Thảo dược gây mê cho nuôi trồng thủy sản

Một nghiên cứu mới đây đã đánh giá hiệu quả gây mê của hai loại dầu thảo dược chiết xuất từ rau thơm origanio (Origanum sp) và bạch đàn (Eucalyptus sp.) trên hai loài cá biển. Đây được kỳ vọng là một sự đổi mới quan trọng cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Thuốc gây mê thảo dược trong nuôi trồng thủy sản
Dầu chiết xuất từ rau thơm có tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản.

Gây mê cho cá, tôm làm gì?

Trong ngành thủy hải sản thì việc gây mê là “bí kíp” để hải sản luôn được tươi sống như vừa mới bắt lên dù vận chuyển đi xa cả nghìn cây số. Gây mê còn được dùng cho tôm, cá  giống nhằm tránh hao hụt trong quá trình vận chuyển.

Phenoxyethanol là chất gây mê tổng hợp chủ yếu đang được sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên nó khá đắt và có nhiều nhược điểm. Còn thuốc gây mê bằng thảo dược mới sẽ là những chất gây tê thân thiện với môi trường và không gây tác dụng phụ và tử vong cho các loài thuỷ sản.

Tiến hành thí nghiệm:

thảo dược gây mê cho thủy sản, gây mê cho động vật thủy sản, gây mê cho tôm, thảo dược gây mê

Hai loài cá biển đã được sử dụng trong thí nghiệm là: cá vược châu Âu ( Dicentrarchus labrax ) có trọng lượng là 90,91 ± 2,46 g và cá lù đù (Argyrosomus regius) là 127,43 ± 3,07 g.

Thành phần hóa học dầu được phân tích. Các thành phần chính là carvacrol chiết xuất từ rau thơm oregano và 1,8-cineol từ tinh dầu bạch đàn.

Ba liều được phân tích cho mỗi lần gây tê trên cả hai loài để xác định liều tối ưu. Dầu đinh hương, thuốc gây mê được sử dụng trong ngành công nghiệp, được sử dụng làm thuốc kiểm soát.

Kết quả:

Các kết quả chỉ ra rằng không có thuốc gây mê nào gây ra tác dụng phụ hay tử vong trên cả hai loài cá biển được thí nghiệm và hiệu quả của dầu từ oregano cao hơn dầu bạch đàn và tương tự hoặc thậm chí cao hơn dầu đinh hương tùy theo loài.

Liều tối ưu của chúng là 50 và 75 μL L−1 của dầu oregano, và 300 μL L-1 dầu bạch đàn cho cả hai loài.

Thời gian cho dầu oregano là 49 giây và 40 giây đối với giai đoạn an thần và 3,51 phút và 6,05 phút đối với giai đoạn phục hồi đối với cá vược Châu Âu và cá lù Đù. Thời gian cho dầu Eucalyptus dài hơn.

Kết luận:

Những kết quả này giới thiệu dầu oregano như một giải pháp thay thế cho dầu đinh hương và phenoxyethanol. Hy vọng sẽ mang lại ngành thủy sản hữu cơ thân thiện với môi trường.

 

Đăng ngày 23/09/2017
VĂN THÁI Lược dịch
Kỹ thuật

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:58 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:58 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:58 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:58 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:58 25/05/2024