Triển vọng vụ tôm thu đông

Với đặc thù của thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ giảm mạnh nên vụ tôm thu đông có nhiều yếu tố rủi ro. Tuy nhiên, giá trị mang lại từ vụ tôm thu đông rất lớn và đây là cơ hội để hình thức nuôi tôm thâm canh chất lượng cao phát triển.

thu tôm vụ đông
Thu hoạch tôm vụ thu đông tại HTX Xuân Thành (Xuân Phổ).

Những ngày này, bà con xã viên HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành (Xuân Phổ, Nghi Xuân) đang phấn khởi thu hoạch tôm thu đông bởi vừa được mùa, vừa được giá. Giám đốc HTX Nguyễn Quang Dũng cho biết: Vụ tôm thu đông luôn được HTX chú trọng bởi tuy là vụ nuôi khó nhưng đem lại giá trị kinh tế cao. Nhờ quan tâm chất lượng con giống, thả mật độ thưa

(80-100 con/m2) với 12 ha được đầu tư bài bản, chủ động các biện pháp quản lý môi trường, kỹ thuật chăm sóc nên năng suất vụ này đạt cao nhất từ trước đến nay. Mặc dù mới thu hoạch tỉa nhưng với 12 ha hiện đã thu được 70 tấn, chủ yếu các loại tôm có kích cỡ 50-70 con/kg. Tôm được bán với giá bình quân 170.000 đồng/kg, tăng hơn 20% so với nuôi vụ chính. Dự kiến, 15 ngày tới, HTX sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích, sản lượng ước đạt hơn 200 tấn, tổng doanh thu xấp xỉ 30 tỷ đồng.

Nghi Xuân là địa phương có diện tích nuôi tôm trên cát, nuôi thâm canh khá lớn. Huyện luôn khuyến khích các chủ đầm nuôi tiếp tục đầu tư thả nuôi vụ thu đông. Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Trịnh Quang Luật cho biết: Vụ thu đông năm nay, toàn huyện có hơn 40 ha tôm thẻ chân trắng tại Xuân Yên, Xuân Phổ, Xuân Đan… Ngoài những yếu tố cơ bản về kỹ thuật thì năm nay rét đến muộn hơn nên thời gian nuôi được rút ngắn, tôm sinh trưởng khá tốt, chờ ngày thu hoạch.

Nuôi tôm vụ thu đông rất khó thành công, phụ thuộc nhiều yếu tố nên ngành chuyên môn chỉ khuyến khích những diện tích nuôi thâm canh, công nghệ cao trên cát đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Những diện tích này có nền đất đáy cát, độ sâu ao bảo đảm. Đặc biệt là nuôi trên vùng đất cát lấy nước trực tiếp từ biển nên có độ mặn cao, đảm bảo sự sinh trưởng cho tôm. Toàn tỉnh có hơn 2.100 ha nuôi tôm thì vụ thu đông chỉ có khoảng 350 ha đủ điều kiện nuôi, tập trung tại các vùng nuôi tôm công nghệ cao trên cát tại Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh...

Theo ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản, từ nay đến cuối năm, biên độ nhiệt độ giữa ngày và đêm rất lớn, không thích hợp với điều kiện phát triển của tôm. Đây cũng là điều kiện thích hợp cho mầm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh đốm trắng. Bởi vậy, vụ thu đông, không phải diện tích nào cũng nuôi được, chỉ có những vùng nuôi tôm trên cát, vùng cao triều. Tuy nhiên, nếu thành công thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ khá thuận lợi, giá trị cao gấp 3-4 lần nuôi chính vụ.

Tại các vùng nuôi tôm ở Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên… nhiều diện tích nuôi tôm vụ thu đông đang được các tổ chức, cá nhân tập trung chăm sóc kỹ, chuẩn bị cho ngày thu hoạch. “Do phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, về mặt kỹ thuật, cần đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn để xử lý kịp thời khi thời tiết xấu. Từ nay đến ngày thu hoạch, các chủ đầm phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, kiểm tra môi trường ao nuôi và chủ động phòng chống dịch bệnh” - ông Hoàng khuyến cáo.

Báo Hà Tĩnh, 04/12/2015
Đăng ngày 06/12/2015
Hữu Trung
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Dự báo giá tôm Việt Nam tiếp tục giảm từ sức ép tôm Ecuador

Doanh số tháng 5/2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng tôm tiêu thụ sụt giảm sâu. Giá tôm thương phẩm Việt Nam được dự báo còn tiếp tục giảm nhẹ thời gian tới trước sức ép từ tôm Ecuador.

Chế biến tôm
• 18:30 04/06/2023

Tự đưa ra kết luận tôm có chất bảo quản, nhiều thương lái ép giá tôm của nông dân

Sáng 3/6, người nuôi tôm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu) thông tin đến Báo Bạc Liêu về vụ việc bị thương lái ép giá vì cho rằng tôm có hàm lượng chất bảo quản vượt mức cho phép.

Tôm thẻ
• 18:30 04/06/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 18:30 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 18:30 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 18:30 04/06/2023