Trải bạt “lên đời” hạt muối Cà Mau

Muối
Trải bạt giúp nâng cao chất lượng hạt muối

Là thế hệ tiếp nối nghề làm muối hơn 35 năm của gia đình, vụ muối năm nay, anh Út Hải (Dương Thanh Hải, ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) quyết định “chơi lớn”: Trải bạt làm muối.

Sau vụ muối rớt giá năm 2015, anh Hải không nản chí mà bắt đầu ấp ủ suy nghĩ nâng cao giá trị cho hạt muối. Qua thông tin báo chí, muối trải bạt cho năng suất và chất lượng cao hơn hẳn so với cách làm muối truyền thống trên nền đất. Nhiều năm học hỏi kiến thức, kỹ thuật và thử nghiệm, vụ muối này, anh Hải đầu tư gần 130 triệu đồng để làm muối trải bạt trên diện tích 3.500 m2, chia thành 17 khuôn, mỗi khuôn 200 m2. Anh bắt đầu thu hoạch 1 tháng nay, được hơn 2 ngàn giạ muối, bán được giá 40 ngàn đồng/giạ, cao hơn giá muối trên nền đất 5 ngàn đồng/gịa.


Nhờ nắng sớm và liên tục, diêm dân vào vụ thu hoạch sớm hơn năm trước.

Theo anh Hải: “Năm đầu tiên làm muối trải bạt, nhờ thời tiết thuận lợi, đến thời điểm này, năng suất cao hơn 1,5 lần so với muối trên nền đất. Chỉ tốn khâu cải tạo ban đầu, tấm bạt phải được trải thẳng, không bị xếp co để nước vào khuôn nhanh kết hạt. Chỉ rải muối giống một lần đầu vụ, xong đợt cào mình chỉ cần rửa lại bạt rồi bơm nước vào lắng, lọc và đợi đến khi muối kết hạt là thu hoạch tiếp. Hạt muối kết tinh nhanh, rất trắng, chắc, không lẫn tạp chất do được trải trên nền bạt và lắng lọc qua nhiều lần. Tuy nhiên, giá bạt loại HDPE khá cao, 38 ngàn đồng/m2, sẽ khó khăn cho những hộ chưa đủ kinh tế”.

Nằm gần cửa sông Gành Hào, làng muối Tân Thuận là nơi duy nhất của Cà Mau giữ và phát triển nghề làm muối gần nửa thế kỷ qua. Mới vào đầu tháng 10 âm lịch, hơn 70 hộ dân nơi đây đã bắt đầu vụ muối mới. Năm nay thời tiết thuận lợi, nắng sớm, không có mưa trái mùa nên mùa muối này, năng suất trung bình khoảng 60 tấn/ha, diêm dân đỡ nhọc nhằn hơn. Giá muối 35 ngàn đồng/giạ, dù không cao nhưng diêm dân vẫn có lãi.


Muối trải bạt cho năng suất tăng thêm 50% và trắng đều hơn so với muối truyền thống trên nền đất.

Đi ngang cánh đồng muối bạt ngàn, ai cũng nán lại để nhìn qua ruộng muối trải bạt của anh Hải. Anh Hải là người tiên phong tự đầu tư số vốn khá lớn để phát triển nghề muối, ai cũng nghĩ rằng anh đang “làm liều”. Nghề muối nơi đây phụ thuộc hoàn toàn vào "ông trời" và nghề khai thác, đánh bắt của ngư dân ở cửa biển Gành Hào; Vì vậy, anh Hải cũng như hơn 70 hộ nơi đây vẫn luôn mong chờ một chính sách đầu tư và hỗ trợ để tiếp tục phát triển, nâng cao giá trị cho hạt muối Cà Mau trong tương lai.

Mơ Trịnh Báo Cà Mau
Đăng ngày: 24/02/2020
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios