Tôm chết vì điện chập chờn

Hàng trăm nhà nông là thành viên của các hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất nông nghiệp và thủy sản tại TP Đà Nẵng đang đau đầu với tình trạng thiếu điện thường xuyên.

tôm chết thiếu oxy
Ông Trần Chức với số tôm chết còn sót lại do điện yếu, máy sục khí oxy ngưng hoạt động - Ảnh: Tr.Trung

Đêm 12-5, vì điện yếu không chạy được máy sục khí nên hơn 6 tấn tôm nuôi gần đến ngày thu hoạch của hộ ông Trần Chức - một hộ nuôi tôm ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang - chết sạch, thất thu hơn 300 triệu đồng. “Nuôi tôm ba tháng mà vì một giờ thiếu điện nên đành toi công” - ông Chức than thở.

Tại đầm nuôi tôm ở thôn Trường Định có 26 hộ nuôi với diện tích mặt nước hơn 16ha. Trung bình mỗi hecta mặt nước có chín môtơ quạt nước và một máy bơm nước. Tuy nhiên do điện lưới chập chờn, các chủ hồ tôm ở đây chỉ vận hành được nửa số máy bơm.

Theo các hộ dân, do lưới điện sản xuất cùng chung với lưới điện sinh hoạt, từ bình hạ áp kéo ra khu vực đầm nuôi xa hơn 700m nên môtơ quay nước hoạt động không ổn định, máy trộn nước không đều khiến tôm thường xuyên chết vì thiếu oxy. Các hộ nuôi tôm còn phải thường xuyên canh chừng khi mất điện để chạy máy nổ ngay. Ông Mai Phước Binh, trưởng chi hội nuôi tôm thôn Trường Định, cho biết: “Điện lưới chập chờn, tụt pha liên tục nên môtơ cháy rất nhiều. Chúng tôi đề nghị hạ một trạm biến áp riêng cho các hộ nuôi tôm nhưng vẫn chưa được”.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, vào tháng 7-2012 UBND huyện Hòa Vang có văn bản yêu cầu cấp điện phục vụ khu vực nuôi tôm tại thôn Trường Định.

Vào thời điểm khảo sát, số hộ nuôi còn ít và với công suất nhỏ nên đơn vị đã kéo đường dây hạ thế từ trạm biến áp Trường Định để cấp điện cho các hộ. Vừa qua đơn vị đã nhận được phản ảnh của người dân, qua kiểm tra thì nguyên nhân dẫn đến nguồn điện không ổn định là do số hộ sản xuất tăng đột biến. Để khắc phục tình trạng trên, trước mắt đơn vị thực hiện kết lại lưới, phân bố phụ tải nhánh kéo ra hồ tôm và chuyển nấc phân áp để nâng cao chất lượng điện áp đầu nguồn.

Về lâu dài, để ổn định sản xuất cho người dân, sẽ triển khai phương án lắp đặt đường dây trung, hạ áp và trạm biến áp Trường Định T2 cấp điện khu vực nuôi tôm, dự kiến triển khai trong tháng sáu.

Báo Tuổi Trẻ
Đăng ngày 19/05/2013
TRƯỜNG TRUNG
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 15:54 06/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 15:54 06/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 15:54 06/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 15:54 06/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 15:54 06/06/2023