Thị trường thực phẩm chức năng: Bỏ tiền “khủng” rước sụn vi cá mập, tảo Nhật rởm

Hoàng Nghĩa Dũng khai, toàn bộ số hàng này được Dũng mua của một người Việt tại cửa khẩu Lạng Sơn nhập từ Trung Quốc về, với giá 150 triệu đồng, rồi vận chuyển về cơ sở này để đóng gói, dán nhãn hoàn thiện trước khi tung ra thị trường bán với giá cao gấp từ 5 - 7 lần so với giá nhập ban đầu.

kiem tra san pham gia
Kiểm tra các sản phẩm giả bị thu giữ.

Đội Phòng chống tội phạm trong lĩnh vực y tế và an toàn thực phẩm (Đội 6) Phòng CSĐT tội phạm về môi trường (PC49), Công an quận Đống Đa, Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục QLTT Hà Nội) đã bắt quả tang đối tượng Hoàng Nghĩa Dũng (28 tuổi), quê quán TP Vinh (Nghệ An) đang đóng gói, dán nhãn mác nhiều loại thực phẩm chức năng (TPCN) cao cấp dạng viên nang, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 2 căn nhà được Dũng thuê làm kho để đóng gói và giấu hàng tại số 166B và 166B1, cụm 13, Thái Hà, phường Trung Liệt (Đống Đa, Hà Nội).

Qua kiểm tra lực lượng chức năng bắt giữ được 263 thùng carton, bên trong có chứa 5.173 hộp TPCN thành phẩm có nhãn mác; 2.522 hộp TPCN không nhãn mác; 3 thùng nhãn, mác, vỏ hộp giả ghi xuất xứ của Úc, Mỹ, Nhật; 35 thùng carton chứa 210 bịch nilon với khoảng 5 triệu viên thuốc dạng nang màu nâu, màu trắng ngà và các viên nén màu trắng, không rõ thành phần và chất lượng là sản phẩm gì, được Dũng và cơ sở của hắn dùng làm nguyên liệu đóng thành lọ, hộp rồi dán nhãn mác giả ghi xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Úc bán ra thị trường lừa đảo người tiêu dùng.

Các sản phẩm thu được gồm: Sữa ong chúa, Glucosamin, Collagen tăng cường làm đẹp săn chắc da, tỏi đen, nhau thai cừu chống lão hóa, tảo Nhật, sụn vi cá mập chữa xương khớp…

Theo Trung tá Phạm Giang Sơn, Đội trưởng Đội 6, Phòng CSMT Hà Nội và ông Nguyễn Trọng Bình, Đội phó Đội QLTT số 1 Hà Nội, số TPCN rởm mà lực lượng liên ngành thu giữ lần này được đánh giá là lớn nhất từ đầu năm đến nay trên địa bàn Thủ đô.

Trực tiếp chứng kiến lực lượng Công an và cán bộ Đội QLTT số 1 khui một số mẫu hàng để kiểm tra tại chỗ, thấy rất nhiều sản phẩm tuy có tên gọi trên nhãn mác khác nhau nhưng đều chứa những viên nang màu nâu giống hệt nhau, nhiều phóng viên có mặt tại hiện trường đều không khỏi bàng hoàng lo lắng, những viên thuốc trong các lọ, hộp và 5 triệu viên nang màu nâu chưa được đóng thành lọ, hộp kia là thuốc gì, thành phần ra sao? Sẽ tác động thế nào đến sức khỏe con người? Câu hỏi này ngay cả Hoàng Nghĩa Dũng - đối tượng trực tiếp nhập lậu, buôn bán mặt hàng này cũng không thể giải đáp được. Vậy mà, chỉ vì lợi nhuận và lòng tham của bản thân mà Dũng và đồng bọn đã bất chấp mọi thủ đoạn để buôn lậu mặt hàng rởm gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của đồng bào mình.

Hoàng Nghĩa Dũng khai, toàn bộ số hàng này được Dũng mua của một người Việt tại cửa khẩu Lạng Sơn nhập từ Trung Quốc về, với giá 150 triệu đồng, rồi vận chuyển về cơ sở này để đóng gói, dán nhãn hoàn thiện trước khi tung ra thị trường bán với giá cao gấp từ 5 - 7 lần so với giá nhập ban đầu.

Điều này đồng nghĩa, nếu lượng TPCN rởm khổng lồ này được Dũng và đồng bọn tiêu thụ trót lọt, không bị các lực lượng chức năng triệt phá kịp thời, thì bọn chúng sẽ lừa đảo “móc túi” được hàng vạn người tiêu dùng, trục lợi bỏ túi hàng tỷ đồng, thu một khoản lợi nhuận bất chính khổng lồ. Và đáng sợ hơn, hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa làm rõ được thành phần của các sản phẩm này là gì? Có tác động thế nào đến cơ thể con người, để lại di chứng gì đối với người sử dụng?

Để trả lời chính xác cho những nghi vấn này, toàn bộ số hàng trên đã được các cơ quan chức năng niêm phong phục vụ điều tra mở rộng, và lấy mẫu để tiến hành nghiên cứu, đánh giá tác động của nó tới sức khỏe con người. Đấu tranh tại chỗ, Dũng còn khai, để che mắt cơ quan chức năng, Dũng đã thành lập Công ty Fresh Beauty thuê trụ sở tại số 9/176 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Nhờ núp bóng pháp nhân công ty này, Dũng và đồng bọn chuyên nhập lậu các loại TPCN từ Trung Quốc, sau đó tổ chức đóng gói, dán nhãn mác giả để biến thành TPCN cao cấp có xuất xứ nước ngoài rồi tung ra thị trường tiêu thụ. Dũng thừa nhận, đã buôn bán TPCN cao cấp giả suốt một thời gian dài trên thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành khác.

Từ việc triệt phá thành công cơ sở đóng gói, buôn bán TPCN cao cấp rởm nhập lậu từ Trung Quốc do đối tượng Hoàng Nghĩa Dũng cầm đầu, đề nghị các cơ quan chức năng cần tiếp tục có biện pháp mạnh tay để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các đối tượng sản xuất, buôn bán, nhập lậu TPCN giả; các cơ quan quản lý chuyên ngành cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đối với các cơ sở buôn bán, kinh doanh, các cửa hàng, hiệu thuốc… nhằm ngăn chặn TPCN giả bị trà trộn bày bán ra thị trường gây nguy hại sức khỏe và thiệt hại kinh tế cho người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng tránh được tình trạng tiền mất tật mang. Còn với người tiêu dùng, xin hãy tỉnh táo hơn khi mua và sử dụng TPCN.

Khởi tố đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả

Ngày 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Hoàng Nghĩa Dũng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự.

Báo Công An Nhân Dân
Đăng ngày 16/08/2013
p.tâm
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 00:35 08/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 00:35 08/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:35 08/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 00:35 08/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:35 08/02/2026
Some text some message..