các nước ASEAN như Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Indonesia thị phần đều giảm.

Đối với sản phẩm thăn, phile cá ngừ đông lạnh, Hàn Quốc chiếm thị phần lớn tại EU khi chiếm 31% tổng giá trị nhập khẩu của thị trường này, tiếp theo là Việt Nam với 12/%, Mexico chiếm 9%, Ecuador chiếm 7% và Mauritius chiếm 6%.

Đáng ra, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam còn cao hơn nữa nhưng do trong năm 2016, lượng cá ngừ đại dương đánh bắt giảm, nguồn nguyên liệu hạn để đáp ứng các đơn hàng, các doanh nghiệp phải nhập từ các nước trong khu vực nên đẩy giá lên, giảm khả năng cạnh tranh tại thị trường này.

Trong thời gian tới, xuất khẩu cá ngừ đại dương sang EU của Việt Nam sẽ thuận lợi hơn vì mới đây, Ủy ban châu Âu kêu gọi các thành viên của Ủy ban Cá ngừ nhiệt đới Bắc Nam Mỹ (IATTC) phải có biện pháp để bảo tồn các cá ngừ mắt to, cá ngừ vây vàng ở khu vực này.

Một trong những kiến nghị mà Ủy ban châu Âu đưa ra là muốn IATTC tìm cách hạn chế số lượng đội tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cũng nhưng có những biện pháp hạn chế số lượng các thiết bị thu hút cá của những tàu đánh bắt của các quốc gia thành viên này.

Hiện IATTC, có 21 thành viên chính thức, trong đó, có những quốc gia có thể mạnh và chiếm thị phần xuất khẩu lớn vào EU như Ecuador, Mexico, Hàn Quốc…Như vậy, đây là cơ hội cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tại thị trường EU trong thời gian tới.

Năm 2016, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Namg là 500 triệu đô la Mỹ, tăng 9% so với cùng kỳ. Đây là năm có giá trị xuất khẩu tăng sau 3 năm giảm liên tiếp mặt hàng này. Theo VASEP, giá trị xuất khẩu cá ngừ có thể tăng nếu Việt Nam không bị hạn chế về nguồn nguyên liệu, vì để xuất khẩu, doanh nghiệp phải nhập cá ngừ từ các nước về chế biến.

TBKTSG Online
Đăng ngày 05/03/2017
Ngọc Hùng

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 22:50 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 22:50 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 22:50 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 22:50 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:50 17/07/2024
Some text some message..