Tinh dầu Húng quế (Ocimum americanum) thảo dược tiềm năng cho thủy sản

Tinh dầu Húng quế (Ocimum americanum) với động vật thủy sản
Tinh dầu Húng quế (Ocimum americanum) - thảo dược tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản.

Nghiên cứu của các nhà khoa học người Brazil cho thấy tinh dầu Húng quế (OAEO) bổ sung vào chế độ ăn có hiệu quả về đáp ứng miễn dịch của cá rõ rệt. Cho thấy đây cũng là một thảo mộc tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản.

Húng quế (Ocimum americanum) là một loài rau thơm đa niên thuộc họ Hoa môi. Cây cao chừng 0,3m, lá rậm, xanh thẫm, mùi vị nồng. Ở một số nơi trên thế giới, húng quế được dùng làm gia vị. Trong cây húng quế có từ 0,4 đến 0,8% tinh dầu. Tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ dễ chịu.

Nhiều nơi trên thế giới đã trồng húng quế ở quy mô công nghiệp chủ yếu làm nguồn cây cho nguyên liệu cất tinh dầu hoặc làm chất thơm. Trong dân gian có thể lấy cây sắc uống chữa sốt; kết hợp các loại lá để đun nước tắm, nước xông làm cho ra mồ hôi; chữa đau dạ dày, ăn uống không tiêu; thông tiểu; súc miệng và ngậm chữa đau, sâu răng. Thường sử dụng cả cành già, lá và hoa.

Nghiên cứu này đánh giá các thông số sản xuất, thành phần cơ thể, đáp ứng miễn dịch đặc hiệu, pH và vi sinh vật trong hệ thống tiêu hoá của cá có sử dụng thức ăn bổ sung tinh dầu dầu Húng quế (Ocimum americanum) (OAEO).

Thí nghiệm

Năm nhóm cá đù đỏ (Sciaenops ocellatus) được chia thành năm nghiệm thức tương ứng với năm chế độ ăn khác nhau: 0 (đối chứng), 0.25, 0.5 , 1,0 và 2,0 g/kg OAEO. Sau 7 tuần tiến hành đánh giá đáp ứng miễn dịch đặc hiệu, pH và vi sinh vật trong hệ thống tiêu hoá của cá.

húng quế với động vật thủy sản, thủy sản, thảo mộc cho thủy sản, tác dụng tinh dầu húng quế

Kết quả

Các đo lường chỉ số lysozyme huyết tương, ruột non , pH của dạ dày và ruột (6 giờ sau khi cho ăn) không cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm. Cộng đồng vi sinh vật đường ruột trong nhóm cá đối chứng và OAEO (tất cả các nồng độ) đều giống nhau. Tuy nhiên, lượng thức ăn có chứa OAEO ở mức 1,0 g/kg đã làm tăng đáng kể lượng chất béo trong dạ dày và pH dạ dày (2 giờ sau khi cho ăn) và giảm sản xuất ion superoxide (thử nghiệm NBT) so với nhóm đối chứng.

Hoạt tính tan trong hệ tiêu hóa của nhóm bổ sung OAEO tăng lên đáng kể so với đối chứng. Các tế bào hồng cầu từ cá ăn hàm lượng OAEO thấp nhất (0,25 g/kg) cho thấy số lượng tăng lên không cao, nhưng cá ăn 0,5 và 1,0 g/kg OAEO cho thấy có độ erythrocyte cao hơn rõ rệt.

Việc đo Lysozyme trong bề mặt của dạ dày có ý nghĩa cao hơn đáng kể ở cá ăn chế độ ăn bổ sung ở mức 0,5 g/kg OAEO so với các nhóm còn lại.

Kết luận

Dựa trên các kết quả phân tích OAEO ở các mức bổ sung khác nhau, tuy không ảnh hưởng đến hoạt động tăng trưởng và cộng đồng vi sinh vật đường ruột; Nhưng OAEO bổ sung vào chế độ ăn đã cho thấy hiệu quả về đáp ứng miễn dịch của cá rõ rệt. Cho thấy đây cũng là một thảo mộc tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản.

Báo cáo: NCBI

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 26/10/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc