Trung Quốc quy kết thủy sản gây bùng phát dịch COVID-19 ở Đại Liên

Chợ thủy hải sản
Chợ thủy hải sản ở Trung Quốc.

Wu Zunyou, nhà dịch tễ học trưởng của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết đợt bùng phát dịch COVID-19 gần đây ở Đại Liên "nhiều khả năng” gây ra bởi thủy sản nhiễm bệnh nhập khẩu. Điều này tiếp tục góp phần suy giảm niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc đối với các sản phẩm thủy sản.

Với việc sự bùng phát dịch bệnh ở Đại Liên hiện đang được kiểm soát, truyền thông Trung Quốc đã tập trung vào nguyên nhân của đợt bùng phát này. Là đối tượng được xem là nguy cơ gây nên các đợt bùng phát dịch bệnh (ở Đại Liên, đợt bùng phát đầu tiên ở Vũ Hán và đợt dịch ở Bắc Kinh trong tháng 6/2020), thủy sản là tâm điểm cuộc tranh luận.

Phát biểu với CCTV, Wu Zunyou, người đồng thời là chuyên gia về đại dịch, cũng đưa ra quan điểm khi cho rằng việc lây nhiễm trong cộng đồng là điều "không thể xảy ra".

Wu cho biết "Phân tích dữ liệu lớn – Big data analysis" đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa đợt bùng phát dịch ở Đại Liên và đợt dịch tại Bắc Kinh trong tháng 6/2020. Cũng không có ca nhiễm nào được báo cáo ở Đại Liên trong hơn 100 ngày.

"Nhiều khả năng đó là thủy sản nhập khẩu từ nước ngoài, và đặc biệt là thủy sản nhiễm bệnh", Wu nói với CCTV. "Điểm tương đồng giữa đợt dịch Bắc Kinh và đợt dịch ở Đại Liên là cả hai đều liên quan đến chế biến và bán thủy sản. Từ chợ thủy sản Vũ Hán đến chợ Bắc Kinh - Xinfadi và đến công ty Dalian Kaiyang Seafood, nơi ghi nhận 30 ca nhiễm được xác nhận cho đến nay đều là những điểm có nhiệt độ môi trường thấp, ẩm ướt”.

Tính đến ngày 30/7/2020, Đại Liên đã báo cáo 52 trường hợp COVID-19, trong đó 30 người là nhân viên của Dalian Kaiyang Seafood. 9 trường hợp là cư dân trên cùng một tuyến phố với công ty.

Cũng trong ngày 30/7/2020, Liên minh chế biến và Tiếp thị thủy sản Trung Quốc (CAPPMA), cho biết mối liên hệ của các đợt dịch gần đây đã làm “xói mòn” niềm tin của người tiêu dùng đối với thủy sản. "Sự xuất hiện thường xuyên của các sự kiện vẫn còn nhiều ngờ vực, từ chợ thủy sản Nam Trung Quốc ở Vũ Hán, đến cá hồi tại chợ bán buôn Xinfadi ở Bắc Kinh, tôm thẻ chân trắng của Ecuador và sự bùng phát ở Đại Liên, là những một đòn giáng mạnh vào niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thủy sản. Tuy nhiên, CAPPMA lưu ý rằng các tổ chức quốc tế cho rằng du lịch mùa hè đến các khu vực ven biển là một động lực chính của tiêu thụ thủy sản ở Trung Quốc”.

VASEP
Đăng ngày: 13/08/2020