Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
Thức ăn thủy sản là những sản phẩm mà vật nuôi ăn, được bổ sung vào môi trường nuôi

Tầm quan trọng của thức ăn thủy sản

Thức ăn thủy sản (Aquatic feed) là những sản phẩm mà vật nuôi ăn, được bổ sung vào môi trường nuôi ở dạng tươi sống hoặc đã qua chế biến và bảo quản. Bao gồm thức ăn dinh dưỡng và thức ăn chức năng ở các dạng: Nguyên liệu, thức ăn đơn, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung, phụ gia thức ăn và các sản phẩm bổ sung vào môi trường nuôi nhằm tạo thức ăn tự nhiên, ổn định môi trường nuôi tăng hiệu quả sử dụng.

Các chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, lipid, vitamin và khoáng chất chứa trong thức ăn thủy sản giúp thúc đẩy quá trình tạo tế bào mới, tăng cường cơ bắp, xương và cấu trúc sinh học khác của thủy sản. Các thức ăn giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và E có thể giảm nguy cơ bị bệnh và tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. Việc cung cấp đủ và chất lượng thức ăn có thể tăng tỷ lệ sống sót, tốc độ tăng trưởng, chất lượng thịt và năng suất của các loài thủy sản nuôi, giúp bà con có một vụ nuôi hiệu quả và thành công.

Thức ăn thủy sảnViệc cung cấp đủ và chất lượng thức ăn có thể tăng tỷ lệ sống sót, tốc độ tăng trưởng, chất lượng thịt của các loài thủy sản nuôi. Ảnh: GreenBiz

Dinh dưỡng dồi dào

Các phương pháp công nghệ sinh học như lên men bằng vi sinh để xử lý chất thải ngày càng phổ biến. Trong số các vi sinh này, tế bào nấm men và vi khuẩn lactic được sử dụng để lên men và chuyển hóa phụ phẩm thủy sản thành sản phẩm có giá trị hơn như thành phần thức ăn chăn nuôi. Chẳng hạn như nấm men, được xem như phụ gia rất có hiệu quả cho nhiều vật nuôi trong việc tăng cường sức khỏe, trong nấm men có chứa các hợp chất kích thích miễn dịch gồm axit nuleic, mannan oligosaccharides,… giúp thúc đẩy tăng trưởng của nhiều loại cá, rất có lợi cho thủy sản nuôi.

Quá trình chế biến phụ phẩm thủy sản thành nguyên liệu thức ăn chăn nuôi bằng phương pháp trên không cần bất kỳ bước xử lý thủy phân bằng nhiệt hay enzyme nên có thể đáp ứng được các vấn đề về môi trường và tiết kiệm chi phí. Do đó, nhiều nơi trên thế giới đang khuyến khích ngành thủy sản tận dụng phụ phế phẩm làm thức ăn chăn nuôi.

Sau khi mô cá bị hóa lỏng, phụ phẩm cá lên men biến thành dạng dịch lỏng. Các chất độn tự nhiên như phụ phẩm nông nghiệp cũng được thêm vào chất nền. Ví như vỏ cam, quýt, có vai trò như nguồn prebiotic hay có thể sử dụng làm chất độn suốt quá trình lên men. Đã có nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia, chứng minh lợi ích của prebiotic trong việc nâng cao sức đề kháng của cá đối với mầm bệnh, cải thiện hiệu suất tăng trưởng, kích thích phản ứng miễn dịch thông qua điều hòa hệ vi sinh vật đường ruột. 

Chế biến cáLên men bằng vi sinh để chuyển hóa phụ phẩm thủy sản thành sản phẩm có giá trị hơn như thành phần thức ăn chăn nuôi

Lên men kết hợp với vỏ chanh 

Một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm sản xuất thức ăn từ phụ phế phẩm của cá chẽm châu Âu (đầu, nội tạng, da và xương) lên men cùng vỏ chanh. Sử dụng hệ thống lên men 5 lít, xay hỗn hợp phụ phẩm cá và vỏ chanh theo tỷ lệ 2:1 trong thời gian 5 phút cùng với 20 ml vi khuẩn S. cerevisiae (mật số tế bào 108/mL) và 20 ml vi khuẩn L. reuteri (mật số tế bào 108/mL).

Toàn bộ quá trình lên men diễn ra trong 120 giờ cho đến khi không quan sát thấy sự phát triển thêm của vi sinh vật đã được Iựa chọn. Nghiên cứu không sử dụng bất cứ quy trình khử trùng nào, cũng như không sử dụng kiềm để kiểm soát pH suốt quá trình lên men. Do không thực hiện quá trình khử trùng nào nên pH giảm nhanh, vấn đề duy trì vệ sinh an toàn và chất lượng của sản phẩm khi dùng làm thức ăn thủy sản là rất cần thiết.

Nguồn giống vi sinh vật khởi động có khả năng phát triển ở môi trường pH thấp là nhờ bổ dung vỏ chanh vì polysaccharides đã phát huy hiệu lực bảo vệ trên vi khuẩn axit lactic. Khả năng này đạt được khi lên men phụ phế phẩm cá bổ sung bằng vỏ chanh đã được ghi nhận thông qua mức độ protein tăng lên trong suốt quá trình, lên tới 48,55%, khiến những phụ phẩm này trở thành nguyên liệu thô tuyệt vời để sản xuất thức ăn thủy sản giàu thành phần L. reuteri và S. cerevisiae.

Tiềm năng

Nhiều sản phẩm phụ đến từ ngành công nghiệp thủy hải sản - chẳng hạn như nội tạng, da, vảy và xương, chiếm tới 30 đến 80% trọng lượng cơ thể cá - bị loại bỏ dưới dạng phụ phẩm rắn bởi các hoạt động chế biến cá công nghiệp. Tuy nhiên, do thành phần của chúng, chúng có tiềm năng lớn được sử dụng làm chất bổ sung protein trong thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Nghiên cứu đã tìm ra phương pháp hiệu quả để tận dụng phụ phế phẩm từ quá trình sản xuất thủy sản làm thành phần thức ăn thủy sản. Sản phẩm cuối cùng sau quá trình lên men được cho là có chứa ít vi sinh vật gây hại và giàu lợi khuẩn. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sản phẩm lên men thành dạng viên và hiệu quả đối tăng trưởng, miễn dịch của cá vẫn cần được nghiên cứu sâu hơn trong tương lai.

Đăng ngày 26/05/2023
Nhất Linh @nhat-linh

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 04:24 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 04:24 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 04:24 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:24 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 04:24 18/06/2024
Some text some message..