TT-Huế: Cá chết trắng đầm

Sau vụ tôm thất bát, nợ nần chồng chất, người dân xã Phú Xuân (huyện Phú Vang, TT-Huế) lại một phen khốn đốn khi hàng trăm ha mặt nước chắn sáo và nuôi xen ghép cá dìa, kình… bị bệnh chết nổi trắng đầm.

cá chết, Thừa Thiên Huế
Cá chết đẩy người nuôi vào thế khó khăn

Chết không kịp vớt

Men theo triền đê ra vùng “chuyên canh” chắn sáo nuôi thủy sản của ngư dân trên đầm Sam thấy cá nổi trắng cả một vuông lưới, vứt ngổn ngang thối rữa bên đường. Cá chết nhiều đến nỗi bà con không kịp vớt, bỏ hoang cả vùng nuôi.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân cho biết: “Vụ nuôi 2013, địa phương đưa vào thả nuôi 334 ha cá dìa theo hình thức chắn sáo và 273 ha nuôi xen ghép các loại cá với khoảng 60 vạn con giống. Vừa thả được 2 tháng thì có đến 80% số cá, cua nhiễm bệnh chết hàng loạt, ước thiệt hại chỉ riêng tiền giống khoảng 2,5 tỷ đồng. Số diện tích nuôi xen ghép cũng đang bị dịch bệnh, chết hàng loạt”.

Diện tích nuôi bị dịch bệnh chủ yếu là cá dìa, vốn là loài thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao. Theo nhiều hộ, chưa năm nào cá nuôi chết bất thường và nhiều như thế. Ông Hà Dũng (thôn Thủy Diện) cho biết: “Vụ nuôi năm nay tui thả 4 vạn con giống cá dìa trên diện tích 5 ha mặt nước. Qua 3 tháng nuôi, cá chết trắng hồ, thiệt hại đến hơn 80%. Giá cá giống hiện khoảng 5.000 đ/con, chỉ tính riêng tiền giống tui đã mất gần 200 triệu, chưa tính chi phí thức ăn, vuông lưới, sáo và công chăm sóc”.

Cùng rơi vào hoàn cảnh như ông Dũng là gần 500 hộ dân ở xã Phú Xuân, mỗi hộ dân bình quân thua lỗ 60 - 70 triệu đ. “Nguồn vốn đầu tư nuôi cá chủ yếu là vay từ bên ngoài nên lãi suất khá cao. Cá chết làm ngư dân chúng tôi “cụt vốn”, không lấy đâu ra đầu tư cho vụ sau nên hiện tại rất khó khăn”, ông Trần Khá, một hộ dân than thở.

Hộ gia đình ông Khá thả nuôi 1 vạn cá dìa trên diện tích 1,6 ha. Mới nuôi được 1 tháng thì cá đổ bệnh chết, không thu được đồng nào. Người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào đầm phá, nuôi trồng thủy sản nên khi dịch bệnh xảy ra đã trắng tay, nợ nần chồng chất.

Ông Hà Xuân Vạch, Chi hội trưởng Chi hội Nghề cá thôn Thủy Diện cho biết: “Tình trạng cá chết hàng loạt diễn ra từ cuối tháng 4 DL đến nay. Nguyên nhân vẫn chưa xác định được nhưng theo bà con phản ánh do môi trường nước thay đổi, cá bị bệnh chủ yếu là do ký sinh trùng ở mang. Nguồn giống mua lại của thương lái không đảm bảo. Như mọi năm tình trạng cá chết vẫn diễn ra nhưng với diện tích nhỏ, chưa năm nào thấy dịch bệnh nặng nề như năm nay”.

Chưa có giải pháp

Theo ông Hà Xuân Vạch, cá chết hàng loạt ở khu vực nuôi theo hình thức chắn sáo trên đầm Sam là một hiện tượng bất thường bởi đây là khu vực nuôi truyền thống của ngư dân, chưa năm nào dịch bệnh xảy ra trên diện rộng với diện tích bị thiệt hại lớn như thế. Ngư dân đang rất lo lắng, tiến thoái lưỡng nan bởi đây là nguồn sinh kế chính, trong khi mùa vụ nuôi tiếp theo đang cận kề.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dũng bức xúc: “Tình trạng cá chết hàng loạt diễn ra đã hơn tháng qua. Khi bà con phản ánh dịch bệnh, xã đã cử cán bộ khuyến nông về kiểm tra và có kiến nghị nhiều lần lên Trung tâm Khuyến nông lâm ngư TT- Huế, nhưng đến nay vẫn chưa thấy hồi âm.

Vấn đề là phải xác định nguyên nhân bị bệnh để có giải pháp cho bà con, không chỉ vụ này mà còn các vụ nuôi sau nữa. Nuôi trồng thủy sản là một thế mạnh của địa phương, dịch bệnh trên cá gây thiệt hại khá lớn nên bà con ngư dân đang rất khó khăn”.

Hiện, số diện tích cá nuôi còn lại vẫn đang chết, bà con vớt vứt trắng cả triền đê. Nhiều vuông sáo nuôi bỏ hoang cả tháng nay. Bà con ngồi “nghe ngóng” tình hình dịch bệnh chứ dám thả nuôi lại vụ khác.

Ông Nguyễn Toản, một hộ dân kiến nghị: “Đến nay chưa xác định được nguyên nhân cũng như chưa có cán bộ kỹ thuật nào ở trên về hướng dẫn, tìm biện pháp xử lý nên các hộ nuôi rất hoang mang. Một số hộ có điều kiện vẫn không dám đầu tư vì sợ bị thua lỗ, cá chết cho cũng không lấy chứ đừng nói ai mua”.

nongnghiep.vn
Đăng ngày 18/06/2013
DUY PHIÊN

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Tôm bị đen mang: Nguyên nhân và hướng xử lí

Bệnh đen mang là tên gọi chung cho hiện tượng mang của tôm nuôi chuyển từ màu trắng trong bình thường sang màu đen hoặc nâu đen do các tác nhân sinh hóa khác nhau. Tuy không còn xa lạ gì với bà con nuôi tôm nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh đen mang sẽ gây ra các loại bệnh nặng khác như: Bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng,…

Tôm đen mang
• 10:35 20/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 08:00 15/06/2024

Một số bệnh trên tôm ở giai đoạn ấu trùng và giống

Kể từ khi nghề nuôi tôm ra đời vào những năm 1970, sản xuất giống thương mại đã cần phải mở rộng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu về hậu ấu trùng. Tuy nhiên, việc thiếu các biện pháp an toàn sinh học thích hợp trong quá trình mở rộng này đã khiến ngành chăn nuôi dễ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn và nấm, đặc biệt là bệnh do Vibrio.

Tôm thẻ
• 11:59 03/06/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 03:47 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 03:47 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 03:47 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 03:47 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 03:47 24/06/2024
Some text some message..