Thừa Thiên Huế: Nuôi tôm thẻ chân trắng vào vụ chính

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thừa Thiên Huế: Nuôi tôm thẻ chân trắng vào vụ chính
Người dân kiểm tra tôm sau khi thả giống vụ chính

Hướng đến nuôi tôm an toàn, chất lượng

Từ 2 năm nay, người dân Ngũ Điền không còn mạo hiểm NTCT trên cát vào mùa hè. Thời điểm này nhiệt độ trong ao hồ thường dao động ở mức cao, gây bất lợi và nhiều rủi ro đối với tôm nuôi. Tôm thường chậm phát triển, còi cọt, đề kháng kém dẫn đến nhiều loại dịch bệnh xảy ra gây thiệt hại lớn.

Từ khi bỏ vụ hè, NTCT trên cát còn hai vụ nuôi vào thời điểm sau tết đến tháng 4 (AL) và vụ nuôi từ giữa tháng 8 đến cuối năm. Trong đó vụ nuôi và thu hoạch vào cuối năm được xác định là vụ chính, thường đạt năng suất và hiệu quả cao.

Anh Võ Kha ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải lý giải: “Thời điểm này rất thuận lợi đối với NTCT trên cát ven biển vì hội tụ các yếu tố về thời tiết mát mẻ, độ PH, độ mặn… tương đối ổn định, kích thích tôm phát triển nhanh, đề kháng tốt, ít xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ tôm đạt kích cỡ 30-40 con/kg rất cao nên giá thường cao hơn so với các vụ khác. Giá tôm vụ chính thường dao động trung bình từ 150-220 ngàn đồng/kg. Hai năm nay có đến 80% hộ NTCT trên cát Ngũ Điền có lãi bình quân từ 500 triệu đến hơn 2 tỷ đồng/hộ”.

Tận dụng cơ hội tốt của vụ chính, thời điểm này người dân Ngũ Điền tích cực cải tạo ao hồ, chuẩn bị các điều kiện để chuẩn bị thả giống đồng loạt từ giữa tháng 8, một số hộ thả từ vài ngày nay. Ngoài chọn thời điểm phù hợp, vụ nuôi này người dân đang tiếp tục hướng đến nuôi tôm an toàn, chất lượng.

Ông Trương Nhàn ở thôn Hải Nhuận, xã Phong Hải tự tin: “3 vụ nuôi trở lại đây, tui cũng như nhiều hộ nuôi không còn lạm dụng thuốc kháng sinh, hay các loại chất kích thích tôm phát triển mà chủ yếu sử dụng các chế phẩm sinh học. Sử dụng thuốc kháng sinh phòng ngừa dịch bệnh khiến tôm chậm phát triển, tỷ lệ còi cọt rất cao nên giá thấp. Từ khi dùng chế phẩm sinh học, tôm phát triển nhanh hơn, tỷ lệ kích cỡ lớn cao hơn nhiều”.

Chọn thức ăn chất lượng cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định năng suất, chất lượng sản phẩm. Người nuôi tôm ở Ngũ Điền không như trước đây thường sử dụng nguồn thức ăn trôi nổi, giá rẻ, bất chấp chất lượng như thế nào. “Giờ đây người dân tuyệt đối không ham thức ăn giá rẻ mà quyết tâm mua thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, từ các công ty, doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước, dù giá có thể cao hơn từ 5-10%”, ông Nhàn nói.

Lo nguồn giống

“Vụ nuôi nào người dân cũng phải tất tả đến các cơ sở sản xuất, cung ứng tôm giống ở các tỉnh phía Nam mua về nuôi. Mặc dù tìm đến các cơ sở nuôi tôm giống có uy tín, nổi tiếng nhưng với mắt thường, lại thiếu kinh nghiệm nên rất khó phát hiện nguồn giống liệu có đảm bảo chất lượng, tiềm ẩn dịch bệnh hay không. Hầu hết bà con chỉ được nhận giấy kiểm dịch do cơ sở giống cung cấp, đồng thời thấy tôm bơi nhanh, khỏe mạnh thì mua về thả nuôi”, ông Võ Kháng ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải lo lắng.

Việc vận chuyển giống đường xa mất nhiều thời gian (từ 20-24 giờ) cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng. Ông Trần Quốc Sửu, Trưởng phòng Dịch tễ, Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh thông tin, theo quy định của cơ quan chức năng, giống sau khi mua về phải trình báo với chi cục để được kiểm dịch, phát hiện dịch bệnh nhằm có biện pháp xử lý trước khi thả nuôi. Tuy nhiên vì lo ngại ảnh hưởng đến chất lượng giống, tỷ lệ hao hụt cao do để lâu nên hầu hết người dân vội vàng thả mà không báo với chi cục kiểm dịch. Đây chính là yếu tố bất lợi đối với quá trình NTCT trên cát ở vùng Ngũ Điền khi bước vào vụ mới này.

Theo ông Sửu, giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công hay thất bại đối với vụ nuôi. Khi các điều kiện khác đảm bảo, cộng thêm nguồn giống chất lượng thì vụ nuôi chắc chắn thắng lợi; song nguồn giống kém chất lượng thì nguy cơ dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt, chậm phát triển và còi cọt rất cao.

Với khoảng 500 ha NTCT trên cát ven biển và hàng ngàn ha nuôi chuyên canh tôm sú, nuôi xen ghép, mỗi năm toàn tỉnh cần khoảng 2 tỷ con giống. Trong khi đó trên địa bàn tỉnh chỉ có 1 cơ sở ương nuôi giống quy mô khoảng 50 triệu con tôm chân trắng, 100 triệu con tôm sú, 30 triệu con tôm đất, đáp ứng một lượng rất nhỏ so với nhu cầu, diện tích nuôi toàn tỉnh.

Trước mắt, Chi cục Chăn nuôi- Thú y tỉnh khuyến cáo người dân sau khi mua giống về cần báo với chi cục để được kiểm dịch, xử lý mầm bệnh trước khi thả nuôi; quá trình nuôi thường xuyên theo dõi để sớm phát hiện các dấu hiệu dịch bệnh, báo cơ quan chức năng có sự hướng dẫn, xử lý kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại.

Ông Nguyễn Đăng Thành, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Điền thông tin, trong tổng diện tích quy hoạch nuôi tôm trên cát toàn huyện khoảng 900ha đã có 400ha đưa vào sản xuất. Vụ nuôi này, người dân đang đồng loạt ra quân cải tạo ao hồ để thả nuôi theo khung lịch thời vụ (khoảng từ ngày 15/8).

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 10/08/2018
Hoàng Triều
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 07:07 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 07:07 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 07:07 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:07 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:07 04/06/2023