Phụ phẩm thủy sản tiềm năng chưa được khai thác hết

Rác biến thành tiền bằng tri thức và công nghệ đây chính là xu hướng mà con người đang hướng đến.

Đầu tôm
Nghiên cứu phát triển vỏ giáp xác thành điện năng, hay vẫy cá thành gỗ sinh học để làm nhà

Tách chiết các hợp chất sinh học chitin, chitosan từ vỏ tôm, hay collagen và gelatin từ da cá tra cho công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm; bột protein, dầu cá, dịch protein thủy phân làm thức ăn cho chăn nuôi. Các kỹ thuật này đòi hỏi phải tìm tòi nghiên cứu và áp dụng khoa học công nghệ cũng như đầu tư kinh phí bước đầu.

Giá trị của nguồn phụ phẩm từ thủy sản được những người làm trong ngành ví là “mỏ vàng”, một số doanh nghiệp trong nước đã tận dụng được “mỏ vàng” này, nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết. 

Từ hàng chục năm qua Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về xuất khẩu thủy sản, với kim ngạch xuất khẩu hằng năm trung bình khoảng 9 tỷ USD. Thế nhưng, việc thủy sản chế biến cũng tạo ra nguồn phế, phụ phẩm rất lớn, có thể gây hủy hại môi trường. Tuy nhiên nếu giải quyết được bài toán công nghệ và khai thác tốt tiềm năng của những phụ phẩm thủy sản tỷ đô sẽ được khơi dậy.  

Đầu tômĐầu tôm có thể chiết xuất được nhiều nguyên liệu cơ bản như nguyên liệu thực phẩm

Hiện nay, 1kg tôm được chế biến có thể mang lại 20 USD cho danh nghiệp nhưng 1 kg chitosan dùng trong y tế tái tạo da được chiết xuất từ đầu, vỏ tôm có thể mang đến danh nghiệp gần 500 USD. Đầu và vỏ tôm chứa tới 45% protein, 22% khoáng, 17% chitin, 8% lipid... Từ đầu và vỏ tôm có thể chiết xuất được nhiều nguyên liệu cơ bản như nguyên liệu thực phẩm (dầu tôm, chiết xuất tôm, nước mắm tôm...), polymer sinh học (chitin, chitosan...), và nhiều chất dinh dưỡng khác (peptide, khoáng, astaxanthin...).

Với hơn 320 nghìn tấn phụ phẩm tôm thải ra, mỗi năm các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư công nghệ để khai thác tối đa nhằm đóng góp ít nhất 10% trong giá trị ngành tôm. Gía trị tạo ra từ phụ phẩm tôm tăng theo ứng dụng sản phẩm cuối, ở ngành chăn nuôi giá trị tăng gấp 3 đến 5 lần, ngành thực phẩm giá trị tăng gấp 5 đến 10 lầm, ở ngành thực phẩm chức năng tăng 15 đến 20 lần, ngành dược phẩm tăng từ 20 đến 30 lần.

Phụ phẩm cá tra cũng có tiềm năng mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Với khoản 1,2 triệu tấn cá tra nguyên liệu mỗi năm tương đương gần 200 nghìn tấn mỡ cá, nếu được chế biên toàn bộ thành dầu ăn có thể đem lại tổng doanh thu 300 triệu USD. Ngoài ra một số doanh nghiệp còn nghiên cứu sâu để tách chiết collagen từ da cá làm thực phẩm chức năng, giúp nâng giá trị sản phẩm phần còn lại lên đến 4-5 lần.

Xương cáXương cá có thể sản xuất bột xương cá cho chăn nuôi

Ngoài da cá, mỡ cá, thì đầu cá, thịt vụn nội tạng, xương cá cũng là nguồn phụ phẩm có giá trị. Việc tận dụng phụ phẩm cá tra giúp người nuôi/chế biến cá tra có thêm thu nhập. Giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường từ ngành công nghiệp chế biến. Ứng dụng sử dụng bột cá tra thay thế bột cá biển trong nuôi trồng thủy sản sẽ góp phần giảm bớt áp lực chi phí thức ăn cao cho người nuôi trồng. Tăng cường mô hình kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thực phẩm. 

Tuy nhiên như đề cập ở trên, bên cạnh những khó năng về công nghệ, vốn, thì năng lực điều hành và thương mại sản phẩm cũng là những nguyên nhân dẫn đến tiềm năng ngành vẫn chưa khai thác hết. Do đó cần có sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, cũng như các bên có liên quan.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn "xem xét lựa chọn doanh nghiệp, chuỗi sản xuất tôm, cá tra, cá ngừ, rong tảo biển để hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật trong nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, sản phẩm giá trị gia tăng cao có nguồn gốc từ nguyên liệu và phụ phẩm thủy sản” (Tại Điểm c Khoản 1 Điều 2. Bộ Khoa học và Công nghệ “....đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các mặt hàng giá trị gia tăng (dầu cá, collagen, chitin, chitosan, bột cá...) từ phụ phẩm trong chế biến thủy sản” (Tại Điểm a Khoản 2 Điều 2). Ngoài ra, tăng cường học hỏi các mô hình từ các nước khác, tạo điều kiện cho các danh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này một cách mạnh mẽ. Nâng cao giá trị nguồn phụ phẩm thủy sản và hạn chế sự ảnh hưởng của chúng đến môi trường.  

Đăng ngày 15/05/2023
Hồng Huyền @hong-huyen
Nguyên liệu
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 12:12 27/05/2023

Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
• 10:44 26/05/2023

Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
• 11:17 24/05/2023

Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
• 10:00 19/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 06:41 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 06:41 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 06:41 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 06:41 01/06/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 06:41 01/06/2023