Triển vọng vụ tôm thu đông

thu tôm vụ đông
Thu hoạch tôm vụ thu đông tại HTX Xuân Thành (Xuân Phổ).

Với đặc thù của thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ giảm mạnh nên vụ tôm thu đông có nhiều yếu tố rủi ro. Tuy nhiên, giá trị mang lại từ vụ tôm thu đông rất lớn và đây là cơ hội để hình thức nuôi tôm thâm canh chất lượng cao phát triển.

Những ngày này, bà con xã viên HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành (Xuân Phổ, Nghi Xuân) đang phấn khởi thu hoạch tôm thu đông bởi vừa được mùa, vừa được giá. Giám đốc HTX Nguyễn Quang Dũng cho biết: Vụ tôm thu đông luôn được HTX chú trọng bởi tuy là vụ nuôi khó nhưng đem lại giá trị kinh tế cao. Nhờ quan tâm chất lượng con giống, thả mật độ thưa

(80-100 con/m2) với 12 ha được đầu tư bài bản, chủ động các biện pháp quản lý môi trường, kỹ thuật chăm sóc nên năng suất vụ này đạt cao nhất từ trước đến nay. Mặc dù mới thu hoạch tỉa nhưng với 12 ha hiện đã thu được 70 tấn, chủ yếu các loại tôm có kích cỡ 50-70 con/kg. Tôm được bán với giá bình quân 170.000 đồng/kg, tăng hơn 20% so với nuôi vụ chính. Dự kiến, 15 ngày tới, HTX sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích, sản lượng ước đạt hơn 200 tấn, tổng doanh thu xấp xỉ 30 tỷ đồng.

Nghi Xuân là địa phương có diện tích nuôi tôm trên cát, nuôi thâm canh khá lớn. Huyện luôn khuyến khích các chủ đầm nuôi tiếp tục đầu tư thả nuôi vụ thu đông. Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Trịnh Quang Luật cho biết: Vụ thu đông năm nay, toàn huyện có hơn 40 ha tôm thẻ chân trắng tại Xuân Yên, Xuân Phổ, Xuân Đan… Ngoài những yếu tố cơ bản về kỹ thuật thì năm nay rét đến muộn hơn nên thời gian nuôi được rút ngắn, tôm sinh trưởng khá tốt, chờ ngày thu hoạch.

Nuôi tôm vụ thu đông rất khó thành công, phụ thuộc nhiều yếu tố nên ngành chuyên môn chỉ khuyến khích những diện tích nuôi thâm canh, công nghệ cao trên cát đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Những diện tích này có nền đất đáy cát, độ sâu ao bảo đảm. Đặc biệt là nuôi trên vùng đất cát lấy nước trực tiếp từ biển nên có độ mặn cao, đảm bảo sự sinh trưởng cho tôm. Toàn tỉnh có hơn 2.100 ha nuôi tôm thì vụ thu đông chỉ có khoảng 350 ha đủ điều kiện nuôi, tập trung tại các vùng nuôi tôm công nghệ cao trên cát tại Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh...

Theo ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản, từ nay đến cuối năm, biên độ nhiệt độ giữa ngày và đêm rất lớn, không thích hợp với điều kiện phát triển của tôm. Đây cũng là điều kiện thích hợp cho mầm bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh đốm trắng. Bởi vậy, vụ thu đông, không phải diện tích nào cũng nuôi được, chỉ có những vùng nuôi tôm trên cát, vùng cao triều. Tuy nhiên, nếu thành công thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ khá thuận lợi, giá trị cao gấp 3-4 lần nuôi chính vụ.

Tại các vùng nuôi tôm ở Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên… nhiều diện tích nuôi tôm vụ thu đông đang được các tổ chức, cá nhân tập trung chăm sóc kỹ, chuẩn bị cho ngày thu hoạch. “Do phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, về mặt kỹ thuật, cần đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn để xử lý kịp thời khi thời tiết xấu. Từ nay đến ngày thu hoạch, các chủ đầm phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, kiểm tra môi trường ao nuôi và chủ động phòng chống dịch bệnh” - ông Hoàng khuyến cáo.

Hữu Trung
Báo Hà Tĩnh, 04/12/2015
Đăng ngày: 06/12/2015

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc