Tỉ phú ếch trên Đồng Tháp Mười

Không chỉ thu tiền lời hơn 1 tỉ đồng mỗi năm từ trang trại nuôi ếch, anh Nguyễn Văn Nữa (29 tuổi) còn là người đầu tiên làm chà bông ếch thành công, mở ra một hướng mới trong tiêu thụ vật nuôi này tại Đồng Tháp Mười.

Tỉ phú ếch trên Đồng Tháp Mười
Anh Nữa tại trang trại ếch giống của mình.

Khởi nghiệp từ ếch

Trang trại nuôi ếch của anh Nữa ở ấp Mỹ Phú (xã Phú Điền, H.Tháp Mười, Đồng Tháp) rộng hơn 1 ha. Các bồn, hồ nuôi làm bằng bê tông, khu vực nuôi ếch bố mẹ, cho ếch đẻ được anh đầu tư bài bản, đúng kỹ thuật. Anh Nữa kể năm 2008, khi phong trào nuôi ếch tại địa phương bắt đầu phát triển, ếch giống thường bị khan hiếm, người nuôi phải đi xa tìm mua vận chuyển về, dễ bị hao hụt. Điều này làm anh Nữa băn khoăn vì nếu có được nguồn giống tại chỗ thì bà con khỏi đi xa, ếch thích hợp thổ nhưỡng sẽ ít bệnh, lớn nhanh. Suy nghĩ này đã thôi thúc anh mua 7 cặp ếch giống về cho sinh sản. “Nói thì dễ nhưng bắt tay vào làm thì lắm gian nan. Lúc này, do chưa nắm vững kỹ thuật nên tôi thất bại liên tục. Khi đã thành công tôi nhận thấy nếu bán giống mà không có kinh nghiệm nuôi ếch thịt thì khó hướng dẫn cho bà con. Vậy là tôi phải nuôi thêm ếch thịt để hoàn thiện quy trình nuôi”, anh Nữa nói.

Sau những tháng ngày vất vả, vừa làm vừa rút kinh nghiệm rồi học thêm từ sách báo, tài liệu, cuối cùng anh Nữa cũng hoàn thiệt kỹ thuật chăn nuôi ếch và cho ếch sinh sản nhân tạo. Từ đó, những vụ nuôi ếch giúp anh thu về vài triệu đồng mỗi tháng từ việc xuất bán ếch thịt và ếch giống. Sau đó, anh mở rộng dần diện tích, đầu tư xây dựng bể xi măng, đào ao nuôi ếch theo phương thức không sử dụng kháng sinh, sử dụng thức ăn công nghiệp, nuôi với mật độ vừa phải… để dần hình thành trang trại ếch như ngày nay.

Gian nan với chà bông ếch

Sau thành công với ếch giống và ếch thịt, anh Nữa quyết định thuê thêm 7.000 m2 đất khu vực xung quanh để mở trang trại. “Tuy thị trường ếch có nhiều tiềm năng nhưng không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhất là khi ếch xuống giá người nuôi sẽ bị lỗ. Để nghề nuôi ếch phát triển bền vững, tôi bắt đầu nghĩ đến việc làm ra những sản phẩm từ ếch”, anh Nữa chia sẻ. Sau nhiều ngày trăn trở, cuối cùng anh quyết định làm khô và chà bông ếch để cung ứng thị trường.

Theo anh Nữa, trên thị trường có khô, chà bông thịt heo, thịt bò thì thịt ếch vẫn có thể làm được, mặt khác đã có người làm khô nhái thành công. Tuy nhiên, khi anh Nữa triển khai thực hiện ý tưởng thì những khó khăn bắt đầu xuất hiện. Việc làm cho ếch mất mùi tanh, rồi bảo quản… đòi hỏi những kỹ thuật rất cao mà anh thì chưa tinh thông. Thất bại cứ nối tiếp nhau làm anh lỗ hơn trăm triệu đồng. “Cuối cùng, tôi đã trực tiếp đến gặp các thầy chuyên về công nghệ thực phẩm ở Trường ĐH Cần Thơ nhờ hướng dẫn, qua đó giúp tôi hoàn thiện dần quy trình để làm khô và chà bông ếch thành công”, anh Nữa cho biết. Những sản phẩm đầu tiên được anh mang đi chào bán tại các khu du lịch, điểm dừng chân, quán ăn, quán nhậu, rồi nhờ các thực khách quảng bá… Đến nay, sản phẩm khô và chà bông ếch của anh Nữa đã có chỗ đứng trên thị thường.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Nữa đã đầu tư máy móc đóng gói, chế biến khô và chà bông ếch. Hiện tại, mỗi tháng gia đình anh cung ứng ra thị trường 100 kg khô ếch với giá 400.000 đồng/kg và 200 kg chà bông ếch với giá 700.000 đồng/kg; mỗi năm cung ứng từ 1 - 2 tấn trứng ếch giống với giá 300.000 - 400.000 đồng/kg; hơn 1 triệu con giống với giá từ 500 - 800 đồng/con... sau khi trừ hết chi phí, gia đình anh thu lời hơn 1 tỉ đồng. Ngoài ra, những phụ phẩm sau khi chế biến ếch, anh Nữa còn tận dụng làm thức ăn để nuôi hơn 2.000 con ba ba, tăng thêm lợi nhuận. Anh Nữa cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục xây dựng, mở rộng trang trại theo hướng nuôi ếch sạch, quản lý chặt con giống đầu vào, thức ăn đảm bảo không sử dụng chất cấm, đồng thời không sử dụng kháng sinh và quản lý tốt dịch bệnh để cho ra những sản phẩm an toàn”.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Điền, cho biết nông dân đến mua giống ếch đều được anh Nữa tận tình hướng dẫn kỹ thuật. Anh Nữa là điển hình của thanh niên giàu nghị lực kiên trì khởi nghiệp để thành công. Cách làm của anh cho thấy hướng đi bền vững của nghề nuôi ếch và có khả năng nhân rộng. 

sản phẩm làm từ ếch

Năm 2016, sản phẩm khô ếch và chà bông ếch của anh Nữa được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp; đồng thời được chứng nhận Top 100 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ nổi tiếng của VN. Hiện 2 sản phẩm này đã được anh Nữa đưa vào siêu thị.

 

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 29/06/2017
Nguyên Đạt
Nuôi trồng

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 10:22 23/02/2024

Lưu ý xâm nhập mặn sớm cho ao nuôi khu vực miền Tây

Dự báo khu vực miền Tây Việt Nam đang đối mặt với dự báo xâm nhập mặn sớm. Dự kiến mức độ xâm nhập này sẽ cao hơn so với trung bình của nhiều năm trước đây, tăng nguy cơ gây ảnh hưởng nặng nề đến cả sản xuất nông nghiệp và đời sống của cộng đồng dân cư. Cùng Tép Bạc phân tích hiện tượng xâm nhập mặn sớm để triển khai các giải pháp để thích ứng với hạn - mặn này.

Xâm nhập mặn
• 11:23 21/02/2024

Các động vật trung gian trong hệ sinh thái ao tôm mà bạn cần biết

Trong ngành nuôi tôm, việc hiểu rõ và quản lý các thành phần của môi trường ao là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình chăm sóc và phát triển của tôm. Ngoài việc việc chăm sóc trực tiếp tới tôm, thì chúng ta còn cần phải quan tâm đến các động vật khác sống trong ao, vì chúng có vai trò vừa có lợi vừa có hại trong việc phát triển của tôm.

Sinh vật phù du
• 09:59 21/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 08:26 27/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 08:26 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 08:26 27/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 08:26 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 08:26 27/02/2024