Thừa Thiên Huế: Nuôi tôm thẻ chân trắng vào vụ chính

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thừa Thiên Huế: Nuôi tôm thẻ chân trắng vào vụ chính
Người dân kiểm tra tôm sau khi thả giống vụ chính

Hướng đến nuôi tôm an toàn, chất lượng

Từ 2 năm nay, người dân Ngũ Điền không còn mạo hiểm NTCT trên cát vào mùa hè. Thời điểm này nhiệt độ trong ao hồ thường dao động ở mức cao, gây bất lợi và nhiều rủi ro đối với tôm nuôi. Tôm thường chậm phát triển, còi cọt, đề kháng kém dẫn đến nhiều loại dịch bệnh xảy ra gây thiệt hại lớn.

Từ khi bỏ vụ hè, NTCT trên cát còn hai vụ nuôi vào thời điểm sau tết đến tháng 4 (AL) và vụ nuôi từ giữa tháng 8 đến cuối năm. Trong đó vụ nuôi và thu hoạch vào cuối năm được xác định là vụ chính, thường đạt năng suất và hiệu quả cao.

Anh Võ Kha ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải lý giải: “Thời điểm này rất thuận lợi đối với NTCT trên cát ven biển vì hội tụ các yếu tố về thời tiết mát mẻ, độ PH, độ mặn… tương đối ổn định, kích thích tôm phát triển nhanh, đề kháng tốt, ít xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ tôm đạt kích cỡ 30-40 con/kg rất cao nên giá thường cao hơn so với các vụ khác. Giá tôm vụ chính thường dao động trung bình từ 150-220 ngàn đồng/kg. Hai năm nay có đến 80% hộ NTCT trên cát Ngũ Điền có lãi bình quân từ 500 triệu đến hơn 2 tỷ đồng/hộ”.

Tận dụng cơ hội tốt của vụ chính, thời điểm này người dân Ngũ Điền tích cực cải tạo ao hồ, chuẩn bị các điều kiện để chuẩn bị thả giống đồng loạt từ giữa tháng 8, một số hộ thả từ vài ngày nay. Ngoài chọn thời điểm phù hợp, vụ nuôi này người dân đang tiếp tục hướng đến nuôi tôm an toàn, chất lượng.

Ông Trương Nhàn ở thôn Hải Nhuận, xã Phong Hải tự tin: “3 vụ nuôi trở lại đây, tui cũng như nhiều hộ nuôi không còn lạm dụng thuốc kháng sinh, hay các loại chất kích thích tôm phát triển mà chủ yếu sử dụng các chế phẩm sinh học. Sử dụng thuốc kháng sinh phòng ngừa dịch bệnh khiến tôm chậm phát triển, tỷ lệ còi cọt rất cao nên giá thấp. Từ khi dùng chế phẩm sinh học, tôm phát triển nhanh hơn, tỷ lệ kích cỡ lớn cao hơn nhiều”.

Chọn thức ăn chất lượng cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định năng suất, chất lượng sản phẩm. Người nuôi tôm ở Ngũ Điền không như trước đây thường sử dụng nguồn thức ăn trôi nổi, giá rẻ, bất chấp chất lượng như thế nào. “Giờ đây người dân tuyệt đối không ham thức ăn giá rẻ mà quyết tâm mua thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, từ các công ty, doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước, dù giá có thể cao hơn từ 5-10%”, ông Nhàn nói.

Lo nguồn giống

“Vụ nuôi nào người dân cũng phải tất tả đến các cơ sở sản xuất, cung ứng tôm giống ở các tỉnh phía Nam mua về nuôi. Mặc dù tìm đến các cơ sở nuôi tôm giống có uy tín, nổi tiếng nhưng với mắt thường, lại thiếu kinh nghiệm nên rất khó phát hiện nguồn giống liệu có đảm bảo chất lượng, tiềm ẩn dịch bệnh hay không. Hầu hết bà con chỉ được nhận giấy kiểm dịch do cơ sở giống cung cấp, đồng thời thấy tôm bơi nhanh, khỏe mạnh thì mua về thả nuôi”, ông Võ Kháng ở thôn Hải Thế, xã Phong Hải lo lắng.

Việc vận chuyển giống đường xa mất nhiều thời gian (từ 20-24 giờ) cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng. Ông Trần Quốc Sửu, Trưởng phòng Dịch tễ, Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh thông tin, theo quy định của cơ quan chức năng, giống sau khi mua về phải trình báo với chi cục để được kiểm dịch, phát hiện dịch bệnh nhằm có biện pháp xử lý trước khi thả nuôi. Tuy nhiên vì lo ngại ảnh hưởng đến chất lượng giống, tỷ lệ hao hụt cao do để lâu nên hầu hết người dân vội vàng thả mà không báo với chi cục kiểm dịch. Đây chính là yếu tố bất lợi đối với quá trình NTCT trên cát ở vùng Ngũ Điền khi bước vào vụ mới này.

Theo ông Sửu, giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công hay thất bại đối với vụ nuôi. Khi các điều kiện khác đảm bảo, cộng thêm nguồn giống chất lượng thì vụ nuôi chắc chắn thắng lợi; song nguồn giống kém chất lượng thì nguy cơ dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt, chậm phát triển và còi cọt rất cao.

Với khoảng 500 ha NTCT trên cát ven biển và hàng ngàn ha nuôi chuyên canh tôm sú, nuôi xen ghép, mỗi năm toàn tỉnh cần khoảng 2 tỷ con giống. Trong khi đó trên địa bàn tỉnh chỉ có 1 cơ sở ương nuôi giống quy mô khoảng 50 triệu con tôm chân trắng, 100 triệu con tôm sú, 30 triệu con tôm đất, đáp ứng một lượng rất nhỏ so với nhu cầu, diện tích nuôi toàn tỉnh.

Trước mắt, Chi cục Chăn nuôi- Thú y tỉnh khuyến cáo người dân sau khi mua giống về cần báo với chi cục để được kiểm dịch, xử lý mầm bệnh trước khi thả nuôi; quá trình nuôi thường xuyên theo dõi để sớm phát hiện các dấu hiệu dịch bệnh, báo cơ quan chức năng có sự hướng dẫn, xử lý kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại.

Ông Nguyễn Đăng Thành, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Điền thông tin, trong tổng diện tích quy hoạch nuôi tôm trên cát toàn huyện khoảng 900ha đã có 400ha đưa vào sản xuất. Vụ nuôi này, người dân đang đồng loạt ra quân cải tạo ao hồ để thả nuôi theo khung lịch thời vụ (khoảng từ ngày 15/8).

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 10/08/2018
Hoàng Triều
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 11:27 10/02/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 19:31 14/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 19:31 14/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 19:31 14/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 19:31 14/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 19:31 14/02/2026
Some text some message..