TP. Bạc Liêu: Nông dân chuẩn bị vào vụ nuôi tôm mới

Tận dụng điều kiện thời tiết thuận lợi, những ngày qua, người nuôi tôm trên địa bàn TP. Bạc Liêu tập trung cải tạo ao đầm, nạo vét kênh cấp thoát nước, chọn giống… để bắt đầu một vụ nuôi mới. Vụ tôm nuôi 2016, thành phố có gần 6.000ha tôm nuôi công nghiệp.

ao tôm
Nông dân xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu) chuẩn bị vụ nuôi tôm mới. Ảnh: C.L

Hiện tại, nông dân các xã Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông, Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu) đã cải tạo ao đầm gần như hoàn tất để thả tôm giống. Anh Trương Văn Kết (ấp Giáp Nước, xã Vĩnh Trạch) chia sẻ: “Nhà tôi có 5 ao nuôi tôm công nghiệp, nhưng từ đầu vụ đến nay do thời tiết nắng nóng nên chỉ thả  nuôi 1 ao với mật độ thưa. Mấy hôm nay, thấy thời tiết thuận lợi nên tôi cải tạo ao đầm để chuẩn bị xuống giống toàn bộ diện tích”. Theo Phòng Kinh tế thành phố, đến nay bà con đã thả tôm giống trên diện tích 1.938ha. Trong đó, tôm sú là 455ha, tôm thẻ 1.048ha, còn lại là các loài thủy sản khác. Năm nay, bà con cải tạo ao đầm và xuống giống chậm hơn so với cùng kỳ bởi ảnh hưởng của thời tiết.

Để giúp vụ tôm nuôi đạt hiệu quả, cùng với việc mở các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho bà con, các ngành chức năng TP. Bạc Liêu đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm soát con giống, thức ăn, thuốc thú y thủy sản. Theo ngành Nông nghiệp tỉnh, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi trong đầu vụ năm nay còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nếu không nắm rõ các bước phòng và điều trị bệnh cho tôm cũng như xử lý môi trường ao nuôi thì người nuôi tôm sẽ phải chịu cảnh thiệt hại ngay từ đầu vụ.

Để tránh tình trạng trên, Phòng Kinh tế TP. Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành hữu quan cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn bà con xử lý ao đầm đúng quy trình kỹ thuật; nhắc nhở người dân đưa tôm giống đi kiểm dịch trước khi thả nuôi. Đồng thời mở các lớp tập huấn về quản lý con giống; đẩy mạnh công tác quản lý nuôi trồng thủy sản dựa vào cộng đồng nhằm nâng cao ý thức người nuôi tôm trong việc bảo vệ lợi ích chung; tăng cường công tác chuyển giao ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Mặc dù được sự hỗ trợ tích cực của các ngành chức năng, song, người nuôi tôm trên địa bàn thành phố vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Cụ thể là giá cả các mặt hàng thức ăn, thuốc thú y thủy sản đều tăng, làm cho chi phí sản xuất tăng. Nhiều hộ do không có vốn nên phải đi vay hoặc phải chọn cách “ăn trước trả sau” với các đại lý kinh doanh thức ăn thủy sản (dù biết giá mua bị đội lên cao).

Anh Trần Văn Chính (ấp Biển Tây A, xã Vĩnh Trạch Đông) thổ lộ: “Nếu không nuôi tôm, tôi cũng chẳng biết làm nghề gì khác để có thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Lúc trước giá thuốc thú y, thức ăn thủy sản chưa tăng thì người nuôi tôm còn lãi chút ít, có vốn đầu tư cho vụ sau. Song, bây giờ hầu như hộ nuôi tôm nào cũng phải ký sổ nợ với các đại lý. Đến kỳ thu hoạch thì chủ đại lý đến thanh toán nợ và người nuôi tôm không còn đồng nào. Cứ nghĩ đến là buồn!”.

Báo Bạc Liêu, 26/05/2016
Đăng ngày 26/05/2016
Chí Linh
Nuôi trồng

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 08:00 02/03/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 11:43 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 11:43 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 11:43 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 11:43 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 11:43 03/03/2024