Thu nhập trên 200 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi ếch

Cách đây 6 năm, anh Nguyễn Văn Quyền – xóm 9, xã Thượng Kiệm đã chọn mô hình nuôi ếch Thái Lan để phát triển kinh tế gia đình, đến nay mô hình có thị trường tiêu thụ ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Thu nhập trên 200 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi ếch
Mô hình nuôi ếch Thái Lan của anh Nguyễn Văn Quyền thu nhập trên 200 triệu đồng/năm

Sinh năm 1981 xuất thân trong gia đình thuần nông, học hết phổ thông anh Nguyễn Văn Quyền vào miền nam học và làm nghề mộc, xây dựng. Công việc phải xa nhà nên khi lập gia đình, anh về quê hương lập nghiệp. Anh Nguyễn Văn Quyền cho biết: Qua tìm hiểu kỹ thuật nuôi ếch Thái Lan trên mạng intrernet, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình nuôi ếch có hiệu quả trong và ngoài huyện, năm 2013 anh đã lựa chọn mô hình này cho hướng phát triển kinh tế của gia đình.

Bắt tay vào làm kinh tế, anh Quyền xây 5 bể xi măng, mỗi bể có diện tích 13 – 15m2, cao 1m, với phương thức - ếch nuôi trên một tấm lưới, cách đáy bể khoảng 20cm, phía trên mặt bể được che bằng lưới đen nhằm giảm độ sáng của ánh nắng. Ban đầu anh Quyền thả 5.000 con ếch Thái Lan, sau hơn 2 tháng nuôi, mỗi con nặng 2,5 - 3 lạng, lứa ếch đầu tiên xuất bán được trên 1 tấn, trừ chi phí, anh thu lãi gần 20 triệu đồng.

Vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, có vốn, có kiến thức, anh Quyền tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình. Hiện nay mô hình có 13 bể nuôi với 15 vạn con ếch giống và hàng vạn con ếch thịt. Đầu ra của sản phẩm ếch thịt chủ yếu xuất bán tại Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, ếch giống bán cho các hộ nuôi ếch trong và ngoài huyện. Mỗi năm gia đình anh xuất bán gần 20 vạn con ếch giống, 15 – 20 tấn ếch thịt, với giá ếch thịt trung bình 47.000 – 48.000đồng/kg, ếch giống 1.000 đồng/1 con, trừ chi phí cho thu lãi trên 200 triệu đồng/năm.

Theo anh Quyền, ếch là loại khá dễ nuôi, ít bệnh tật, sinh trưởng nhanh chỉ 65 - 75 ngày là được xuất bán. Nếu chủ động được con giống thì một năm có thể nuôi được 3 lứa. Trong quá trình nuôi, đối với ếch thịt sau khi thả giống chung trong 1 bể được khoảng 15 ngày, anh Quyền tách dần ếch ra các bể khác nhau, mỗi bể khoảng trên 1.000 con, tránh tình trạng ếch đói mà ăn lẫn nhau, dẫn đến hao hụt đàn. Còn đối với ếch sinh sản, anh Quyền lựa chọn kỹ, nếu để lại ếch đực làm giống thì anh Quyền sẽ tìm mua ếch cái ở các trang trại khác và ngược lại để tránh trùng huyết làm giảm sản lượng.

nuôi ếch, mô hình nuôi ếch, nuôi ếch làm giàu, giá ếch, nông dân làm giàu

Mỗi năm gia đình anh Nguyễn Văn Quyền xuất bán gần 20 vạn con ếch giống

Anh Nguyễn Văn Quyền cho biết thêm: So với chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại con nuôi thủy sản khác thì nuôi ếch Thái Lan có năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn. Chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình không cao, kỹ thuật nuôi không khó mà quan trọng là người nuôi phải tỉ mỉ theo sát quá trình sinh sản và phát triển của đàn ếch để phòng chống dịch bệnh. Loại ếch nuôi hay bị chướng bụng, vì thế trong quá trình nuôi anh Quyền luôn quan sát, để ý, nếu thấy ếch có biểu hiện là tách riêng, cho ăn thức ăn trộn lẫn thuốc kháng sinh hoặc tỏi xay điều trị trong 5 ngày liên tục. Thức ăn của ếch chủ yếu là cám viên dạng nổi dành cho con nuôi thủy sản. Nguồn nước cũng phải đảm bảo, anh Quyền đã dành 1 ao rộng 720m2 để trữ nước, nước trước khi đưa vào bể đều được xử lý bằng dung dịch thuốc tím nhằm diệt vi khuẩn gây bệnh cho ếch, thường xuyên thay nước trong bể để ếch sinh trưởng và phát triển tốt, tránh dịch bệnh.

Ngoài việc tập trung phát triển mô hình kinh tế gia đình, anh Nguyễn Văn Quyền còn nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp ếch giống và giúp đỡ các hộ gia đình có nhu cầu xây dựng mô hình nuôi ếch Thái Lan trong và ngoài xã, với mong muốn mọi người cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

KimSon.NinhBinh.gov
Đăng ngày 06/07/2019
Nguyễn Chinh
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 03:55 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 03:55 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 03:55 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 03:55 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 03:55 09/06/2023