Thừa Thiên Huế: Nuôi tôm vụ hè mất giá, nông dân chờ vụ đông thả nuôi

Giá tôm thấp và dịch bệnh do nắng nóng gây thất thu, người nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) trông chờ vào vụ đông, dự kiến thả nuôi vào cuối tháng 7.

Nuôi tôm vụ hè mất giá, nông dân chờ vụ đông thả nuôi
Dự kiến vụ đông, nhiều diện tích sẽ được thả nuôi

Rớt giá

Tuy không phải là thời điểm chính vụ nuôi tôm TCT, nhưng tại các địa phương, nhiều diện tích cũng được người dân thả nuôi. Thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến người nuôi tôm gặp khó trong việc chăm sóc, khống chế dịch bệnh.

Anh Lê Văn Hòa (người nuôi tôm tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền) cho biết, vụ hè năm nay, trung bình mỗi hồ nuôi có diện tích 3.000m2 với khoảng 5.000 khối nước và sẽ thả nuôi khoảng 50 vạn con giống, trong quá trình nuôi do hao hụt nên người nuôi sẽ bù thêm khoảng 30 vạn con giống. Từ khi thả giống đến lúc thu hoạch, mỗi hồ tiêu tốn khoảng 10 tấn thức ăn. “So với vụ đông, tôm được nuôi vụ hè phát triển tốt hơn nhưng người nuôi vất vả hơn bởi tiết trời nắng nóng, dịch bệnh trên tôm dễ xảy ra”, anh Hòa nói.

Theo người nuôi, khác với các loại thủy sản khác, tôm rất nhạy cảm với thời tiết. Mùa nắng nóng, sức đề kháng của tôm kém nên thường xảy mắc bệnh gan, phân trắng.... “Nắng nóng kéo dài, đến chiều thường xuất hiện mưa giông khiến môi trường nước bị ảnh hưởng nên tôm dễ chết. Trong vụ hè này nếu thuận lợi người nuôi chỉ lãi 200-300 triệu đồng, nhưng phần lớn diện tích nuôi bị lỗ”, anh Hòa chia sẻ.

Thời gian vài năm trở lại đây, cùng chung với thị trường cả nước, giá tôm trên địa bàn tỉnh rớt mạnh. Khảo sát từ những hộ nuôi tôm TCT trên địa bàn cho thấy, mức giá dao động khoảng 150 nghìn đồng/kg (đối với tôm có kích cỡ 60 con/kg) và khoảng 90 nghìn đồng/kg (đối với loại tôm có kích cỡ 100 con/kg).

Bà Trần Thị Bé (chủ đại lý thu mua tôm trên địa bàn huyện Phong Điền) phân tích: “Do thời tiết nên vụ hè không phải là vụ nuôi chính tại Thừa Thiên Huế, trong khi đây là vụ nuôi chính của các vựa nuôi tôm lớn khu vực phía Bắc. Lượng tôm tại đây khá nhiều, kéo theo giá tôm trên địa bàn tỉnh xuống thấp”.

Hiện nay, tôm trên địa bàn tỉnh ngoài cung ứng nội tỉnh và các tỉnh thành lân cận, số còn lại được tư thương xuất theo đường tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc. Anh Cao Ngọc Hùng, kỹ sư thủy sản của Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam nhìn nhận: “Giá tôm tại Thừa Thiên Huế thấp là do ảnh hưởng chung của thị trường cả nước. Tôm của nước ta chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc, tuy nhiên, tại Trung Quốc hiện có nhiều vựa nuôi tôm lớn, do vậy sản phẩm của họ cũng trở nên dư thừa, dẫn đến không nhập tôm của Việt Nam. Thị trường thế giới hiện nay nguồn cung tôm cũng khá dồi dào nên việc tôm rớt giá là điều hiển nhiên”.

Chờ vụ đông

Theo ông Phan Khánh, Chủ tịch UBND xã Phong Hải (huyện Phong Điền), diện tích thả nuôi vụ hè này không lớn bởi đây là thời điểm rủi ro cho người nuôi. Do vậy, hiện nay nhiều người nuôi đang chuẩn bị cải tạo hồ, chọn giống để thả nuôi vào vụ đông, vụ nuôi được xác định thu về lãi cao. “Có 3 nguyên nhân chính mà người nuôi thường chờ vụ đông là, giá tôm sẽ tăng cao; môi trường nuôi thường ổn định, hạn chế được dịch bệnh; thời tiết ổn định, người nuôi sẽ thuận lợi hơn trong việc chăm sóc. Chính quyền địa phương cũng đã khuyến khích người dân nên hạn chế thả nuôi vụ hè mà tập trung vào vụ đông”, ông Khánh nói.

So với các vụ khác, thời gian nuôi vụ đông sẽ kéo dài lâu hơn, tuy nhiên, đợt thu hoạch sẽ rơi vào cuối năm, dịp lễ tết nên tôm sẽ rất được giá. Anh Hồ Văn Lưỡng, hộ nuôi tôm ở xã Điền Hòa, huyện Phong Điền cho biết: “Với người nuôi tôm TCT, vụ đông là thời điểm quyết định sự thành bại trong cả năm. Có nhiều người, trong năm họ chỉ chờ nuôi vụ này. Còn khoảng độ 1 tháng nữa sẽ bắt đầu vụ nuôi quyết định nên tụi tui đang chủ động tham khảo ở các trại ương để chọn con giống. Đồng thời cải tạo ao hồ, quạt nước, hoàn thiện hệ thống điện.. để phục vụ tốt nhất cho công tác nuôi trồng. Thông thường, vụ nuôi này thời tiết thuận lợi vì đã qua đợt nắng nóng, nhưng người nuôi cần chú trọng đến môi trường nước vì đây là yếu tố then chốt”.

Nuôi tôm TCT đang gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố như, người nuôi tự phát, không nắm vững quy trình, kỹ thuật nuôi; môi trường nước biển không còn thuận lợi như trước; thời tiết diễn biến phức tạp khiến nhiều loại dịch bệnh xảy ra trên tôm.... Để chuẩn bị tốt cho vụ nuôi mới, các cơ quan chức năng khuyến cáo người nuôi cần kỹ lưỡng trong khâu chọn giống, kiểm định được nguồn giống trước khi chọn mua; không sử dụng các chất kích thích, kháng sinh mà khuyến khích sử dụng chế phẩm sinh học. Ngoài ra, người nuôi phải nắm vững được quy trình chăm sóc và yếu tố môi trường tác động đến con tôm.

Bà Phan Thị Thu Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: “Tại Thừa Thiên Huế, vụ đông là vụ chính trong năm. Diện tích thả nuôi sẽ rất lớn nên người nuôi cần có biện pháp nuôi an toàn, kiểm soát được dịch bệnh; trước khi vào vụ cần chọn giống ở những trại giống uy tín, đảm bảo chất lượng, trong quá trình nuôi cần thường xuyên kiểm tra nguồn nước”.

Báo Thừa Thiên Huế
Đăng ngày 09/07/2018
Lê Thọ
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Nuôi tôm càng đo nhiều chỉ số càng rối

Đối với người nuôi tôm, mải mê chạy theo các con số trên máy đôi khi lại là sai lầm chết người khiến ao nuôi sụp đổ. Vấn đề nằm ở cách người nuôi hiểu những con số này đến đâu chứ không phải ở số lượng con số đo được.

Chỉ số ao tôm
• 11:01 26/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:48 23/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 07:12 28/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 07:12 28/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 07:12 28/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 07:12 28/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 07:12 28/01/2026
Some text some message..