Thu nhập trên 200 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi ếch

Cách đây 6 năm, anh Nguyễn Văn Quyền – xóm 9, xã Thượng Kiệm đã chọn mô hình nuôi ếch Thái Lan để phát triển kinh tế gia đình, đến nay mô hình có thị trường tiêu thụ ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Thu nhập trên 200 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi ếch
Mô hình nuôi ếch Thái Lan của anh Nguyễn Văn Quyền thu nhập trên 200 triệu đồng/năm

Sinh năm 1981 xuất thân trong gia đình thuần nông, học hết phổ thông anh Nguyễn Văn Quyền vào miền nam học và làm nghề mộc, xây dựng. Công việc phải xa nhà nên khi lập gia đình, anh về quê hương lập nghiệp. Anh Nguyễn Văn Quyền cho biết: Qua tìm hiểu kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan trên mạng intrernet, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình nuôi ếch có hiệu quả trong và ngoài huyện, năm 2013 anh đã lựa chọn mô hình này cho hướng phát triển kinh tế của gia đình.

Bắt tay vào làm kinh tế, anh Quyền xây 5 bể xi măng, mỗi bể có diện tích 13 – 15m2, cao 1m, với phương thức - ếch nuôi trên một tấm lưới, cách đáy bể khoảng 20cm, phía trên mặt bể được che bằng lưới đen nhằm giảm độ sáng của ánh nắng. Ban đầu anh Quyền thả 5.000 con ếch Thái Lan, sau hơn 2 tháng nuôi, mỗi con nặng 2,5 - 3 lạng, lứa ếch đầu tiên xuất bán được trên 1 tấn, trừ chi phí, anh thu lãi gần 20 triệu đồng.

Vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, có vốn, có kiến thức, anh Quyền tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình. Hiện nay mô hình có 13 bể nuôi với 15 vạn con ếch giống và hàng vạn con ếch thịt. Đầu ra của sản phẩm ếch thịt chủ yếu xuất bán tại Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, ếch giống bán cho các hộ nuôi ếch trong và ngoài huyện. Mỗi năm gia đình anh xuất bán gần 20 vạn con ếch giống, 15 – 20 tấn ếch thịt, với giá ếch thịt trung bình 47.000 – 48.000đồng/kg, ếch giống 1.000 đồng/1 con, trừ chi phí cho thu lãi trên 200 triệu đồng/năm.

Theo anh Quyền, ếch là loại khá dễ nuôi, ít bệnh tật, sinh trưởng nhanh chỉ 65 - 75 ngày là được xuất bán. Nếu chủ động được con giống thì một năm có thể nuôi được 3 lứa. Trong quá trình nuôi, đối với ếch thịt sau khi thả giống chung trong 1 bể được khoảng 15 ngày, anh Quyền tách dần ếch ra các bể khác nhau, mỗi bể khoảng trên 1.000 con, tránh tình trạng ếch đói mà ăn lẫn nhau, dẫn đến hao hụt đàn. Còn đối với ếch sinh sản, anh Quyền lựa chọn kỹ, nếu để lại ếch đực làm giống thì anh Quyền sẽ tìm mua ếch cái ở các trang trại khác và ngược lại để tránh trùng huyết làm giảm sản lượng.

nuôi ếch, mô hình nuôi ếch, nuôi ếch làm giàu, giá ếch, nông dân làm giàu

Mỗi năm gia đình anh Nguyễn Văn Quyền xuất bán gần 20 vạn con ếch giống

Anh Nguyễn Văn Quyền cho biết thêm: So với chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại con nuôi thủy sản khác thì nuôi ếch Thái Lan có năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn. Chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình không cao, kỹ thuật nuôi không khó mà quan trọng là người nuôi phải tỉ mỉ theo sát quá trình sinh sản và phát triển của đàn ếch để phòng chống dịch bệnh. Loại ếch nuôi hay bị chướng bụng, vì thế trong quá trình nuôi anh Quyền luôn quan sát, để ý, nếu thấy ếch có biểu hiện là tách riêng, cho ăn thức ăn trộn lẫn thuốc kháng sinh hoặc tỏi xay điều trị trong 5 ngày liên tục. Thức ăn của ếch chủ yếu là cám viên dạng nổi dành cho con nuôi thủy sản. Nguồn nước cũng phải đảm bảo, anh Quyền đã dành 1 ao rộng 720m2 để trữ nước, nước trước khi đưa vào bể đều được xử lý bằng dung dịch thuốc tím nhằm diệt vi khuẩn gây bệnh cho ếch, thường xuyên thay nước trong bể để ếch sinh trưởng và phát triển tốt, tránh dịch bệnh.

Ngoài việc tập trung phát triển mô hình kinh tế gia đình, anh Nguyễn Văn Quyền còn nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp ếch giống và giúp đỡ các hộ gia đình có nhu cầu xây dựng mô hình nuôi ếch Thái Lan trong và ngoài xã, với mong muốn mọi người cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

KimSon.NinhBinh.gov
Đăng ngày 06/07/2019
Nguyễn Chinh

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 18:54 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 18:54 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 18:54 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 18:54 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 18:54 27/05/2024
Some text some message..