Bến Tre khuyến khích chuyển đổi diện tích muối sang nuôi tôm

Trước diễn biến bất thường và thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất muối, nhiều hộ diêm dân mạnh dạn đầu tư chuyển đổi sản xuất muối sang nuôi tôm biển bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn 4 - 5 lần so với làm muối.

Ao nuôi tôm
Mô hình chuyển đổi đất làm muối sang nuôi tôm công nghiệp của người dân xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại.

Hiệu quả gấp 4 - 5 lần

Sau 2 vụ nuôi tôm biển thành công, do chuyển đổi từ 1,4ha đất làm muối sang nuôi tôm, đến nay, anh Huỳnh Văn Trổ, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại phấn khởi vì quyết định đưa ra đúng đắn. Anh Trổ cho biết: Để làm ra được hạt muối, diêm dân phải đầu tư khá nhiều công sức, mỗi năm sản xuất được 1 vụ và kéo dài khoảng 6 tháng nên thời gian thiếu việc làm của diêm dân rất lớn. Đồng thời, có năm lượng muối tồn đọng nhiều, khiến cho cuộc sống của diêm dân thêm chật vật. Bình quân mỗi năm kết thúc vụ, nếu muối bán ra có giá cao thì diêm dân còn lãi 25 triệu đồng/ha.

Thấy mọi người xung quanh chuyển đổi làm muối sang nuôi tôm có hiệu quả, anh Trổ mạnh dạn đầu tư vốn tiến hành đào 8.000m2 đất làm 2 ao để nuôi tôm công nghệ cao, khép kín với quy trình nuôi 2 giai đoạn, đầu tư hệ thống oxy đáy, trải bạt ao nuôi và bờ bao. Sau 9 tháng chuyển đổi, anh Trổ đã thả nuôi được 3 vụ. Trong 2 vụ đầu, thời gian thả nuôi từ 90 - 95 ngày, anh thu về tổng sản lượng trên 6 tấn tôm thương phẩm, trừ chi phí, anh còn lãi hơn 200 triệu đồng. Anh Trổ đang tiếp tục thả nuôi vụ thứ 3.

Anh Trổ cho hay, hiệu quả của nuôi tôm so với làm muối cao hơn từ 4 - 5 lần. Theo anh Trổ, việc đầu tư vốn ban đầu rất lớn nên người dân khó có thể chuyển đổi nhanh được. Nếu có sự hỗ trợ vốn thì người dân nghèo đang canh tác muối có thể chuyển đổi sang nuôi tôm đạt hiệu quả cao hơn.

Đảm bảo đời sống cho người dân

Theo UBND xã Thạnh Phước, địa phương có diện tích sản xuất muối nhiều nhất huyện Bình Đại với 316ha, có hơn 350 hộ diêm dân sản xuất tập trung tại ấp Phước Bình, Phước Lợi và Phước Thạnh. Tại xã Thạnh Phước,  đã thực hiện chủ trương tái cơ cấu ổn định ngành muối của huyện giai đoạn 2014 -  2020, giảm diện tích muối sản xuất kém hiệu quả sang nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh. Hiện trên địa bàn xã đã quy hoạch và chuyển đổi được 120ha, đạt gần 38% tổng diện tích sản xuất muối toàn xã sang nuôi tôm biển, chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng khép kín với quy trình 2 giai đoạn.

Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Phước Phạm Thanh Sang cho biết: Chuyển đổi đất sản xuất muối kém hiệu quả sang nuôi tôm biển được xem là hướng đi đúng giúp người dân khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước đưa kinh tế biển trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tuy nhiên, do đa số các hộ dân làm muối có điều kiện kinh tế khó khăn nên việc chuyển đổi từ làm muối sang nuôi tôm chưa được nhiều do thiếu nguồn vốn. Hiện UBND xã kêu gọi người dân chuyển đổi từng phần để nguồn vốn được đảm bảo.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Võ Tiến Sĩ, toàn tỉnh hiện có khoảng 1.400ha sản xuất muối (chủ yếu ở huyện Bình Đại, Ba Tri), giảm hơn 220ha so với năm 2016. Đa số diêm dân sản xuất muối là hộ nghèo, hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 70%. Hiện nay, tỉnh khuyến khích người dân chuyển đổi sản xuất muối sang sản xuất khác phù hợp hơn để cuộc sống người dân phát triển hơn.

Báo Đồng Khởi
Đăng ngày 08/05/2020
Phúc Nhân
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 13:32 12/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:00 12/12/2025

Vấn đề thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản

Cuối tháng 11/2025, tại thành phố Hồ Chí Minh có hội nghị quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản cho biết một số vấn đề đáng quan tâm.

Ao tôm
• 09:00 08/12/2025

Kinh tế tuần hoàn nuôi trồng thủy sản là đổi mới sáng tạo

Phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh là mục tiêu bao trùm hiện nay và đó là quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi mô hình.

Mô hình nuôi tôm
• 09:00 05/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 06:13 14/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 06:13 14/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 06:13 14/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 06:13 14/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 06:13 14/12/2025
Some text some message..