Tiền Giang: Người nuôi tôm có thể thả nuôi trái vụ

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có Công văn 2437/SNN&PTNT-KHTH về việc định hướng nuôi tôm nước lợ năm 2016. Trong đó nội dung mới và đáng quan tâm nhất là nếu cơ sở nuôi được đầu tư, trang bị tốt về cơ sở vật chất, có nhiều kinh nghiệm quản lý và kỹ thuật trong hoạt động nuôi… thì có thể thả nuôi vào thời điểm thời tiết bất lợi, thay vì khuyến cáo chỉ thả tôm trong những thời điểm thời tiết thuận lợi như các năm trước.

thả tôm giống
Nếu cơ sở nuôi được đầu tư, trang bị tốt về cơ sở vật chất, quản lý và kỹ thuật thì có thể thả nuôi vào thời điểm thời tiết bất lợi (Ảnh chụp thả tôm giống ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông).

Những năm gần đây, tình hình bệnh trên tôm nuôi tiếp tục diễn biến phức tạp. Riêng năm 2015, tình hình bệnh tôm nuôi không giống như các năm trước (chủ yếu là bệnh hoại tử gan tụy và tập trung vào các tháng nắng nóng); ngoài bệnh hoại tử gan tụy thì bệnh đốm trắng cũng xảy ra nhiều hơn và có tỷ lệ tương đương; đồng thời bệnh tôm lại xảy ra hầu như đều khắp các tháng trong năm.

Theo thống kê của các địa phương, tổng diện tích nuôi tôm năm 2015 bị thiệt hại là 374,3 ha, chiếm 13% diện tích thả nuôi (thực tế diện tích thiệt hại có thể lớn hơn vì đây là con số mà các địa phương thống kê được).

Để vụ tôm năm 2016 đạt hiệu quả cao, Sở NN&PTNT định hướng: Các tổ chức, cá nhân nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh không thả nuôi trong các tháng đầu năm vì trong thời gian này thời tiết lạnh, không phù hợp với đặc tính sinh học của tôm sú; đồng thời chất lượng con giống thường không tốt.

Đối với tôm thẻ chân trắng thâm canh có thể thả giống ngay trong các tháng đầu năm; tuy nhiên chỉ nên thực hiện ở các cơ sở nuôi được trang bị tốt về cơ sở vật chất, có kỹ thuật và nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nuôi… để có thể hạn chế được những bất lợi của yếu tố thời tiết trong khoảng thời gian này. Thời gian ngừng nuôi từ cuối vụ nuôi trước đến khi thả giống cho vụ nuôi sau ít nhất là 2 tháng để cải tạo ao nuôi và giảm thấp mầm bệnh giữa 2 vụ nuôi.

Sở NN&PTNT tỉnh cũng cho biết, trước tình hình bệnh tôm xảy ra hầu hết các tháng trong năm; đồng thời giá tôm thương phẩm lại thường giảm thấp ở trong mùa vụ nuôi chính nên chủ trương của ngành Nông nghiệp tỉnh trong thời gian tới là không khuyến cáo người nuôi chỉ thả tôm trong những thời điểm thời tiết thuận lợi như các năm trước.

Nếu cơ sở nuôi được đầu tư, trang bị tốt về cơ sở vật chất, có nhiều kinh nghiệm quản lý và kỹ thuật trong hoạt động nuôi… thì có thể thả nuôi vào thời điểm thời tiết bất lợi (rủi ro cao nhưng hiệu quả nuôi có thể cao hơn nhiều do giá tôm thương phẩm thường cao). Tuy nhiên, nếu xảy ra dịch bệnh tôm nguy hiểm thì cần báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng và phải xử lý triệt để mầm bệnh, không để phát tán gây ảnh hưởng xấu đến các cơ sở nuôi khác trong vùng.
 

Báo Ấp Bắc, 04/01/2016
Đăng ngày 06/01/2016
Thành Công
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Công thức cải thiện FCR nuôi tôm: Bí quyết nằm ở kỹ thuật cho ăn

Chi phí thức ăn thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vụ nuôi, có thể lên tới 60%. Việc tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Vấn đề này thường xuất phát từ việc quản lý cho ăn chưa sát với nhu cầu thực tế của tôm trong từng thời điểm.

Nhá tôm ăn
• 12:35 04/12/2025

Tại sao tôm bị mềm vỏ sau mưa?

Những cơn mưa lớn kéo dài thường là nỗi ám ảnh với người nuôi tôm, kéo theo sự biến động môi trường khốc liệt.

Tôm thẻ
• 13:30 03/12/2025

Người trẻ làm nghề theo cách mới!

Lực lượng trẻ đang đặt những bước chân đầu tiên vào nghề chăn nuôi thủy sản với cách tiếp cận hiện đại hơn, ưu tiên kỹ thuật thay cho kinh nghiệm truyền miệng.

Nuôi tôm
• 05:02 11/12/2025

Cá ngừ và giấc mơ thuế quan 0%

Ngành cá ngừ Việt Nam năm 2025 đứng trước cơ hội lớn khi Mỹ xem xét ưu đãi thuế cho một số mặt hàng, mở ra tiềm năng tiếp cận thị trường với mức thuế gần 0%

Cá ngừ
• 05:02 11/12/2025

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 05:02 11/12/2025

Chính phủ đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho nông, thủy sản xuất khẩu

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó đề xuất miễn kê khai, nộp thuế VAT 5% cho các doanh nghiệp thu mua nông, thủy sản. Đề xuất này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ "nút thắt" về dòng vốn và thủ tục hành chính đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Quốc Hội Việt Nam
• 05:02 11/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 05:02 11/12/2025
Some text some message..